Đề kiểm tra 1 tiết môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Hải Nam

Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra 1 tiết môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Hải Nam", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_1_tiet_mon_vat_ly_lop_7_nam_hoc_2019_2020_truong.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra 1 tiết môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Hải Nam

1. Trường THCS Hải Nam KIỂM TRA: Vật lí Lớp 7 Thời gian: 45' Họ và tên: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . Ngày tháng 11 năm 2019 A. Trắc nghiệm: Khoanh tròn phương án trả lời đúng. Câu 1. Khi nào ta nhìn thấy một vật? A. Khi vật được chiếu sáng B. Khi ta mở mắt hướng về vật C. Khi vật phát ra ánh sáng. D. Khi có ánh sáng truyền từ vật đó vào mắt ta. Câu 2. Vật không phải nguồn sáng là A. Ngọn nến đang cháy. C. Mặt trời. B. Mảnh kính sáng chói dưới trời nắng. D. Đèn pin đang sáng. Câu 3. Chùm sáng hội tụ là chùm sáng mà A. các tia sáng không giao nhau trên đường truyền của chúng. B. các tia sáng giao nhau trên đường truyền của chúng. C. các tia sáng loe rộng trên đường truyền của chúng. D. các tia sáng loe rộng ra, kéo dài gặp nhau. Câu 4. Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi là A. ảnh ảo, không hứng được trên màn chắn, bằng vật. B. ảnh thật, hứng được trên màn chắn, nhỏ hơn vật. C. ảnh ảo, không hứng được trên màn chắn, nhỏ hơn vật. D. ảnh ảo, không hứng được trên màn chắn, lớn hơn vật. Câu 5. Chiếu một tia sáng lên gương phẳng ta thu được tia phản xạ và góc phản xạ bằng 60o, thì góc tới bằng: A. 60o. B. 90o. C. 30o. D. 45o. Câu 6. Chiếu một chùm tia tới song song lên gương cầu lõm, ta thu được một chùm tia phản xạ A. phân kì B. song song. C. hội tụ D. không truyền theo đường thẳng. Câu 7: Nguyên nhân nào dẫn đến nguyệt thực? A. Mặt Trăng bị gấu trời ăn. B. Mặt Trăng bị mây che khuất. C. Mặt Trăng bỗng dưng ngừng phát sáng D. Trái Đất chắn không cho ánh sáng mặt trời chiếu tới Mặt Trăng. Câu 8: Trong trường hợp nào dưới đây ánh sáng truyền theo đường thẳng A. Trong môi trường trong suốt. B. Đi từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác C. Trong môi trường đồng tính. D. Trong môi trường trong suốt và đồng tính.
  2. B. Tự luận 1.a. Phát biểu định luật phản xạ ánh sáng? b.Vẽ tia phản xạ IR ứng với tia tới SI? S (gương) I 2. Dựa vào tính chất ảnh tạo bởi gương phẳng. a. Hãy vẽ ảnh A'B' của mũi tên AB tạo bởi gương phẳng. A B (gương) b. Hãy vẽ một gương phẳng để ảnh của vật MN tạo bởi gương có tính chất cùng phương ngược chiều với vật. M (vật) N