docx 1 trang hangtran11 11/03/2022 2040
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chính thức chọn học sinh giỏi đội tuyển Quốc gia môn Sinh học Lớp 12 - Lần 2 - Năm học 2016", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_thi_chinh_thuc_chon_hoc_sinh_gioi_doi_tuyen_quoc_gia_mon.docx

Nội dung text: Đề thi chính thức chọn học sinh giỏi đội tuyển Quốc gia môn Sinh học Lớp 12 - Lần 2 - Năm học 2016

1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KÌ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI QUỐC GIA LỚP 12 THPT NĂM 2016 Môn thi: Sinh học. ĐỀ THI CHÍNH THỨC Ngày thi thứ hai (07/01/2016). Thời gian làm bài: 180 phút (không kể thời gian giao đề). Câu 1 (2,0 điểm): X là prôtêin có tác dụng ngăn ngừa sự tăng cân ở người. Prôtêin này bất hoạt ở những người béo phì. Các phân tử mARN trưởng thành của X phân lập từ một số người béo phì của cùng một gia đình cho thấy, chúng thiếu một đoạn trình tự dài 173 nuclêôtit so với các phân tử mARN trưởng thành phân lập được từ những người bình thường. Khi so sánh trình tự gen mã hoá p rô tê in X của người bình thường và người béo phì, người ta phát hiện ra rằng không có nuclêôtit nào bị mất mà chỉ có một nuclêôtit bị thay đổi.