11 Đề thi cuối kì 2 Công nghệ Lớp 12 có ma trận & đáp án (Kết nối tri thức)

docx 118 trang bút chì 15/05/2026 80
Bạn đang xem 25 trang mẫu của tài liệu "11 Đề thi cuối kì 2 Công nghệ Lớp 12 có ma trận & đáp án (Kết nối tri thức)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docx11_de_thi_cuoi_ki_2_cong_nghe_lop_12_co_ma_tran_dap_an_ket_n.docx

Nội dung text: 11 Đề thi cuối kì 2 Công nghệ Lớp 12 có ma trận & đáp án (Kết nối tri thức)

  1. 11 Đề thi cuối kì 2 Công nghệ Lớp 12 có ma trận & đáp án (Kết nối tri thức) BẢN ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II MÔN: CÔNG NGHỆ LỚP 12 Số câu hỏi ở các mức độ đánh giá TNKQ Tự luận Nội dung/ TT Chủ đề/ đơn vị kiến Yêu cầu cần đạt Nhiều lựa chọn “Đúng – Sai” Trả lời ngắn Vận Vận Chương thức Vận Hiể Hiể Vận Biết Hiểu Biết dụn Biết dụn Biết Hiểu dụng u u dụng g g 1 Chương Bài 14. - Nhận biết được một số 5. Giới Ngành ngành nghề thuộc lĩnh vực C1 thiệu nghề và kỹ thuật điện tử chung về dịch vụ - Kể tên và mô tả được Kĩ thuật trong lĩnh một số dịch vụ phổ biến điện tử vực kĩ thuật trong xã hội có ứng dụng điện tử kĩ thuật điện tử. 2 Chương Bài 15. - Vẽ được kí hiệu, trình C2 C3 6. Linh Điện trở, tụ bày được công dụng và kiện điện điện và thông số kĩ thuật của một tử Cuộn cảm số linh kiện điện tử: điện trở, tụ điện, cuộn cảm. - Nhận biết, đọc số liệu kĩ thuật, lựa chọn, kiểm tra được một số linh kiện điện tử: điện trở, tụ điện, cuộn cảm. DeThi.edu.vn
  2. 11 Đề thi cuối kì 2 Công nghệ Lớp 12 có ma trận & đáp án (Kết nối tri thức) Bài 16. - Vẽ được kí hiệu, trình C4 C5 Diode, bày được công dụng và transistor thông số kĩ thuật của một và mạch số linh kiện bán dẫn diode, tích hợp IC transistor và IC. - Nhận biết, đọc số liệu kĩ thuật, lựa chọn, kiểm tra được một số linh kiện bán dẫn diode, transistor và IC. 3 Chương Bài 18. - Trình bày được nội dung C6 7. Điện Giới thiệu cơ bản về tín hiệu, một số tử tương về điện tử mạch xử lí tín hiệu của tự tương tự điện tử tương tự. Bài 19. - Trình bày được kí hiệu, C1a, C1c C1d Mạch nguyên lí làm việc và ứng b khuếch đại dụng cơ bản của mạch thuật toán khuếch đại thuật toán. 4 Chương Bài 21. Tín - Trình bày được nội dung C7,8 C9,1 C11 C2a, C2c C2d 8. Điện hiệu số và cơ bản về tín hiệu số. 0 b tử số các cổng - Vẽ kí hiệu, trình bày logic cơ được công dụng và nhận bản biết được một số cổng logic cơ bản. Bài 22. - Trình bày được nội dung C12, C14 C15 C1 C2 C3 Một số cơ bản về một số mạch xử 13 mạch xử lí lí tín hiệu trong điện tử số. DeThi.edu.vn
  3. 11 Đề thi cuối kì 2 Công nghệ Lớp 12 có ma trận & đáp án (Kết nối tri thức) tín hiệu trong điện tử số Tổng số câu 6 5 4 4 2 2 0 0 0 1 1 1 Tổng số điểm 5,0 2,0 0 3,0 Tỉ lệ % 50 20 0 30 DeThi.edu.vn
  4. 11 Đề thi cuối kì 2 Công nghệ Lớp 12 có ma trận & đáp án (Kết nối tri thức) ĐỀ THI CUỐI HỌC KÌ II Trường: ..................................................... MÔN: CÔNG NGHỆ LỚP 12 Họ và tên: ................................................. SÁCH KẾT NỐI TRI THỨC Lớp: ......................................................... Thời gian làm bài: .. phút (Không kể thời gian giao đề) PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 15. