8 Đề thi Hóa Học 12 cuối học kì 1 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức)

docx 140 trang Minhquan88 16/05/2026 200
Bạn đang xem 25 trang mẫu của tài liệu "8 Đề thi Hóa Học 12 cuối học kì 1 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docx8_de_thi_hoa_hoc_12_cuoi_hoc_ki_1_co_ma_tran_dap_an_ket_noi.docx

Nội dung text: 8 Đề thi Hóa Học 12 cuối học kì 1 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức)

  1. 8 Đề thi Hĩa Học 12 cuối học kì 1 cĩ Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) ĐÁP ÁN PHẦN I: 1. B 2. B 3. C 4. D 5. C 6. C 7. C 8. A 9. C 10. B 11. A 12. A PHẦN II: Câu 1: a. Đ, b. Đ, c. S, d. Đ Câu 2: a. Đ, b. Đ, c. Đ, d. S Câu 3: a. Đ, b. Đ, c. Đ, d. S Câu 4: a. S, b. Đ, c. Đ, d. S PHẦN III: Câu 1: CH₃COOCH₃; HCOOC₂H₅; CH₃CH₂COOCH₃ Câu 2: Al³⁺ < Zn²⁺ < Fe²⁺ < Ni²⁺ < Cu²⁺ Câu 3: Xuất hiện kết tủa bạc trắng; PTHH: C₆H₁₂O₆ + 2[Ag(NH₃)₂]OH → C₆H₁₂O₇ + 2Ag↓ + 4NH₃ + H₂O Câu 4: Dùng dung dịch NaOH Câu 5: n = 540 (cao su); n = 100 (plexiglas) Câu 6: Do amine cĩ tính base, phản ứng với acid (giấm, chanh) → tạo muối khơng mùi DeThi.edu.vn
  2. 8 Đề thi Hĩa Học 12 cuối học kì 1 cĩ Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) ĐỀ SỐ 2 MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ 1 -LỚP 12 1. Cấu trúc đề (Trắc nghiệm: 10,0 điểm) Phần câu hỏi Dạng thức câu hỏi Số câu Số lệnh hỏi Số điểm/ Số điểm Lệnh hỏi Trắc nghiệm Phần 1 (I) Câu trắc nghiệm 4 phương án 18 câu (Từ câu 18 0,25 4,5 lựa chọn 1 đến câu 18) Câu trắc nghiệm đúng sai 4 câu (Từ câu 16 0,1/0,25/0,5/1 4,0 1 đến câu 4) Phần 2 (II) 6 câu (Từ câu 6 0,25 1,5 Câu trắc nghiệm yêu cầu trả lời 1 đến câu 6) Phần 3 (III) ngắn Tổng 28 40 10,0 DeThi.edu.vn
  3. 8 Đề thi Hĩa Học 12 cuối học kì 1 cĩ Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) 2. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I - LỚP 12- MƠN HĨA HỌC Tỉ lệ % Mức độ đánh giá Tổng điểm T Chương/ chủ Nội dung/đơn vị kiến TNKQ nhiều lựa chọn TNKQ trả lời ngắn TNKQ đúng - sai (II) T đề thức (I) (HI) Biết Hiểu VD Biết Hiểu VD Biết Hiểu VD Biết Hiểu VD C1c C1 C12 C1a C1b C5 1. Ester - Lipid (2 tiết) HH2.4 2 2 2 15 Chương 1 : HH1.1 HH1.2 HH1.1 HH1.2 HH3.1 C1d 1 Ester – Lipid HH3.1 2. Xà phịng và chất giặt C2 C17 1 1 5 rửa tổng hợp (2 tiết) HH1.1 HH3.1 3. Giới thiệu về C3 1 2,5 carbohydrate.Glucose và HH1.1 fructose (2 tiết) 4. Sacchrose và maltose C13 C2 Chương 2 : 2 5 2 (1 tiết) HH1.3 HH1.2 carbohydrate C2c 5.Tinh bột và cellulose(2 C4 C18 C2a C2b HH3.1 2 1 3 15 tiết) HH1.1 HH3.1 HH1.1 HH1.2 C2d HH3.1 C5 C3 3 Chương 3: 6. Amine (2 tiết) 1 1 5 HH1.1 HH3.1 DeThi.edu.vn
  4. 8 Đề thi Hĩa Học 12 cuối học kì 1 cĩ Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) Hợp chất C6 C3a C3b 7. Amino acid, peptide (2 C3d chứa HH1.1 HH1.1 HH1.2 2 2 1 25 tiết) HH3.3 nitrogen C3c 8. Protein và enzyme (1 C7 HH1.2 1 2,5 tiết) HH1.1 9. đại cương về polymer C8 C14 Chương 4: 1 1 5 (2 tiết) HH1.1 HH1.2 4 Polymer 10. vật liệu polymer(2 C9 C4 1 1 5 tiết) HH1.1 HH3.1 C4b C4a 11. thế điện cực và nguồn C10 HH1.4 C4d C1 C15 HH1.1 3 3 1 17,5 Chương 5: điện hĩa học (5 tiết) HH1.1 C4c HH3.1 HH1.1 HH1.3 5 Pin điện và HH1.4 điện phân C11 C16 C6 12. điện phân (5 tiết) 1 1 1 7,5 HH1.1 HH1.2 HH3.3 Tổng số câu (Lệnh hỏi) 11 5 2 4 6 6 1 1 4 16 12 12 10 Tổng số điểm 2,75 1,25 0,5 1,0 1,5 1,5 0,25 0,25 1,0 4,0 3,0 3,0 10 Tỉ lệ % điểm 45 40 15 40 30 300 100 DeThi.edu.vn
