Bạn đang xem tài liệu "Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Tân Thành (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_de_xuat_kiem_tra_chat_luong_hoc_ky_i_mon_vat_ly_lop_9_nam.doc

Nội dung text: Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Tân Thành (Có đáp án)

1. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÝ - Lớp 9 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian phát đề) Ngày thi: 11/12/2012 ĐỀ ĐỀ XUẤT (Đề gồm có 01 trang) Đơn vị ra đề: THCS Tân Thành (Phòng GDĐTLai Vung ) Câu 1: (2,0 điểm) Phát biểu định luật Ôm. Viết công thức và giải thích các đại lượng có trong công thức. Câu 2: (2,0 điểm) Phát biểu quy tắc nắm tay phải về chiều của đường sức từ trong lòng ống dây có dòng điện chạy qua. Câu 3: (1,0 điểm) Sự tương tác giữa các từ cực của hai nam châm như thế nào? Câu 4: (2,0 điểm) Phát biểu định luật Jun – Len-xơ. Viết được hệ thức và giải thích các đại lượng có trong công thức. Câu 5: (1,0 điểm) Hãy chỉ ra được sự chuyển hoá các dạng năng lượng khi đèn điện, bếp điện hoạt động. Câu 6: (1,0 điểm) Hãy xác định chiều của dòng điện, chiều của đường sức từ và tên từ cực trong các trường hợp được + biểu diễn trên hình a,b. Cho biết kí hiệu  chỉ dòng điện có phương vuông góc với mặt phẳng F trang giấy và có chiều đi từ phía trước ra phía sau, kí hiệu chỉ dòng điện có phương vuông góc với mặt phẳng trang giấy và có chiều đi từ phía sau ra phía trước Hình.a Hình.b S N F Câu 6: (1,0 điểm) Trên bóng đèn có ghi 24V- 10W . a. Tính cường độ dòng điện định mức chạy qua đèn. b. Tính điện trở của đèn khi nó sáng bình thường. HẾT.
  2. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÝ– Lớp 9 HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ ĐỀ XUẤT (Hướng dẫn chấm gồm có 2 trang) Đơn vị ra đề: THCS Tân Thành.(Phòng GDĐTLai Vung.) Câu Nội dung yêu cầu Điểm Câu 1 Cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế đặt (0,5đ) (2,0 đ) vào hai đầu dây và tỉ lệ nghịch với điện trở của dây. U Hệ thức: I , trong đó: I là cường độ dòng điện chạy trong dây dẫn (1,5 đ) R đo bằng ampe (A); U là hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn đo bằng vôn (V); R là điện trở của dây dẫn, đo bằng ôm (Ω). Câu 2 Nắm bàn tay phải sao cho bốn ngón tay hướng theo chiều dòng điện (2,0 đ) (2,0 đ) chạy qua các vòng dây thì ngón tay cái choãi ra chỉ chiều của đường sức từ trong lòng ống dây. Câu 3 Khi đặt hai nam châm gần nhau thì chúng tương tác với nhau: Các từ (1,0 đ) (1,0 đ) cực cùng tên thì đẩy nhau, các từ cực khác tên thì hút nhau. Câu 4 - Nhiệt lượng toả ra ở dây dẫn khi có dòng điện chạy qua tỉ lệ thuận với (1,0 đ) (2,0 đ) bình phương cường độ dòng điện, với điện trở của dây dẫn và với thời gian dòng điện chạy qua. 2 - Biểu thức: Q = I .R.t (1,0 đ) Trong đó, Q là nhiệt lượng tỏa ra trên dây dẫn; đơn vị là Jun (J) I là cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn; đơn vị là ampe (A) R là điện trở của dây dẫn; đơn vị Ôm (Ω) t thời gian dòng điện chạy qua dây dẫn; đơn vị là giây (s) - Điện năng chuyển hoá thành nhiệt năng khi cho dòng điện chạy qua (0,5 đ) bếp điện. Câu 5 - Điện năng chuyển hoá thành quang năng khi cho dòng điện chạy qua (0,5 đ) (1,0 đ) bóng đèn điện. H.a Câu 6 (0,5 đ) (1,0 đ) S . . N F H.b F (0,5 đ) N . S
  3. a. Cường độ dòng điện định mức là:. (0,5 đ) P 10 I = U = 24 = 0,42 (A) b. Điện trở của đèn khi nó sáng bình thường là:. Câu 7 2 (0,5 đ) 2 24 (1,0 đ) U R = = = 57, 6 ( ) P 10  Lưu ý: Học sinh có thể trình bày cách khác chính xác khoa học hưởng trọn điểm.