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương án. Câu 1: Cổng AND nhân được mấy tín hiệu đầu vào? A. Ba. B. Hai hoặc nhiều. C. Một. D. Hai. Câu 2: Diode dẫn điện từ anot sang catot khi A. UAK > 0. B. UAK < 0. C. UAK = 0. D. Không phụ thuộc vào UAK. Câu 3: Có Filip-Flop loại nào? A. Loại D. B. Loại D, T, RS. C. Loại T. D. Loại RS. Câu 4: Mạch so sánh hai số sử dụng cổng nào? A. Cổng NOT, AND, OR. B. Cổng AND. C. Cổng NOT. D. Cổng OR. Câu 5: Tốc độ bit kí hiệu là A. t. B. R. C. T. D. r. Câu 6: Khoảng bít là gì? A. Là số bit trên 1 giây. B. Là thời gian kéo dài của một bit. C. Là số bít trên 1 phút. D. Là số bit trên 1 giây, chính là thời gian kéo dài của một bit. Câu 7: Đây là kí hiệu của loại điện trở nào? A. Điện trở nhiệt. B. Quang điện trở. C. Biến trở. D. Điện trở cố định. Câu 8: Công dụng của tụ điện là A. ngăn dòng xoay chiều. B. mắc phối hợp với cuộn cảm sẽ tạo thành mạch cộng hưởng. C. cho dòng một chiều đi qua. D. ngăn dòng điện. Câu 9: Phương trình logic mạch so sánh A. C =AB - AB. B. C =AB + AB. C. C =AB x AB. D. C =AB : AB. Câu 10: Khái niệm tín hiệu số? A. Có biên độ không đổi. B. Tín hiệu rời rạc, có biên độ không đổi. C. Là một chuỗi các tín hiệu rời rạc, có biên độ không đổi trong một khoảng thời gian nhất định. D. Là tín hiệu rời rạc. Câu 11: Có mấy ngành nghề thuộc lĩnh vực kĩ thuật điện được giới thiệu trong chương trình? DeThi.edu.vn
  5. 11 Đề thi cuối kì 2 Công nghệ Lớp 12 có ma trận & đáp án (Kết nối tri thức) A. 5. B. 3. C. 4. D. 6. Câu 12: Tín hiệu số có biên độ A. không đổi trong khoảng thời gian nhất định. B. không đổi. C. biến đổi hoặc không đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. D. biến đổi. Câu 13: Đâu là mạch xử lí tín hiệu tương tự? A. Mạch điều chế biên độ. B. Mạch khuyếch đại biên độ điện áp. C. Mạch giải điều chế biên độ. D. Mạch khuyếch đại biên độ điện áp, mạch điều chế biên độ, mạch giải điều chế biên độ. Câu 14: Mạch đếm nhị phân A. ứng dụng trong máy tính. B. ứng dụng trong thiết bị thông tin. C. ứng dụng trong máy tính và thiết bị thông tin. D. không dùng trong máy tính. Câu 15: Diode dùng để làm gì? A. Khuếch đại tín hiệu. B. Biến dòng một chiều thành dòng xoay chiều. C. Biến dòng xoay chiều thành dòng một chiều và ngược lại. D. Biến dòng xoay chiều thành dòng một chiều. PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 2. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai. Câu 1: Trong buổi học về khái niệm , đặc điểm và đặc trưng của tín hiệu số, các bạn học sinh có các nhận định sau: a) Tín hiệu số được biểu diễn bởi các giá trị không liên tục theo thời gian. b) Một đặc điểm nổi bật của tín hiệu số là khả năng chống nhiễu cao khi truyền qua các môi trường không ổn định. c) Tín hiệu số có độ phân giải cao hơn tín hiệu analog vì nó có thể chứa vô hạn giá trị trong một chu kỳ. d) Tín hiệu số có thể được tái tạo chính xác trong quá trình truyền tải mà không bị mất mát dữ liệu. Câu 2: Khuếch đại thuật toán được ứng dụng trong các mạch điện tử của hầu hết các máy móc, thiết bị điện tử phục vụ sản xuất và đời sống. Chức năng điều khiển trong các máy móc, thiết bị điện tử đó được thực hiện thông qua các mạch khuếch đại thuật toán: a) Mạch dao động. b) Mạch cộng hưởng. c) Mạch khuếch đại. d) Mạch so sánh. PHẦN III. Tự luận. Câu 1: Trình bày nguyên lý hoạt động cơ bản của cổng logic AND và cổng logic OR. So sánh chức năng cơ bản của hai loại cổng logic này trong mạch điện tử số? Câu 2: Bảng chân lý là gì và vai trò của nó trong quá trình thiết kế mạch logic? DeThi.edu.vn