  5. 8 Đề thi Hĩa Học 12 cuối học kì 1 cĩ Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) 3. BẢN ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I - LỚP 12- MƠN HĨA HỌC Cấp độ Số lượng câu hỏi ở các mức độ Nội dung/đơn vị kiến Trắc nghiệm TT Chủ đề tư duy Yêu cầu cần đạt thức Nhiều Đúng- Trả lời Ghi lựa chọn Sai ngắn chú (1) (2) (3) (4) (5) (6) (7) (8) (9) B Nêu được đặc điểm cấu tạo của ester. 1 Trình bày được đặc điểm về tính chất vật lí của chất béo. 1a H Trình bày được tính chất hĩa học của ester (phản ứng thủy 12 Chương 1 : phân). 1b Ester – Lipid 1. Ester - Lipid(2 tiết) - Trình bày được đặc điểm về tính chất vật lí của chất béo. VD - Vận dụng phương pháp điều chế một số ester - Nêu được khái niệm về lipid, chất béo, acid béo. 1c, 1d - Vận dụng tính chất béo bị oxi hĩa bằng oxygen khơng khí, 5 phản ứng Hydrogen hĩa - Nêu được khái niệm xà phịng và chất giặt rửa tổng hợp. 2 B 2. Xà phịng và chất giặt rửa tổng hợp (2 tiết) Vận dụng ưu điểm và nhược điểm của các loại chất giặt rửa 17 VD giải thích một số hiện tượng trong cuộc sống. 3. Giới thiệu về Nêu được trạng thái tự nhiên của glucose, fructose. 3 carbohydrate.Glucose và B fructose (2 tiết) DeThi.edu.vn
  6. 8 Đề thi Hĩa Học 12 cuối học kì 1 cĩ Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) H -Viết được cơng thức cấu tạo dạng mạch hở, dạng mạch vịng 13 2 và gọi được tên của saccharose và maltose. 4. Sacchrose và maltose -Trình bày được tính chất hĩa học cơ bản của saccharose (1 tiết) (phản ứng với copper(II) hydroxide, phản ứng thủy phân) Chương 2 : carbohydrate B Nêu được trạng thái tự nhiên của tinh bột, cellulose 4 2a H Trình bày được tính chất hĩa học cơ bản của cellulose (phản 2b ứng thủy phân, phản ứng với nitric acid và phản ứng với nước 5.Tinh bột và cellulose(2 Schweizer (Svayde)). tiết) VD -Vận dụng phản ứng thủy phân tinh bột và lên men glucose 18 trong đời sống. -Vận dụng phản ứng thủy phân tinh bột và lên men glucose 2c,2d trong đời sống. B Nêu được khái niệm amine và phân loại amine (theo bậc của 5 amine và bản chất gốc hydrocarbon). 6. Amine (2 tiết) VD Vận dụng tính base tác dụng với acid giải thích một số ứng 3 dụng trong cuộc sống. Chương 3: -Nêu được khái niệm về amino acid, amino acid thiên nhiên, 6 Hợp chất amino acid trong cơ thể. chứa 7. Amino acid, peptide (2 B -Nêu được đặc điểm về tính chất vật lí của một số amino nitrogen tiết) 3a acid (trạng thái, nhiệt độ sơi, khả năng hịa tan). DeThi.edu.vn
