docx 1 trang thaodu 2520
Bạn đang xem tài liệu "Đề cương ôn tập học kì II môn Địa lí Lớp 6 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Đoàn Thị Điểm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_cuong_on_tap_hoc_ki_ii_mon_dia_li_lop_6_nam_hoc_2018_2019.docx

Nội dung text: Đề cương ôn tập học kì II môn Địa lí Lớp 6 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Đoàn Thị Điểm

1. Trường THCS Đoàn Thị Điểm Năm học 2018 - 2019 ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KÌ II - MÔN ĐỊA LÍ 6 I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức: HS có khả năng hệ thống hóa các kiến thức cơ bản: - Xác định được các đới khí hậu trên Trái Đất và trình bày được đặc điểm của từng đới khí hậu trên Trái Đất. - Trình bày được các khái niệm về sông, phân tích được mối quan hệ giữa nguồn cung cấp nước và chế độ nước sông, phân loại hồ dựa vào nguồn gốc và tính chất của nước. - Trình bày được độ muối của nước biển và đại dương, nguyên nhân làm cho độ muối của nước biển và đại dương không giống nhau. Trình bày và giải thích được sự vận động của nước biển và đại dương, ảnh hưởng của các dòng biển đến nhiệt độ và lượng mưa của các vùng ven biển. 2. Kĩ năng: - Phân tích được biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa. - Tính được tổng lượng mưa trong năm, lượng mưa các tháng mùa mưa và mùa khô tại trạm khí tượng. II. NỘI DUNG ÔN TẬP- CÁC VẤN ĐỀ TRỌNG TÂM: A. Phần kiến thức: 1. Các đới khí hậu trên Trái Đất: Nêu tên các đới khí hậu trên Trái Đất, trình bày vị trí và các đặc điểm (về nhiệt độ, lượng mưa trung bình năm, các loại gió thường xuyên, các mùa trong năm) của từng đới khí hậu. 2. Sông và hồ: khái niệm về sông, lưu vực sông, hệ thống sông, lưu lượng dòng chảy của sông, chế độ nước của sông. Khái niệm về hồ, các loại hồ, lợi ích của sông và hồ. 3. Biển và đại dương: Độ muối của biển và đại dương, nguyên nhân làm cho độ muối của nước biển và đại dương không giống nhau. Khái niệm về sóng, thủy triều và nguyên nhân sinh ra sóng biển, sóng thần, thủy triều. Nêu các tác động của sóng biển, thủy triều và dòng biển. B. Phần kĩ năng: 1. Dựa vào các biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa, xác định được tháng có nhiệt độ cao nhất, thấp nhất, tháng có lượng mưa cao nhất, thấp nhất và trị số là bao nhiêu (Bài tập 2 sgk tr65, bài 4 tr 66). 2. Tính tổng lượng mưa trong năm, tổng lượng mưa các tháng mùa mưa và tổng lượng mưa các tháng mùa khô.(Bài tập 1 sgk tr 63,64).