  6. 11 Đề thi cuối kì 2 Công nghệ Lớp 12 có ma trận & đáp án (Kết nối tri thức) ĐÁP ÁN PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Đáp B A B A B B D B B C A A D C D án PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Câu a b c d 1 Đ Đ S Đ 2 S S Đ Đ PHẦN III. Tự luận. Câu Nội dung Trả lời Điểm Nguyên lý - Cổng AND có hai hoặc nhiều đầu vào và chỉ cho ra đầu ra là 1 (true) 0,25 hoạt động khi tất cả các đầu vào đều là 1. Nếu có bất kỳ đầu vào nào là 0 (false), đầu ra sẽ là 0. - Cổng OR cũng có hai hoặc nhiều đầu vào và cho ra đầu ra là 1 nếu ít 0,25 1 nhất một trong các đầu vào là 1. Chỉ khi tất cả các đầu vào đều là 0, đầu ra mới là 0. So sánh - Cổng AND thực hiện phép toán "và", yêu cầu tất cả các điều kiện 0,5 phải đúng để cho ra kết quả đúng, trong khi cổng OR thực hiện phép toán "hoặc", chỉ cần một điều kiện đúng là đủ để cho ra kết quả đúng. Bảng chân lý - Bảng chân lý là một bảng biểu diễn tất cả các tổ hợp đầu vào có thể 0,5 có của một cổng logic hoặc mạch logic và đầu ra tương ứng của nó. Mỗi hàng trong bảng chân lý đại diện cho một tổ hợp đầu vào cụ thể và giá trị đầu ra tương ứng. Vai trò của - Xác định chức năng: Giúp xác định rõ chức năng của mạch logic 0,5 2 bảng chân lý bằng cách cung cấp thông tin về cách đầu vào ảnh hưởng đến đầu ra. - Thiết kế mạch: Là công cụ quan trọng trong việc thiết kế và phân 0,5 tích mạch logic, từ đó giúp kỹ sư điện tử xác định cấu trúc mạch. - Kiểm tra: Dùng để kiểm tra tính chính xác của mạch bằng cách so 0,5 sánh đầu ra thực tế với đầu ra dự kiến trong bảng chân lý. DeThi.edu.vn
  7. 11 Đề thi cuối kì 2 Công nghệ Lớp 12 có ma trận & đáp án (Kết nối tri thức) ĐỀ SỐ 3 MA TRẬN, ĐẶC TẢ CUỐI HỌC KÌ II MÔN CÔNG NGHỆ LỚP 12 I. Ma trận Mức độ đánh giá Tỉ lệ Nội dung/ đơn Tổng số câu hỏi TT Chương/ chủ đề TNKQ nhiều LC TNKQ đúng - sai Tự luận % vị kiến thức Biết Hiểu VD Biết Hiểu VD Biết Hiểu VD Biết Hiểu VD điểm Công nghệ thủy sản 1.1 1 1 1 1 2 15 1 1.2 1 1 2.5 Công nghệ thức ăn 2.1 1 1 1 1 5 2 thủy sản 2.2 1 1 1 1 12.5 Phòng, trị bệnh 3.1 1 1 1 2 2 1 2 12.5 thuỷ sản 3.2 2 1 2 1 7.5 3 3.3 2 2 5 3.4 1 1 1 1 5 Công nghệ nuôi 4.1 1 1 1 2 1 7.5 4 thuỷ sản 4.2 1 1 2 1 1 2 10 Bảo vệ và khai thác 5.1 1 1 1 1 5 5 nguồn lợi thuỷ sản 5.2 1 1 1 1 12.5 Tổng số câu 14 6 0 2 2 4 0 1 2 16 9 6 100 Tổng số điểm 3.5 1.5 0 0.5 0.5 1 0 1 2 4 3 3 100 Tỉ lệ % 50 20 30 40 30 30 100 II. Đặc tả DeThi.edu.vn
  8. 11 Đề thi cuối kì 2 Công nghệ Lớp 12 có ma trận & đáp án (Kết nối tri thức) Số lượng câu hỏi ở các Nội mức độ Chương/ dung/đơn Yêu cầu cần đạt Trắc nghiệm TT chủ đề vị kiến (Đã được tách ra theo các mức độ) Nhiều Tự Đúng- thức lựa luận Sai chọn (1) (2) (3) (4) (5) (6) (7) Công Vai trò Nhận biết: nghệ của giống - Trình bày khái niệm giống thủy sản thủy sản và ứng - Trình bày vai trò của giống thủy sản 1 dụng công - Trình bày được một số ứng dụng của công nghệ sinh học trong chọn giống thủy sản. nghệ sinh - Trình bày được một số ứng dụng của công nghệ sinh học trong nhân giống thủy sản. học trong - Trình bày được một số ứng dụng của công nghệ sinh học trong tạo giống thủy sản. chọn và Thông hiểu: nhân - Phân tích được vai trò của thủy sản với đời sống kinh tế - xã hội giống - Phân tích được ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn và nhân giống thuỷ sản. 1 1 1 thủy sản - Giải thích được lí do tại sao phải tạo giống đa bội thể và điều khiển giới tính ở một số đối tượng thuỷ sản. Vận dụng: - Đề xuất được biện pháp công nghệ sinh học phù hợp với thực tiễn nhân giống, chọn giống thuỷ sản ở gia đình, địa phương. Đặc điểm Nhận biết: sinh sản - Trình bày được đặc điểm sinh sản của cá. 1 và kĩ thuật - Trình bày được đặc điểm sinh sản của tôm. ương cá, - Nêu được khái niệm ương giống thủy sản. DeThi.edu.vn
