Bài tập ôn tập cho học sinh nghỉ dịch Covid-19 môn Địa lý Lớp 8

docx 3 trang thaodu 2820
Bạn đang xem tài liệu "Bài tập ôn tập cho học sinh nghỉ dịch Covid-19 môn Địa lý Lớp 8", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxbai_tap_on_tap_cho_hoc_sinh_nghi_dich_covid_19_mon_dia_ly_lo.docx

Nội dung text: Bài tập ôn tập cho học sinh nghỉ dịch Covid-19 môn Địa lý Lớp 8

1. MÔN ĐỊA LÍ LỚP 8 Bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á Bài 1 (trang 53 sgk Địa Lí 8): Dựa vào lược đồ hình 6.1 và kiến thức đã học, nhận xét và giải thích sự phân bố dân cư của khu vực Đông Nam Á? Lời giải: - Dân cư phân bố không đều. + Dân cư tập trung đông (trên 100 người/km^2) ở vùng ven biển của Việt Nam, Mi-an-ma, Thái Lan, Một số đảo của In-đô-nê-xi-a và Phi-líp-pin. + Trong nội địa và ở các đảo dân cư tập trung ít hơn. - Nguyên nhân do vùng ven biển thường có các đồng bằng với những điều kiện thuận lợi cho con người sinh sống và phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng các làng mạc, thành phố. Bài 2 (trang 53 sgk Địa Lí 8): Đọc các thông tin trong bảng 15.2, hãy thống kê các nước Đông Nam Á theo diện tích từ nhỏ đến lớn, theo dân số từ ít đến nhiều. Việt Nam đứng ở vị trí nào? Bài 3 (trang 53 sgk Địa Lí 8): Đặc điểm dân số, phân bố dân cư, sự tương đồng và đa dạng trong xã hội của các nước Đông Nam Á tạo thuận lợi và khó khăn gì cho sự hợp tác giữa các nước? Lời giải: Thuận lợi: tạo điều kiện cho sự giao khu văn hóa, hợp tác phát triển kinh tế giữa các quốc gia, các dân tộc. - Khó khăn: sự bất đồng về ngôn ngữ, sự khác nhau trong văn hóa của mỗi nước.
  2. Địa lý 8 bài 16: Đặc điểm kinh tế các nước Đông Nam Á Bài 1 trang 19 Tập bản đồ Địa Lí 8: Dựa vào số liệu bảng 16.1 và nội dung SGK, hãy giải thích về sự tăng trưởng kinh tế của các nước Đông Nam Á năm 1998. Lời giải: Năm 1998 do khủng hoảng tài chính bắt đầu từ Thái lan, sau đó lan ra các nước trong khu vực và kéo theo sự suy giảm kinh tế của nhiều nước, mức tăng trưởng giảm, sản xuất bị trì trệ, nhiều nhà máy phải đóng cửa, công nhân thất ngiệp. Bài 1 Địa Lí 8: Vì sao các nước Đông Nam Á tiến hành công nghiệp hóa nhưng kinh tế phát triển chưa vững chắc? Trả lời: - Các nước chủ yếu sản xuất và xuất khẩu nguyên liệu sẵn có. - Thế mạnh chủ yếu dựa vào nguyên liệu và lao động, là những thế mạnh sẽ giảm dần trong tương lai. - Do khủng hoảng tiền tệ năm 1997-1998 nhiều nước có tăng trưởng âm. - Sự phát triển bền vững chưa triệt để trong vấn đề môi trường. Bài 2 Địa Lí 8: Dựa vào bảng 16.3, hãy vẽ biểu đồ hình tròn thể hiện sản lượng lúa, cà phê của khu vực Đông Nam Á và của châu Á so với thế giới. Vì sao khu vực này lại có thể sản xuất được nhiều những nông sản đó? Trả lời: Biểu đồ thể hiện sản lượng lúa, cà phê của khu vực Đông Nam Á và của châu Á so với thế giới năm 2000
  3. - Ở châu Á có thể sản xuất được nhiều nông sản bởi có nhiều đồng bằng phù sa màu mỡ, khí hậu nóng ẩm tạo điều kiện cho nông nghiệp phát triển. Bài 3 Địa Lí 8: Quan sát hình 16.1, cho biết khu vực Đông Nam Á có các ngành công nghiệp chủ yếu nào? Phân bố ở đâu? Trả lời: - Luyện kim: Mi-an-ma, Philippin, Việt Nam. - Chế tạo máy: Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Việt Nam, Thái Lan. - Hóa chất, lọc dầu: Việt Nam, Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Bru-nây. - Thực phẩm: phân bố hầu hết các nước.