Đề cương ôn tập môn Vật lý 9

pdf 4 trang Hoài Anh 24/05/2022 7701
Bạn đang xem tài liệu "Đề cương ôn tập môn Vật lý 9", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• pdfde_cuong_on_tap_mon_vat_ly_9.pdf

Nội dung text: Đề cương ôn tập môn Vật lý 9

1. Câu 1: Vì sao ta nhìn thấy một vật? A. Vì ta mở mắt hướng về phía vật. B. Vì mắt ta phát ra các tia sáng chiếu lên vật. C. Vì có ánh sáng từ vật truyền vào mắt ta. D. Vì vật được chiếu sáng. Câu 2: Chùm sáng hội tụ là chùm sáng mà A. Các tia sáng không giao nhau trên đường truyền của chúng. B. Các tia sáng giao nhau trên đường truyền của chúng. C. Các tia sáng loe rộng trên đường truyền của chúng. D. Các tia sáng loe rộng ra, kéo dài gặp nhau. Câu 3: Hãy chọn đáp án đúng nhất: Định luật truyền thẳng ánh sáng cho biết: A. Trong môi trường trong suốt ánh sáng truyền theo đường thẳng. B. Trong môi trường đồng tính ánh sáng truyền theo đường thẳng. C. Góc phản xạ luôn bằng góc tới i’ = i. D. Trong môi trường trong suốt và đồng tính ánh sáng truyền theo đường thẳng. Câu 4: Biết góc hợp bởi tia phản xạ và mặt gương là 600. Góc tới và góc phản xạ có giá trị lần lượt là: A. 600 và 600 B. 450 và 450 C. 300 và 300 D. 150 và 150 Câu 5: Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi là A. ảnh ảo, không hứng được trên màn, luôn nhỏ hơn vật. B. ảnh thật, không hứng được trên màn, nhỏ hơn vật. C. ảnh ảo, không hứng được trên màn, bằng vật. D. ảnh ảo, không hứng được trên màn, lớn hơn vật. Câu 6: Chùm sáng phân kì là chùm sáng mà A. Các tia sáng không giao nhau trên đường truyền của chúng. B. Các tia sáng giao nhau trên đường truyền của chúng. C. Các tia sáng loe rộng trên đường truyền của chúng. D. Các tia sáng loe rộng ra, kéo dài gặp nhau. Câu 7: Khi có nguyệt thực thì: A. Trái Đất bị Mặt Trăng che khuất.
  2. B. Mặt Trăng bị Trái Đất che khuất. C. Mặt Trăng không bị Trái đất che khuất nữa. D. Mặt Trời ngừng không chiếu sáng Mặt Trăng nữa. Câu 8: Biết góc hợp bởi tia tới và tia phản xạ là 600. Góc tới là: A. 600 B. 450 C. 300 D. 150 Câu 9: Trong không khí, đường truyền của ánh sáng là đường: A. cong bất kì. B. thẳng. C. dích dắc. D. vòng quanh khắp mọi nơi. Câu 10: Ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng: A. ớn hơn vật. B. Nhỏ hơn vật. C. Bằng vật. D. ấp đôi vật. Câu 11: Trong định luật phản xạ ánh sáng: A. Góc tới khác góc phản xạ. B. Góc phản xạ lớn hơn góc tới. C. Góc tới lớn hơn góc phản xạ. D. Góc phản xạ bằng góc tới. Câu 12: Tại sao ở các kh c đường cua, gấp kh c người ta lại lắp các gương cầu lồi mà không dùng gương phẳng ? A. Vì ảnh của gương cầu lồi rõ nét hơn. B. Vì ảnh của gương cầu lồi lớn hơn vật. C. Vì gương cầu lồi cho ảnh thật nhỏ hơn vật. D. Vì gương cầu lồi cho ảnh ảo nhỏ hơn vật, vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng hơn gương phẳng cùng kích thước. Câu 13: Vật nào sau đây là nguồn sáng? A. Mặt Trời. B. Mặt Trăng. C. Tờ giấy trắng trói lọi ngoài sân trường D. Đèn pin đang tắc để trên bàn Câu 14: Đứng trên mặt đất, trường hợp nào dưới đây ta thấy có hiện tượng nhật thực?
  3. A. Ban đêm, khi mặt Trời bị nửa kia của Trái Đất che khuất nên ánh sáng Mặt Trời không đến được nơi ta đứng. B. Ban ngày khi Mặt Trăng che khuất Mặt Trời, không cho ánh sáng Mặt Trời chiếu xuống Trái Đất nơi ta đứng C. Ban ngày khi Trái Đất che khuất Mặt Trăng D. Ban đêm khi Trái Đất che khuất Mặt Trăng Câu 15: Cho hình vẽ bên: SI là tia tới, PQ S là gương phẳng. Tia phản xạ là N I A. Tia IN B. Tia IM P Q M B. Tia IK C. Tia IF F K Câu 16: Hiện tượng nào sau đây là hiện tượng phản xạ ánh sáng? A. Chiếu đèn pin lên tấm kính, ta thấy bên kia tấm kính cũng có ánh sáng B. Chiếu đèn pin lên mảnh vải ta thấy sau mảnh vải có ánh sáng C. Chiếu đèn pin lên mặt gương phẳng ta thấy có ánh sáng trên tường rước gương D. Chiếu đèn pin lên bàn ta thấy có quyển sách Câu 17: Khi đưa một vật lại gần gương cầu lồi thì ảnh của vật sẽ? A. Không thay đổi B. To dần C. Nhỏ dần D. Lúc to lúc nhỏ Câu 18: Chiếu một tia sáng vuông góc với mặt một gương phẳng. Góc tới và góc phản xạ có giá trị nào sau đây? A. i =r = 900 B. i = r = 450 C. i= r = 00 D. i = r = 300 Câu 19: Một người đứng trước một cái gương nhìn thấy ảnh của mình trong gương nhỏ hơn rất nhiều so với cơ thể người đó. Người đó đứng trước gương gì? A. ương phẳng B. ương cầu lồi C. ương cầu lõm D. ương phẳng và gương cầu lồi
  4. Câu 20: Chọn phát biểu đ ng về định luật truyền thẳng ánh sáng. A. Trong môi trường trong suốt, ánh sáng truyền đi theo đường thẳng. B. Trong môi trường trong suốt và đồng tính, ánh sáng truyền đi theo đường cong. C. Trong môi trường trong suốt và đồng tính, ánh sáng truyền đi theo đường thẳng. D. Trong môi trường đồng tính, ánh sáng truyền đi theo mọi hướng. HẾT