  9. 11 Đề thi cuối kì 2 Công nghệ Lớp 12 có ma trận & đáp án (Kết nối tri thức) tôm - Nêu được khái niệm nhân giống thủy sản. giống. Thông hiểu: - Mô tả được đặc điểm sinh học sinh sản, nhận biết được qua hình thái ngoài các giai đoạn phát triển của cá, tôm. - Giải thích được cơ chế sinh sản của cá ở ngoài tự nhiên. - Mô tả được kỹ thuật sinh sản tôm theo phương pháp truyền thống. - Mô tả được kĩ thuật ương, nuôi cá giống. - Mô tả được kĩ thuật ương, nuôi tôm giống. Vận dụng: - Đề xuất được kĩ thuật ương, nuôi giống thủy sản phù hợp với thực tiễn ở gia đình, địa phương Công Dinh Nhận biết: nghệ dưỡng và - Trình bày được thành phần dinh dưỡng của các nhóm thức ăn thuỷ sản. 1 thức ăn thức ăn - Trình bày được vai trò của các nhóm thức ăn thuỷ sản. thủy sản thủy - Kể tên được các nguyên liệu sử dụng trong sản xuất thức ăn nhân tạo thuỷ sản: sản Thông hiểu: 1 - Phân tích được thành phần dinh dưỡng và vai trò của các nhóm thức ăn thuỷ sản. Vận dụng: 2 Bảo quản, Nhận biết: chế biến - Nêu được mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến thức ăn thủy sản 1 thức ăn - Trình bày được một số phương pháp bảo quản thức ăn thuỷ sản thuỷ sản - Nêu được một số phương pháp chế biến thức ăn thuỷ sản Thông hiểu - Tóm tắt quy trình lên men khô đậu nành làm thức ăn cho động vật thuỷ sản. - Tóm tắt quy trình chế biến thức ăn thủy sản giàu lysine từ phế phụ phẩm cá tra. Vận dụng: 1 DeThi.edu.vn
  10. 11 Đề thi cuối kì 2 Công nghệ Lớp 12 có ma trận & đáp án (Kết nối tri thức) - Đề xuất được biện pháp bảo quản, chế biến một loại thức ăn thủy sản phù hợp với thực tiễn của gia đình, địa phương Công Công - Nhận biết: nghệ nghệ nuôi, + Nêu được quy trình nuôi, chăm sóc một số loại thuỷ sản phổ biến ở Việt Nam. 1 1 nuôi chăm sóc + Nêu các tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh ao nuôi và bảo vệ môi trường trong nuôi thuỷ thuỷ sản một số Thông hiểu: loại thuỷ - Mô tả được quy trình nuôi, chăm sóc cá sản phổ - Mô tả được quy trình nuôi, chăm sóc tôm 1 biến ở - Giải thích được ý nghĩa của các biện pháp đảm bảo vệ sinh ao nuôi và bảo vệ môi trường trong Việt Nam nuôi thuỷ sản. Vận dụng: - Đề xuất được biện pháp đảm bảo vệ sinh ao nuôi và bảo vệ môi trường trong nuôi thuỷ sản 2 phù hợp với thực tiễn của gia đình, địa phương 3 Nuôi thuỷ Nhận biết: sản theo - Nêu được khái niệm nuôi thuỷ sản theo tiêu chuẩn VietGAP tiêu chuẩn - Trình bày những ưu điểm và các nguyên tắc quan trọng của sản xuất thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP VietGAP 2 - Nêu được các lợi ích của nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn VietGap. - Nêu được các yêu cầu cơ bản trong chuẩn bị nơi nuôi, lựa chọn và thả giống, quản lí và chăm sóc, thu hoạch, thu gom, xử lý chất thải trong quy trình nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn VietGap Thông hiểu: - Phân tích được quy trình nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP. 1 - Phân tích được quy trình nuôi tôm theo tiêu chuẩn VietGAP. - Mô tả được các yêu cầu kĩ thuật đảm bảo quy trình nuôi thuỷ sản theo tiêu chuẩn VietGAP Vận dụng: DeThi.edu.vn