docx 2 trang thaodu 3830
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2015-2016 - Phòng giáo dục và đào tạo Thanh Oai", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_mon_vat_ly_lop_9_nam_hoc_2015_2016.docx

Nội dung text: Đề thi chọn học sinh giỏi môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2015-2016 - Phòng giáo dục và đào tạo Thanh Oai

1. PHÒNG GD&ĐT KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 9 THANH OAI NĂM HỌC 2015 - 2016 Môn thi: VẬT LÝ Đề thi chính thức Thời gian: 150 phút (không kể thời gian giao đề) Câu 1 (4,0 điểm): Có hai bình cách nhiệt đựng cùng một chất lỏng. Một học sinh lần lượt múc từng ca chất lỏng ở bình 1 đổ vào bình 2 và ghi lại nhiệt độ khi cân bằng sau mỗi lần đổ là: 0 0 0 t1=10 C, t2=17,5 C, t3 (bỏ sót không ghi), t4 = 25 C. Hãy tìm nhiệt độ t3 và nhiệt độ t01 của chất lỏng ở bình 1. Coi nhiệt độ và khối lượng mà mỗi ca chất lỏng lấy từ bình 1 là như nhau. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa chất lỏng với bình, ca và môi trường bên ngoài. Câu 2: (4,5 điểm)Cho mạch điện như hình 1, trong đó các vôn kế giống nhau. Nếu mắc hai điểm M và N vào một nguồn điện có hiệu điện thế không V1 đổi U thì ampe kế chỉ I1 = 3 mA và có 2 vôn kế cùng chỉ 12 M P V. Còn nếu mắc các điểm P và Q vào nguồn điện nói trên R V thì ampe kế chỉ I = 15 mA. 2 2 A 1) Tính điện trở của mỗi vôn kế và giá trị U. N Q 2) Nếu mắc hai điểm M và Q vào nguồn điện V3 trên thì số chỉ của các vôn kế và ampe kế lúc này Hình 1 bằng bao nhiêu? Câu 3 (4 điểm): Câu IV: Một bình nhỏ, thành rất mỏng được giữ cố định trong một bình lớn như hình 2. Ở đáy bình nhỏ có một lỗ tròn trong đó có đặt vừa khít một cái nút hình trụ chiều cao h = 20 cm. Nút này có thể chuyển động không ma sát theo phương thẳng đứng. Trong bình nhỏ có chứa dầu, bình lớn chứa nước. Khi nút nằm cân bằng, mực chất lỏng trong bình lớn và nhỏ là như nhau. Mực dầu trong bình nhỏ có độ cao H = 15cm. Trọng 3 3 lượng riêng của dầu là d 1 = 8000 N/m , của nước là d 2 = 10000 N/m , của chất làm nút trụ là d = 11000 N/m3. Hỏi khi nằm cân bằng thì phần H nút nằm trong dầu có chiều cao bao nhiêu?. Hình 2 Câu 4 (3,0 điểm): Một gương phẳng G rộng đặt ngửa, nằm ngang, sát với chân một bức tường cao thẳng đứng. Người ta đặt một thước thẳng MN có chiều dài l = 20cm nghiêng với mặt gương một góc = 300. Một chùm ánh sáng song song rộng, hợp với phương ngang một góc =45 0 chiếu vào gương. Biết mặt phẳng chứa thước và các tia M   sáng gặp nó là mặt phẳng thẳng đứng vuông góc với tường (Hình vẽ 3) G N Xác định chiều dài bóng của thước thu được trên tường. Hình 3 Câu 5 (4,5 điểm): Cho mạch điện như hình vẽ 4: Biết R1=R2=R3=R, đèn Đ có điện trở R đ = kR với k là hằng số dương. R x là một biến trở, với mọi R x đèn luôn sáng. Nguồn điện có hiệu điện thế U không đổi đặt vào A và B. Bỏ qua điện trở các dây nối. 1. Điều chỉnh Rx để công suất tiêu thụ trên đèn bằng 9W. Tìm công R1 Đ A + Rx suất trên R theo k. 2 U C D 2. Cho U=16V, R=8, k=3, xác định R để công suất trên R bằng B - x x R 0,4W. 2 R3 Hình 4 Hết (Đề thi có 01 trang) Họ và tên thí sinh: Số báo danh: