Đề kiểm tra học kỳ I môn Vật lý Khối 9 – Năm học 2019-2020

docx 2 trang thaodu 3350
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kỳ I môn Vật lý Khối 9 – Năm học 2019-2020", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_hoc_ky_i_mon_vat_ly_khoi_9_nam_hoc_2019_2020.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra học kỳ I môn Vật lý Khối 9 – Năm học 2019-2020

1. ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I – VẬT LÝ 9 – NĂM HỌC 2019-2020 Phần I. Trắc nghiệm (3 điểm) Câu 1: Trong các biểu thức dưới đây, biểu thức của định luật Ôm là: R U I A. I B. R U.I C. I D. U U R R Câu 2: Một bóng đèn khi thắp sáng có điện trở 15  và cường độ dòng điện chạy qua dây tóc bóng đèn là 0,3A. Hiệu điện thế giữa hai đầu dây tóc bóng đèn khi đó là bao nhiêu? A. 45V B. 4,5V C. 50V D. 0,02V Câu 3: Số vôn và sè oat ghi trên các thiết bị tiêu thụ điện năng cho ta biÕt: A. hiệu điện thế định mức và công suất tiêu thụ khi nó khi hoạt động bình thường. B. hiệu điện thế đặt vào thiết bị và công suất tiêu thụ của nó. C. hiệu điện thế và công suất để thiết bị hoạt động. D. số vôn và số oat ghi trên các thiết bị tiêu thụ điện năng. Câu 4: Cho mạch điện như hình vẽ sau: Đ C N M Rb Khi dịch chyển con chạy C về phía N thì độ sáng của đèn thay đổi như thế nào? A. Sáng mạnh lên B. Sáng yếu đi C. Không thay đổi D. Có lúc sáng mạnh, có lúc sáng yếu Câu 5: Một điện trở R=12Ω, khi mắc vào mạch điện có hiệu điện thế U=9V thì dòng điện qua R khi đó là I=0,75A, nếu giảm hiệu điện thế hai lần thì điện trở sẽ có giá trị bao nhiêu? A. R = 12Ω B. R = 6Ω C. R=24Ω D. không xác định được Câu 6: Công của dòng điện không tính theo công thức nào? U 2 A. A U.I.t B. A t C. A I 2.R.t D. A I.R.t R Câu 7: Hai điện trở R giống nhau mắc nối tiếp vào hiệu điện thế U không đổi thì công suất toàn mạch là 12W. Nếu mắc song song hai điện trở đó vào hiệu điện thế U thì công suất toàn mạch là A. 3W B. 6W C. 24W D.48W Câu 8: Ba điện trở R giống nhau mắc nối tiếp vào hiệu điện thế U không đổi thì công của dòng điện qua một điện trở R trong thời gian t là 6J, công của dòng điện toàn mạch trong thời gian t là A. 2J B. 3J C. 18J D.36J Câu 9: Hai điện trở R 1=2R2 mắc song song thì điện trở toàn mạch là 60Ω. Hỏi khi mắc nối tiếp 2 điện trở đó vào hiệu điện thế 90V thì công suất điện toàn mạch là bao nhiêu? A. 9W B. 30W C. 540W D.135W Câu 10: Ấm điện có dây đốt nóng R mắc vào hiệu điện thế U không đổi để đun sôi một lượng nước trong thời gian 24 phút, nếu gập đôi dây đốt nóng vào hiệu điện thế U thì trong sau bao lâu lượng nước đó mới sôi ? A. 6 phút B. 12 phút C. 36 phút D.48 phút Câu 11: Ta nói rằng tại một điểm A trong không gian có từ trường khi: A. Một vặt nhẹ để gần A bị hút về phía A. B. Một thanh đồng để gần A bị đẩy ra xa A. C. Một kim nam châm đặt tại A bị quay lệch khỏi hướng Nam – Bắc. D. Một kim nam châm đặt tại A bị nóng lên. Câu 12: Các đường sức từ của ống dây có dòng điện chạy qua có chiều: A. từ cực Nam đến cực Bắc ở ngoài ống dây. B. từ cực Bắc đến cực Nam ở trong ống dây. C. từ cực Bắc đến cực Nam ở ngoài ống dây. D. từ cực Nam đến cực Bắc địa lý.
  2. Phần II. Tự luận (7 điểm). Câu 13 (1,5điểm) a) Phát biểu quy tắc xác định chiều đường sức từ của ống dây có dòng điện chạy qua. b) Hãy xác định chiều của lực điện từ, chiều của dòng điện và tên của từ cực trong trường hợp dưới đây. A B - + Câu 14: (1,0điểm) Cho các điện trở R=10Ω giống nhau, để mắc mạch điện có điện trở toàn mạch là 15Ω, thì phải sử dụng tối thiểu bao nhiêu điện trở và mắc như thế nào? Giải thích? Câu 15: (2,5điểm) R1 R3 R R Cho R1 = 60Ω, R2 = 30Ω; R3=20Ω mắc như hình A 1 1 B a) Tính điện trở tương đương của đoạn mạch. A b) Vôn kế chỉ 3 Vôn thì Ampke kế chỉ bao nhiêu? R2 R1 V c) Giữ nguyên UAB, hoán đổi vị trí vôn kế và ampke kế số chỉ mới bao nhiêu? Câu 16: (2điểm) Một bếp điện có ghi 220V – 1000W được sử dụng với hiệu điện thế 220V để đun sôi 2,5l nước từ nhiệt độ ban đầu là 20 oC thì mất một thời gian 14phút35giây. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/Kg.K a) Tính hiệu suất của bếp. b) Mỗi ngày đun sôi 5l nước với các điều kiện như trên thì trong 30 ngày sẽ phải trả bao nhiêu tiền điện cho việc đun nước này. Cho rằng giá mỗi KW.h là 2500đ. HẾT