docx 2 trang thaodu 5890
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Vật lý Lớp 8 - Năm học 2017-2018 - Phòng giáo dục và đào tạo Tư Nghĩa", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_cap_huyen_mon_vat_ly_lop_8_nam_hoc.docx

Nội dung text: Đề thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Vật lý Lớp 8 - Năm học 2017-2018 - Phòng giáo dục và đào tạo Tư Nghĩa

1. PHÒNG GIÁO DỤC- ĐÀO TẠO KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 8 CẤP HUYỆN TƯ NGHĨA NĂM HỌC: 2017 - 2018 Môn : Vật lý. Thời gian làm bài: 150 phút. Câu 1: (5điểm) Hai học sinh cùng đến thăm một người bạn cũ. Để đến được nhà, hai bạn phải đi một đoạn đường theo quốc lộ rồi rẽ vào đường làng. Hai người khởi hành cùng một lúc, cùng một chỗ. Một người đi xe đạp với vận tốc 18km/h và đến nơi sau 2 giờ. Người kia đi xe buýt với vận tốc 40km/h nhưng xe buýt không đỗ đúng chỗ rẽ nên khi xuống xe anh ta phải đi bộ ngược lại 1km mới đến chỗ rẽ và tiếp tục đi bộ tiếp đến nhà bạn với vận tốc 5km/h. Tuy vậy, anh vẫn đến nơi sớm hơn anh đi xe đạp 10,5phút. Tính độ dài quãng đường rẽ vào làng. Câu 2: (4 điểm) Dùng một bếp than đun một ấm đựng 500g nước ở 15 0C. Nếu đun 5 phút, nhiệt độ của nước tăng lên đến 23 0C. Nếu lượng nước là 750g cũng ở 15 0C thì đun trong 5 phút nhiệt độ của nước chỉ lên đến 20,80C. Tính: a. Nhiệt lượng ấm thu vào để tăng lên 1 0C ? Cho rằng bếp toả nhiệt một cách đều đặn và nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K b. Thực tế có hao phí nhiệt ra môi trường. Tính hiệu suất của bếp ? Biết trong mỗi giây nhiệt lượng bếp cung cấp là q = 210J . Câu 3: (3 điểm) Cho mạch điện có sơ đồ như hình vẽ. Trong đó: Ba bóng đèn giống nhau, trên mỗi bóng có ghi 12V-1A. Hiệu điện thế của nguồn cung cấp điện K1 là 12V không đổi. A B C D a. Hỏi đèn nào sáng và nhận xét độ sáng của các đèn X X X trong mỗi trường hợp sau : Đ1 Đ2 Đ3 - K1 đóng, K2 mở. K 2 - K1 , K2 đều mở. + - - K1 , K2 cùng đóng. b. Mắc Ampe kế A1 nối tiếp với K1; Ampe kế A2 nối tiếp với K2. Xác định số chỉ của mỗi ampe kế khi K1, K2 cùng đóng? Câu 4: (4 điểm) Một người có chiều cao 1,6m đứng ngay dưới ngọn đèn nhỏ treo ở đỉnh của cột đèn cao 4m. Người này đi thẳng đều với vận tốc 5,4km/h ra xa cột đèn. Xác định vận tốc chuyển động của bóng của đỉnh đầu người đó in trên mặt đất. Câu 5: (4 điểm) Một thùng phuy hình trụ có bán kính đáy trong 50cm, bán kính 50cm đáy ngoài 51cm, có khối lượng 50kg chứa nước, chiều cao cột nước 1m, đặt trên mặt đất, trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3. a. Tính trọng lượng nước chứa trong thùng và áp suất thùng 1m nước tác dụng lên mặt đất (cho biết π = 3,14). b. Thả vào thùng một vật hình lập phương có cạnh 16cm thì thấy vật 51cm nổi trên mặt nước, mặt trên của vật cách mặt nước 2cm. Xác định khối lượng của vật. (Ghi chú: công thức tính thể tích hình trụ tròn là V= π.r2.h; trong đó r là bán kính, h là chiều cao)