docx 1 trang thaodu 3140
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi huyện môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2017-2018 - Phòng giáo dục và đào tạo Con Cuông", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_huyen_mon_vat_ly_lop_9_nam_hoc_201.docx

Nội dung text: Đề thi chọn học sinh giỏi huyện môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2017-2018 - Phòng giáo dục và đào tạo Con Cuông

1. PHÒNG GD&ĐT CON CUÔNG KÌ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI HUYỆN LỚP 9 ĐỀ CHÍNH THỨC THCS NĂM HỌC 2017 - 2018. Môn thi: Vật Lí Thời gian làm bài: 150 phút Câu 1: (5,0 điểm) Hàng ngày, Bạn Minh đi xe đạp đều từ nhà đến trường với quãng 1 đường S = 6km. Hôm nay sau khi đi được quãng đường thì chợt nhớ mình quên một 4 quyển sách nên vội trở về và đi ngay đến trường thì bị muộn mất 15 phút. a) Tính quãng đường bạn Minh phải đi thêm không theo dự định hôm nay và vận tốc đạp xe của Minh theo km/h? Bỏ qua thời gian lên, xuống xe khi về nhà. b) Để đến trường đúng thời gian như dự định thì khi quay về và đi lần 2, bạn Minh phải đi với vận tốc bao nhiêu? Câu 2 (4,0 điểm) Một cái bình thông nhau chứa nước, gồm hai nhánh hình trụ được nối với nhau bằng một cái ống nhỏ có khóa như hình 1. 2 Nhánh A có tiết diện SA = 10cm , chứa nước cao tới hA = 12cm; Nhánh 2 B có tiết diện SB =15cm , chứa nước cao tới hB = 15cm. Biết rằng dung tích ở ống nối không đáng kể. a) Tính tổng thể tích nước có trong cả 2 nhánh khi chưa mở khóa? b) Tính độ cao cột nước ở mỗi nhánh sau khi mở khoá. A B Hình 1 Câu 3: (6,0 điểm). 1. Cho 2 điện trở mà vỏ ngoài có ghi 1k  - 2,5W và 2 k  - 3,2W. a) Tính cường độ dòng điện định mức của các điện trở. b) Tính hiệu điện thế lớn nhất và công suất tương ứng của mạch điện để không điện trở nào hỏng, nếu: - Ghép 2 điện trở nối tiếp nhau. - Ghép 2 điện trở song song với nhau. 2. Cho một số điện trở có giá trị R0 = 5Ω. Tìm cách mắc với số điện trở ít nhất để được mạch điện có điện trở tương đương Rtđ = 3Ω. Câu 4: (5,0 điểm) Cho mạch điện như hình 2. UAB = 21V, R0 = 15. Đèn Đ thuộc loại 12V- 12W, Rx là biến trở. Bỏ qua điện trở của Ampe kế và dây nối. A Rx A Đ B a) Con chạy của biến trở ở vị trí ứng với Rx = 20. R Tính số chỉ Ampe kế. Độ sáng của đèn như thế nào? 0 Hình 2 Tìm công suất tiêu thụ của đèn khi đó? b) Muốn đèn sáng bình thường cần di chuyển con chạy biến trở về phía nào? Tính Rx để thoả mãn điều kiện đó. c) Khi đèn sáng bình thường. Tính hiệu suất của mạch điện (coi điện năng làm sáng đèn là có ích). d) Cho con chạy của biến trở ở vị trí ứng với Rx = 12 và thay bóng đèn Đ bởi một máy sấy có công suất toả nhiệt là 18W, có điện trở khác với đèn thì máy sấy hoạt động bình thường không? Tại sao? Hết Ghi chú: Cán bộ coi thi không cần giải thích gì thêm. Họ tên thí sinh: SBD: