docx 2 trang thaodu 3470
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2018-2019 - Phòng GD và ĐT thị xã Phổ Yên", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_thi_chon_hoc_sinh_mon_vat_ly_lop_9_nam_hoc_2018_2019_phon.docx

Nội dung text: Đề thi chọn học sinh môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2018-2019 - Phòng GD và ĐT thị xã Phổ Yên

1. UBND THỊ XÃ PHỔ YÊN KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 9 PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NĂM HỌC 2018-2019. MÔN THI: VẬT LÍ ĐỀ CHÍNH THỨC Thời gian làm bài : 150 phút ( Không kể thời gian giao đề) Bài 1.( 5 điểm): Hai xe ô tô chuyển động đều, cùng chiều trên một con đường thẳng. Một người đứng cố định tại một vị trí A bên đường thấy rằng: Lúc 8 giờ xe thứ nhất đi qua A; lúc 8 giờ 15 phút xe thứ hai đi qua A còn xe thứ nhất đi qua cột mốc cách A một đoạn 8km. Xe thứ hai đuổi kịp xe thứ nhất tại vị trí cách A một đoạn 24 km. 1. Tính vận tốc chuyển động của mỗi xe và thời điểm xe thứ hai đuổi kịp xe thứ nhất. 2. Vào 8 giờ 45 phút, có xe thứ ba đi qua A đuổi theo hai xe nói trên. Sau khi đuổi kịp xe thứ nhất, xe thứ ba đi thêm 30 phút nữa thì sẽ ở vị trí cách đều xe thứ nhất và xe thứ hai. Coi chuyển động của xe là đều, tìm vận tốc của xe thứ ba? Các thời điểm trên là trong cùng một ngày. 0 Bài 2( 5 điểm): Một bình cách nhiệt ban đầu chứa nước ở nhiệt độ t0= 40 C. Thả vào bình một viên bi kim loại có nhiệt độ t=1200C, nhiệt độ của nước trong bình 0 khi cân bằng nhiệt là t1= 44 C. Tiếp theo gắp viên bi ra và thả vào bình viên bị thứ 2 giống như viên bi trước. Coi rằng chỉ có sự trao đổi nhiệt lượng giữa các viên bi với nước, bỏ qua sự hóa hơi của nước. Giả thiết nước không bị tràn ra ngoài. 1. Nhiệt độ của nước trong bình khi cân bằng nhiệt là bao nhiêu nếu ta thả tiếp viên bi thứ hai? 2. Gắp viên bi thứ hai ra và thả vào bình viên bi tiếp theo. Lặp lại cho đến viên bi thứ n thì nước trong bình bắt đầu sôi. Tìm n. Bài 3( 6 điểm): Cho mạch điện như hình 1. R1 Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch có giá trị không đổi U=18V. Đèn dây tóc Đ trên đó có R2 ghi 12V-12W. Các điện trờ R1= 3Ω, R2= 9Ω A Đ và biến trở Rx. Biết điện trở bóng đèn không thay đổi theo nhiệt độ, khóa K, dây nối và Rx ampe kế có điện trở không đáng kể. U + 1. Thay đổi giá trị của biến trở Rx để đèn Hình 1 sáng bình thường. Tìm giá trị của điện trở Rx trong các trường hợp: a) Khóa K mở b) Khóa K đóng. Trong trường hợp này, số chỉ ampe kế bằng bao nhiêu. 2. Khóa K đóng, biến trở có giá trị Rx= 3Ω. Thay bóng đèn bằng một bóng đèn khác mà cường độ dòng điện IĐ qua bóng phụ thuộc vào hiệu điện thế UĐ ở 20 hai đầu bóng đèn theo hệ thức 2 ( Trong đó đo bằng đơn vị vôn, Đ = 27푈Đ 푈Đ Đ đo bằng đơn vị ampe). Tìm hiệu điện thế ở hai đầu bóng đèn.
  2. Bài 4. ( 4 điểm): Một chiếc vương miện được làm bằng đồng mạ vàng, để xác định tỉ lệ phần trăm khối lượng vàng trong chiếc vương miện, một học sinh đã sử dụng lực kế lò xo để đo trọng lượng của vương miện. Kết quả của phép đo như sau: Treo vương miện vào lực kế: Khi treo trong không khí lực kế chỉ 2,75N; khi nhúng chìm hoàn toàn trong nước thì lực kế chỉ 2,48N.Biết trọng lượng riêng 3 3 của vàng, của đồng và của nước lần lượt là 푣 = 193.10 3; = 86.10 4 3; 푛 = 10 3. 1. Với những số liệu như trên, em hãy giúp bạn học sinh đó xử lý số liệu để xác định gần đúng tỉ lệ phần trăm về khối lượng của vàng có trong vương miện. 2. Nêu những nguyên nhân chủ đến dẫn đến kết quả trong cách xác định trên chỉ cho giá trị gần đúng. HẾT