Bạn đang xem tài liệu "Đề khảo sát học sinh giỏi môn Vật lý Lớp 8 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Gia Khánh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_khao_sat_hoc_sinh_gioi_mon_vat_ly_lop_8_nam_hoc_2018_2019.doc

Nội dung text: Đề khảo sát học sinh giỏi môn Vật lý Lớp 8 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Gia Khánh

1. ĐỀ KHẢO SÁT HỌC SINH GIỎI TRƯỜNG THCS GIA KHÁNH MÔN: VẬT LÍ 8 NĂM HỌC 2018- 2019 (Thời gian làm bài 150phút) Câu 1 (1,5 điểm): Tại một đầu của thanh đồng chất, tiết diện đều khối lượng m = 4g có treo một quả cầu nhôm đặc bằng một sợi chỉ nhẹ. Thể tích quả cầu là V = 0,5cm3. Thanh tì lên miệng của cốc nước và nó nằm cân bằng theo phương ngang khi quả cầu ngập một nửa trong nước. Xác định tỉ số chiều dài hai đoạn thanh đồng chất nằm phía trong và phía ngoài cốc. Cho khối lượng riêng của nước và nhôm lần lượt là 1000kg/m3, 2700kg/m3. Câu 2 (1,5 điểm): Cho hệ thống như hình vẽ: //////////////////// Vật 1 có trọng lượng là P1, vật 2 có trọng lượng là P2 . Mỗi cái ròng rọc có trọng lượng là P = 2N. Bỏ qua 0  D C B ma sát, A  khối lượng của thanh AB và của các dây treo.   2 . Khi vật 2 được treo ở C , 1 với AB = 3.CB thì hệ thống cân bằng. . Khi vật 2 được treo ở D, với AD = DB thì muốn hệ thống cân bằng phải treo nối vào vật 1 một vật thứ 3 có trọng lượng là P3 = 7,5N. Tính P1 và P2 . Câu 3 (1,5 điểm): Thanh AB có thể quay quanh bản lề gắn trên tường thẳng đứng tại đầu B ( hvẽ). Biết AB = BC và trọng lượng của thanh AB là P = 100 N 1) Khi thanh nằm ngang, tính sức căng dây T xuất hiện trên dây AC để thanh cân bằng ( hình 1 ) ? C C Hình 1 Hình 2 A B A B 2) Khi thanh AB được treo như hình 2, biết tam giác ABC đều. Tính lực căng dây T’ của AC lúc này ? Câu 4(2 điểm):hai qu¶ ®Æc, thÓ tÝch mçi qu¶ V=100cm 3, ®îc nèi víi nhau b»ng mét sîi d©y nhÑ, kh«ng co d·n th¶ trong níc. Khèi lưîng qu¶ cÇu bªn dưíi lín gÊp 4 lÇn khèi lưîng qu¶ cÇu bªn trªn. Khi c©n b»ng th× 1/2 thÓ tÝch qu¶ cÇu bªn trªn ngËp trong nưíc. H·y tÝnh : 1. khèi lưîng riªng cña qu¶ cÇu. 2. tÝnh lùc c¨ng cña sîi d©y. Cho khối lượng riêng của nước D=1000kg/m3. Câu 5 (1,5điểm): Ng­êi ta ®æ mét l­îng n­íc s«i vµo mét thïng ®· ch­a n­íc ë nhiÖt ®é cña phßng 250C th× thÊy khi c©n b»ng. NhiÖt ®é cña n­íc trong thïng lµ 700C. NÕu chØ ®æ l­îng n­íc s«i trªn vµo thïng nµy nh­ng ban ®Çu kh«ng chøa g× th× nhiÖt ®é cña n­íc khi c©n b»ng lµ bao nhiªu? BiÕt r»ng l­îng n­íc s«i gÊp 2 l©n l­îng n5íc nguéi.
  2. Câu 6 (2,0điểm):Một vật rắn hình lập phương không thấm nước, có cạnh a = 6cm được thả chìm trong một bình nước hình trụ tiết diện S = 108cm 2 (hình 1). Khi đó mực nước trong bình cao h = 22cm. a. Tính lực tối thiểu để kéo vật lên theo phương thẳng đứng. Biết khối lượng riêng của vật là D = 1200kg/m3, 3 h khối lượng riêng của nước là D0 = 1000kg/m . b. Cần kéo vật đi quãng đường nhỏ nhất là bao nhiêu để nhấc nó hoàn toàn ra khỏi nước trong bình ? c. Tính công tối thiểu để kéo vật ra khỏi nước trong bình . HẾT