Bạn đang xem tài liệu "Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 8 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Thị trấn Lai Vung (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_de_xuat_kiem_tra_chat_luong_hoc_ky_i_mon_vat_ly_lop_8_nam.doc

Nội dung text: Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 8 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Thị trấn Lai Vung (Có đáp án)

1. PHÒNG GD – ĐT LAI VUNG KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÝ - Lớp 8 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian phát đề) Câu 1: (1 điểm) Độ lớn của tốc độ đặc trưng cho tính chất nào của chuyển động ? Câu 2: (1 điểm) Nêu một ví dụ chứng tỏ một vật có thể chuyển động so với vật này, nhưng lại đứng yên so với vật khác ? Câu 3: (2 điểm) Viết công thức tính áp suất chất lỏng ? Nêu rõ ký hiệu, đơn vị của các đại lượng có trong công thức ? Câu 4: (2 điểm) Công suất cho ta biết điều gì ? Đơn vị công suất ? Câu 5: (1 điểm) Khi nào vật có cơ năng ? Câu 6: (1 điểm) Hai ấm nước : một ấm vòi cao, một ấm vòi thấp. Ấm nào chứa nước nhiều ? Câu 7: (2 điểm) Một người đi xe máy trên đoạn đường dài 78 km với vận tốc 30km/h. Tính thời gian đi hết quãng đường ?
  2. PHÒNG GD – ĐT LAI VUNG KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÝ – LỚP 8 HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ ĐỀ XUẤT (Hướng dẫn chấm gồm có 1 trang) Đơn vị ra đề: THCS TT LAI VUNG .(Phòng GD-ĐT LAI VUNG) Câu Nội dung yêu cầu Điểm Độ lớn của tốc độ cho biết mức độ nhanh hay chậm của Câu 1 (1đ) chuyển động. Câu 2 HS nêu ví dụ đúng (2đ) p = d.h (1đ) p là áp suất ở đáy cột chất lỏng (Pa) Câu 3 d là trọng lượng riêng của chất lỏng (N/m3) (1đ) h là chiều cao cột chất lỏng (m) Công suất được xác định bằng công thực hiện trong một đơn (1đ) Câu 4 vị thời gian. Đơn vị công suất là Oát (ký kiệu là W) (1đ) Câu 5 Khi vật có khả năng sinh công, ta nói vật có cơ năng. (1đ) Ấm vòi cao chứa nước nhiều hơn. Vì theo nguyên tắc bình Câu 6 (1đ) thông nhau mực nước ở nhánh và bình luôn bằng nhau. Thời gian đi hết quảng đường Câu 7 v = s/t => t = s/v (1đ) = 78 : 30 = 2,6 (h) (1đ) Lưu ý: Nếu sai đơn vị trừ 0,5 điểm cho toàn bài.