Đề thi học sinh giỏi môn Hóa học Khối 10

Bạn đang xem tài liệu "Đề thi học sinh giỏi môn Hóa học Khối 10", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_thi_hoc_sinh_gioi_mon_hoa_hoc_khoi_10.doc

Nội dung text: Đề thi học sinh giỏi môn Hóa học Khối 10

1. trường THPT TVU Tổ Hoá - Sinh Đề thi KhốI 10 Thời gian làm bài:120 phút Câu1 : 1) Hãy: a) Giải thích tại sao nước Javen mất tinh tẩy màu khi để lâu trong không khí b) So sánh tính tan trong nước của CO2 , SO2 ? Và giải thích? 2) Trong các halogen: HF, HCl, HBr, HI hãy giải thích chất nào được điều chế bằng phương pháp a) Sunphat b) Tổng hợp Câu 2: Hãy giải thích sự hình thành liên kết trong phân tử AlCl3. Câu 3: Cân bằng các phản ứng oxi hoá khử sau : a, CuS + HNO3 Cu(NO3)2 + NO + H2O + H2SO4 b, Al + HNO3 Al(NO3)3 + NO2 +NO + H2O (trong đó nNO2  nNO = a:b ) c, FeXOY + HNO3 Fe(NO3)3 + NO2 + H2O t o d, K2Cr2O7 + KI + H2SO4 (đ)  K2SO4 + Cr2(SO4)3 + I2 + H2O Câu 4. 1. Hổn hợp X gồm Al + kim loại (M) .Trong đó số mol của M lớn hơn số mol của AL . Hoà tan hoàn toàn 6,8g hổn hợp X bằng 100ml dd HCl 6,72 lit khí (đktc) và dung dich Y . Khi cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch AgNO3 dư được 86,1g kết tủa. a, Tính nồng độ dung dịch HCl đã dùng b, Xác định kim loại M và % khội lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X. Biết M có hoá trị II trong muối tạo thành . 2. Cho một lượng chất tác dụng hết với một lượng dung dịch H2SO4 vừa đủ, tạo ra chất B, C và 7,458 lit khí ở 300C, 1atm. ở cùng nhiệt độ, áp suất, tỉ khối hơi của D so với hiđro bằng 2,286 lần tỉ khối hơi của nitơ so với hiđro. a. A, B, C là chất nào? Viết phương trình phản ứng cụ thể cho quá trình trên. Biết rằng trong các chất phản ứng đó các chất đều có hệ số như nhau trong các phương trình. A có thể là một trong các chất K2CO3, K2SO3, KHCO3, KHSO3. b. Tính khối lượng các chất A,B,C và H2SO4 nguyên chất.