  7. 8 Đề thi Hĩa Học 12 cuối học kì 1 cĩ Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) Trình bày được tính chất hĩa học đặc trưng của amino acid H (tính lưỡng tính, phản ứng ester hĩa; phản ứng trùng ngưng 3b, 3c của ε- và ω-amino acid). Vận dụng tính điện di của amino acid để tách amino acid ra VD 3d khỏi hỗn hợp. 8. Protein và enzyme (1 Nêu được vai trị của enzyme trong phản ứng sinh hĩa và ứng 7 B tiết) dụng của enzyme trong cơng nghệ sinh học. Nêu được đặc điểm về tính chất vật lí (trạng thái, nhiệt độ 8 B nĩng chảy, tính chất cơ học) của polymer. Chương 4: 9. đại cương về polymer Polymer (2 tiết) Trình bày được phương pháp trùng hợp, trùng ngưng để tổng 14 H hợp một số polymer thường gặp. Nêu được khái niệm về composite. 9 B 10. vật liệu polymer(2 tiết) Trình bày được tác hại của việc lạm dụng chất dẻo trong đời 4 VD sống và sản xuất. -Nêu được giá trị thế điện cực chuẩn là đại lượng đánh giá 10 khả năng khử giữa các dạng khử, khả năng oxi hĩa giữa các 11. thế điện cực và dạng oxi hĩa trong điều kiện chuẩn. 15 nguồn điện hĩa học (5 B -Mơ tả được cặp oxi hĩa – khử của kim loại --- Nêu được cấu 4a tiết) tạo, nguyên tắc hoạt động của pin Galvani. Chương 5: - Nêu được ưu, nhược điểm chính một số loại pin khác như 1 acquy(accu), pin nhiên liệu; pin mặt trời, DeThi.edu.vn
  8. 8 Đề thi Hĩa Học 12 cuối học kì 1 cĩ Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) Pin điện và Sử dụng bảng giá trị thế điện cực chuẩn để so sánh được tính điện phân H khử, tính oxi hĩa giữa các cặp oxi hĩa – khử. 4b, 4c – Tính được sức điện động của pin điện hố tạo bởi hai cặp VD oxi hố – khử. 4d Nêu được ứng dụng của một số hiện tượng điện phân trong 11 B thực tiễn (mạ điện, tinh chế kim loại). Trình bày được giai đoạn điện phân aluminium oxide trong 16 sản xuất nhơm (aluminium), tinh luyện đồng (copper) bằng 12. điện phân (5 tiết) H phương pháp điện phân, mạ điện. Vận dụng phương pháp điện phân để sản xuất một số kim 6 VD loại như (Na, K, Mg, Cu .). Tổng số 18 16 6 DeThi.edu.vn
  9. 8 Đề thi Hĩa Học 12 cuối học kì 1 cĩ Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) ĐỀ THI CUỐI HỌC KÌ I Trường: ..................................................... MƠN: HĨA HỌC LỚP 12 Họ và tên: ................................................. SÁCH KẾT NỐI TRI THỨC Lớp: ......................................................... Thời gian làm bài: ..... phút (Khơng kể thời gian giao đề) (Cho nguyên tử khối của các nguyên tố: C = 12, H = 1, O = 16, N= 14, Cl = 35,5, Cu = 64) PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Học sinh trả lời từ câu 1 đến câu 18. Mỗi câu hỏi học sinh chỉ chọn 1 phương án. Câu 1. Cho các carbohydrate sau: glucose, fructose, saccharose và maltose. Số carbohydrate cĩ khả năng phản ứng với thuốc thử Tollens là A. 1. B. 3. C. 2. D. 4. Câu 2. Cho các phát biểu sau về bình điện phân, phát biểu nào đúng A. Anode là cực (-) B. Cathode là cực (-) C. Tại cathode xảy ra quá trình oxi hĩa D. Tại anode xảy ra quá trình khử Câu 3. Tiến hành thí nghiệm theo các bước sau: Bước 1: Cho vào cốc thủy tinh chịu nhiệt khoảng 5 gam dầu dừa và 10 mL dung dịch NaOH 40%. Bước 2: Đun sơi nhẹ hỗn hợp, liên tục khuấy đều bằng đũa thủy tinh khoảng 30 phút và thỉnh thoảng thêm nước cất để giữ cho thể tích hỗn hợp khơng đổi. Để nguội hỗn hợp. Bước 3: Rĩt vào