Bạn đang xem tài liệu "Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS An Khánh (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_de_xuat_kiem_tra_chat_luong_hoc_ky_i_mon_vat_ly_lop_9_nam.doc

Nội dung text: Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS An Khánh (Có đáp án)

1. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÝ- Lớp 9 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian phát đề) Ngày thi: ĐỀ ĐỀ XUẤT (Đề gồm có 01 trang) Đơn vị ra đề: THCS An Khánh – Châu Thành – Đồng Tháp Câu 1: (2,0 điểm) Phát biểu và viết hệ thức của định luật Ôm. Nêu tên, đơn vị tính của các đại lượng trong hệ thức. Câu 2: (1,5 điểm) Phát biểu quy tắc nắm tay phải. Câu 3: (1,5 điểm) Trình bày khái niệm từ trường. Câu 4: (2,0 điểm) a/ Số vôn và số oát ghi trên các thiết bị tiêu thụ điện năng có ý nghĩa gì ? b/ Điện năng chuyển hóa thành các dạng năng lượng chủ yếu nào khi bóng đèn điện, bếp điện, bàn là điện, nam châm điện, động cơ điện hoạt động. Câu 5: (1,0 điểm) Việc làm nào dưới dây là an toàn khi sử dụng điện. Giải thích ? - Làm thí nghiệm với nguồn điện có hiệu điện thế dưới 40V - Sử dụng dây dẫn không có vỏ bọc cách điện. - Mắc cầu chì có cường độ định mức thích hợp cho mỗi dụng cụ hay thiết bị điện. Câu 6: (1,0 điểm) Xác định chiều dòng điện chạy trong dây dẫn ở hình vẽ sau. N N I S ur I F ur F (H b S (H a Câu 7: (1,0 điểm) Một bóng đèn có công suất 25W được mắc nối tiếp vào hiệu điện thế 220V. Biết đèn sáng bình thường Tính điện trở của bóng đèn và điện năng mà bóng tiêu thụ trong 1 tháng ( 30 ngày), mỗi ngày dùng trung bình 6 giờ. .HẾT.
  2. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÝ – Lớp 9 HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ ĐỀ XUẤT (Hướng dẫn chấm gồm có 02 trang) Đơn vị ra đề: THCS An Khánh – Châu Thành – Đồng Tháp. Câu Nội dung yêu cầu Điểm Câu 1 - Phát biểu đúng định luật 0,5 (2,0 đ) Cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây và tỉ lệ nghịch với điện trở của dây U 0,5 - Viết đúng hệ thức của định luật: I = R - Nêu đúng tên của các đại lượng 0,5 - Nêu đúng đơn vị tính của các đại lượng 0,5 Câu 2 Phát biểu đúng quy tắc 1,5 (1,5 đ) Nắm bàn tay phải rồi đặt sao cho bốn ngón tay hướng theo chiều dòng điện chạy qua các vòng dây thì ngón tay cái choãi ra chỉ chiều đường sức từ trong lòng ống dây Câu 3 Không gian xung quanh nam châm, xung quanh dòng điện có khả (1,5 đ) năng tác dụng từ lên kim nam châm đặt gần nó ta nói không gian đó có từ trường 0,75 Tại mỗi vị trí nhất định trong từ trường của thanh nam châm hoặc của dòng điện, kim nam châm đều chỉ một hướng xác định 0,75 Câu 4 a/ Số vôn và số oát ghi trên các thiết bị tiêu thụ điện năng cho (2,0 đ) biết hiệu điện thế định mức và công suất định mức của dụng cụ 0,5 đó b/ Sự chuyển hóa năng lượng khi các thiết bị hoạt động - Điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng khi cho dòng điện 0,5 chạy qua bàn là, bếp điện - Điện năng chuyển hóa thành cơ năng khi cho dòng điện 0,5 chạy qua động cơ điện, nam châm điện - Điện năng chuyển hóa thành quang năng khi cho dòng điện 0,5 chạy qua bóng đèn điện. Câu 5 Việc làm đảm bảo an toàn điện là; (1,0đ) - Làm thí nghiệm với nguồn điện có hiệu điện thế dưới 40V. Vì 0,5 hiệu điện thế này tạo ra dòng điện có cường độ nhỏ, nếu chạy qua cơ thể người thì cũng không nguy hiểm - Mắc cầu chì có cường độ định mức thích hợp cho mỗi dụng 0,5 cụ hay thiết bị điện . Làm như vậy sẽ đảm bảo tự động ngắt mạch khi có sự cố xảy ra . Câu 6 Xác định đúng chiều dòng điện trong mỗi hình vẽ 0,5 (1,0đ)
  3. N N I S I ur ur F F (H b S (H a Câu 7 U2 2202 Tính đúng điện trở của bóng đèn là: R 48,4  (1,0đ) P 1000 0,5 Điện năng bóng đèn tiêu thụ là: A = P. t = 0,025. 120 = 3kWh. 0,5