Bài tập ôn tập cho học sinh nghỉ dịch Covid-19 môn Địa lý 7

docx 3 trang thaodu 2700
Bạn đang xem tài liệu "Bài tập ôn tập cho học sinh nghỉ dịch Covid-19 môn Địa lý 7", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxbai_tap_on_tap_cho_hoc_sinh_nghi_dich_covid_19_mon_dia_ly_7.docx

Nội dung text: Bài tập ôn tập cho học sinh nghỉ dịch Covid-19 môn Địa lý 7

1. ĐỊA LÍ LỚP 7 Bài 32: Các khu vực châu Phi Câu 1: Lập bảng so sánh sự khác biệt về tự nhiên giữa phần phía tây và phần phía đông của khu vực Trung Phi theo mẫu: Thành phần tự Phần phía Tây khu vực Phần phía Đông khu vực nhiên Trung Phi Trung Phi Dạng địa hình chủ yếu Khí hậu Thảm thực vật Lời giải: Thành phần Phần phía Tây khu vực Phần phía Đông khu vực Trung Phi tự nhiên Trung Phi Dạng địa hình Bồn địa Sơn nguyên chủ yếu Khí hậu Xích đạo ẩm và nhiệt đới Gió mùa xích đạo Thảm thực vật Rừng râm xanh quanh năm, Xavan công nguyên trên các sơn nguyên rừng thưa và xavan và rừng rậm trên sườn đón gió.
  2. Câu 2: Nêu sự khác biệt về kinh tế giữa khu vực Bắc Phi và khu vực Trung Phi. Lời giải: - Các nước Bắc Phi ven Địa Trung Hải trồng lúa mì, ôliu, cây ăn quả cận nhiệt đới, các nước phía nam Xa-ha-ra trồng lạc, ngô, bông, Các ngành công nghiệp chính là khai khoáng và khai thác dầu mỏ. - Các nước Trung Phi trồng trọt và chăn nuôi theo lối cổ truyền, khai thác lâm sản và khoáng sản, trồng cây công nghiệp xuất khẩu. Bài 33: Các khu vực châu Phi (tiếp theo) Câu 1: Tại sao phần lớn Bắc Phi và Nam Phi đều nằm trong môi trường nhiệt đới nhưng khí hậu Nam Phi lại ấm và dịu hơn khí hậu của Bắc Phi? Lời giải: Khí hậu Nam Phi ẩm và dịu hơn Bắc Phi vì các nguyên nhân sau đây: - Nam Phi có diện tích nhỏ hơn Bắc Phi, lại có ba mặt giáp đại dương. - Nam Phi có phần phía đông chịu ảnh hưởng của dòng biển nóng và gió đông nam thổi từ đại dương vào nên thời tiết quanh năm nóng, ẩm và mưa tương đối nhiều. Câu 2: Nêu một số đặc điểm của công nghiệp và nông nghiệp Cộng hòa Nam Phi. Lời giải:
  3. - Công nghiệp: + Các ngành chính: khai thác khoáng sản, luyện kim màu, cơ khí, hóa chất, + Sản phẩm công nghiệp xuất khẩu: vàng, uranium, kim cương, crôm, Câu 3: Tính mức thu nhập bình quân đầu người của Cộng hòa Nam Phi theo số liệu sau: Dân số: 43.600.000 người. GDP: 113.247 triệu USD. Lời giải: GDP/người : 2.597,4 USD/người/năm - Nông nghiệp: Sản phẩm chiếm 1/3 tổng sản phẩm xuất khẩu của Nam Phi, chủ yếu là hoa quả cận nhiệt đới, ngô,