Bạn đang xem tài liệu "Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Cái Tàu Hạ (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_de_xuat_kiem_tra_chat_luong_hoc_ky_i_mon_vat_ly_lop_9_nam.doc

Nội dung text: Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Cái Tàu Hạ (Có đáp án)

1. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÝ- Lớp 9 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian phát đề) Ngày thi: ĐỀ ĐỀ XUẤT (Đề gồm có 01 trang) Đơn vị ra đề: THCS Cái Tàu Hạ – Châu Thành – Đồng Tháp Câu 1: (2,0 điểm) Phát biểu định luật ôm, viết công thức và giải thích các đại lượng có trong công thức. Câu 2: (2,0 điểm) Phát biểu qui tắc nắm tay phải? Câu 3: (1,0 điểm)Nêu khái niệm từ trường? Câu 4: (3,0 điểm)Trên một bóng đèn có ghi (220V- 75W) a. Nêu ý nghĩa các con số ghi trên bóng đèn? b. Có sự chuyển hóa năng lượng nào khi bóng đèn đang hoạt động? c. Tính cường độ dòng điện qua đèn và điện trở của đèn khi hoạt động bình thường? Câu 5: (1,0 điểm)Nêu các biện pháp thông thường để sử dụng an toàn điện? Câu 6:(1,0 điểm) Xác định lực điện từ tác dụng lên khung dây dẫn ABCD có dòng điện chạy qua đặt trong từ trường của nam châm ở hình vẽ sau và cho biết khung dây ABCD quay theo chiều nào? O’ B C N S A D O .HẾT.
  2. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÝ – Lớp 9 HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ ĐỀ XUẤT (Hướng dẫn chấm gồm có 02 trang) Đơn vị ra đề: THCS Cái Tàu Hạ – Châu Thành – Đồng Tháp Câu Nội dung yêu cầu Điểm Nội dung ĐL Ohm 1,0 Cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế đặt vào 2 đầu dây và tỉ lệ nghịch với điện trở của dây. Câu 1 U 0,5 Hệ thức ĐL Ohm I (2,0 đ) R Trong đó I: cường độ dòng điện (A) 0,5 U:hiệu điện thế (V) R: điện trở dây dẫn() Câu 2 Nắm bàn tay phải, rồi đặt sao cho bốn ngón tay hướng theo chiều 2,0 (2,0 đ) dòng điện chạy qua các vòng dây thì ngón tay cái choãi ra chỉ chiều của đường sức từ trong lòng ống dây. Câu 3 Không gian xung quanh nam châm, xung quanh dòng điện tồn tại 1,0 (1,0 đ) một từ trường. Nam châm hay dòng điện đều có khả năng tác dụng lực từ lên kim nam châm đặt gần nó. a. - Con số 220Vcho biết hiệu điện thế định mức của bóng đèn. 0,5 - Con số 75Wcho biết công suất định mức của bóng đèn, nghĩa 0,5 là công suất tiêu thụ của đèn khi hoạt động bình thường b. Khi bóng đèn hoạt động thì điện năng sử dụng chuyển hóa 1,0 Câu 4 thành nhiệt năng và quang năng (3,0 đ) c. Cường độ dòng điện qua đèn khi sáng bình thường P 75 0,5 I ; 0,34A U 220 Điện trở của đèn khi đó là U 2 2202 0,5 R ; 645,33 P 75 - Chỉ làm thí nghiệm với các nguồn điện có hiệu điện thế dưới 40 1,0 vôn. Câu 5 - Phải sử dụng các dây dẫn có vỏ bọc cách điện đúng qui định. (1,0đ) - Cần mắc cầu chì cho mỗi dụng cụ điện. - Phải ngắt điện trước khi sửa chữa các thiết bị điện. - Nối đất cho vỏ kim lọai của các thiết bị điện. - Lực điện từ F1 tác dụng lên đoạn dây AB hướng từ trên 0,5 xuống, F2 tác dụng lên đoạn dây CD hướng từ dưới lên. (hình vẽ)
  3. Câu 6 (1,0đ) B C F2 N S F1 A D Cặp lực điện từ F1 ,F2 tác dụng lên khung dây ABCD.Kết quả làm 0,5 cho khung dây ABCD quay ngược chiều kim đồng hồ