Đề luyện thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn - Đề 28B

Bạn đang xem tài liệu "Đề luyện thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn - Đề 28B", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_khao_sat_chat_luong_mon_ngu_van_lop_12_lan_3.doc

Nội dung text: Đề luyện thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn - Đề 28B

1. ĐỀ 28B PHẦN I; ĐỌC HIỂU (3điểm) Đọc văn bản và trả lời câu hỏi: Thay cho những thủ tục hình thức, những câu nói mở đầu khuôn sáo như những lần họp khác. Họp trực tuyến hội đồng sư phạm của trường trong đợt dịch Covid 19 lần này hoàn toàn khác. Thầy bắt đầu cuộc họp với giọng trầm ấm: “Chúng tôi đang nợ chị em nữ công, các đoàn viên Công đoàn một buổi dã ngoại nhân ngày Quốc tế tôn vinh phái đẹp. Nợ các bạn đoàn viên Thanh niên một ngày hội vui khỏe tiến bước lên Đoàn. Nợ các em học sinh tám buổi chia sẻ sách thứ hai hàng tuần. Nợ các em hàng chục bài toán chưa được giải, nhiều bài văn chưa được học. Đành chịu nợ tất cả giáo viên, đoàn viên công đoàn và học sinh toàn trường để cho cả thế giới này được Hạnh phúc như thông điệp của Ngày Quốc tế hạnh phúc 20 - 3 Nợ các bạn một cái bắt tay thật chặt để rồi chờ chúng ta được hát khúc ca khải hoàn mừng ngày chiến thắng đại dịch toàn cầu Covid-19”. Đó là những tâm sự của thầy Đặng Hữu Tường, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trường THCS Thụ Hậu chúng tôi trong buổi họp hội đồng trực tuyến trên Zoom star. Cả “hội trường” Zoom như cảm nhận được lời động viên chân thành từ thầy hiệu trưởng. Ai cũng cảm thấy ấm lòng, vì mọi người đã phải trải qua một tháng Ba chưa có trong tiền lệ. Mỗi lần họp trực tuyến, thầy thường hỏi thăm sức khỏe anh em, gia đình, hàng xóm, nhắc nhở mọi người nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch. Vừa quan tâm, nhưng thầy cũng vừa nắm bắt thông tin để kịp thời báo cáo ban chỉ đạo các cấp. Quán triệt chủ trương “Chống dịch như chống giặc”, thầy đã triển khai đến tận toàn thể cán bộ giáo viên bằng nhiều hình thức: Thông báo trên edu, đăng tải trên facebook, nhắn trên masserger nhanh, gọn, nhẹ, đôi lúc pha chút hài hước cho anh em đỡ phần căng thẳng, đặc biệt là đầu tháng Ba, số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến sau ca số 17. Với sự đồng sức, đồng lòng của cả nước, sự nghiêm túc chống dịch của mỗi người dân, hy vọng một ngày không xa, chắc chắn vi rút Covid -19 sẽ bị tiêu diệt, trả lại cuộc sống yên bình cho mọi nhà. Để các em thơ mỗi ngày đến trường là một ngày vui, để nhà nhà tăng gia sản xuất, để thầy hiệu trưởng trường tôi trả được món nợ từ tháng Ba cho các đoàn viên Công đoàn, chị em nữ công, cho các bạn đoàn viên thanh niên, các em học sinh, để nhà nhà được Hạnh phúc. Những tâm tư, tình cảm mà thầy gửi gắm tới toàn thể mọi người đó là động lực tạo thêm sức mạnh đoàn kết, sức mạnh của sự hăng hái cống hiến và thêm niềm tin đầy yêu thương đến tất cả chúng ta trong giai đoạn vượt qua thử thách đầy cam go này của toàn dân tộc. (trích: Tấm gương sáng trong phòng chống dịch Covid -19 Condoanhatinh.org ngày 10/04/2020 – Lê Khắc Yên) Câu 1: Đoặn văn trên sử dụng phương thức biểu đạt gì? Câu 2: Vì sao tác giả cho rằng “chúng tôi đang nợ” Câu 3: Theo anh/ chị chúng ta cần lưu ý điểm gì khi phòng chống dịch Covid-19 Câu 4: Anh/chị có đồng ý với việc đồng sức, đồng lòng của cả nước trong phòng chống dịch Covied – 19 không? Tại sao? PHẦN II: LÀM VĂN Câu 1(2 điểm) Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về sức mạnh của đoàn kết.