hỗn hợp 15 - 20 mL dung dịch NaCl bão hịa, nĩng, khuấy nhẹ rồi để yên. Phát biểu nào sau đây về thí nghiệm trên sai? A. Ở bước 2, việc thêm nước cất để đảm bảo phản ứng thủy phân xảy ra. B. Sau bước 3, thấy cĩ lớp chất rắn màu trắng nổi lên là glycerol. C. Trong thí nghiệm trên, cĩ xảy ra phản ứng xà phịng hĩa chất béo. D. Ở bước 3, thêm dung dịch NaCl bão hịa là để tách muối của acid béo ra khỏi hỗn hợp. Câu 4. Thành phần của chất dẻo chứa A. chất hĩa dẻo.B. polymer. C. các chất phụ gia khác. D. polymer, chất hĩa dẻo và các chất phụ gia khác. Câu 5. . Biểu đồ sau thể hiện độ hoạt động của các enzyme A, B, C xúc tác cho các phản ứng sinh hố trong cơ thể theo pH của mơi trường phản ứng: Trong số các enzyme đã nêu trong biểu đồ, amylase là một enzyme tiêu hố chủ yếu được tiết ra bởi tuyến tụy và tuyến nước bọt, cĩ tác dụng thuỷ phân tinh bột thành maltose. Pepsin và trypsin cũng là các enzyme tiêu hố, lần lượt cĩ trong dịch vị và ruột non với vai trị phân giải protein. Trypsin hoạt động tốt nhất trong mơi trường kiềm nhẹ. Enzyme A và B lần lượt là DeThi.edu.vn
  10. 8 Đề thi Hĩa Học 12 cuối học kì 1 cĩ Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) A. amylase và trypsin. B. pepsin và trypsin. C. pepsin và amylase. D. amylase và pepsin. Câu 6. Loại polymer nào sau đây là polymer tự nhiên? A. PVC B. Tơ tằm C. Tơ visco D. PS Câu 7. Cho sơ đồ phản ứng: xt,to (a) X + H2O  Y (b) Y + [Ag(NH3)2]OH → Ammonium gluconate + Ag + NH3 + H2O enzyme (c) Y  E + Z ¸nhs¸ng (d) Z + H2O chÊt diƯp lơc X + G X, Y, Z lần lượt là: A. Tinh bột, glucose, ethanol. B. Cellulose, fructose, carbon dioxide. C. Cellulose, saccharose, carbon dioxide.D. Tinh bột, glucose, carbon dioxide. Câu 8. Carbohydrate nào sau đây là thành phần chính của mật ong? A. Saccharose. B. Maltose. C. Fructose. D. Glucose. Câu 9. Trong các chất sau, chất nào cĩ thể là thành phần chính của chất giặt rửa tổng hợp? A. B. C. D. Câu 10. Chất nào sau đây là ester A. HCOOH. B. CH3OH. C. HCOOC2H5. D. CH3OCH3. Câu 11. Khi điện phân dung dịch (cĩ màng ngăn) gồm NaCl, HCl, CuCl 2 và phenolphthalein. Màu dung dịch biến đổi như thế nào khi điện phân đến hết NaCl A. Xanh → khơng màu → hồng. B. Khơng màu → hồng. C. Khơng màu → xanh. D. Xanh → khơng màu → đỏ. Câu 12. Trong pin điện hố Zn - Cu, ở anode (cực âm) xảy ra quá trình A. khử Cu thành ion Cu2+. B. oxi hố Zn thành ion Zn2+. C. khử ion Cu2+ thành Cu. D. oxi hố ion Zn2+ thành Zn. Câu 13. Khối lượng của một đoạn mạch nylon-6,6 là 27 346 amu và của một đoạn mạch capron là 17 176 amu. Số lượng mắt xích trong đoạn mạch nylon-6,6 và capron nêu trên lần lượt là A. 113 và 114. B. 121 và 152. C. 113 và 152. D. 121 và 114. Câu 14. Cơng thức cấu tạo thu gọn của dimethylamine là A. CH3 CH2 NH2 . B. CH 3 NH 2 . C. CH3 NH CH2 CH3 . D. CH 3 NH CH 3 . Câu 15. Cho 6 carbohydrate sau: glucose, fructose, maltose, saccharose, tinh bột và cellulose. Cĩ bao nhiêu carbohydrate đã cho thuộc nhĩm polysaccharide? A. 3. B. 1. C. 2. D. 4. Câu 16. Trong các ion sau, ion nào cĩ tính oxi hĩa mạnh nhất là DeThi.edu.vn