doc 3 trang hoaithuk2 23/12/2022 5491
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra đánh giá cuối kì I môn Công nghệ Lớp 6 sách Chân trời sáng tạo - Năm học 2021-2022 - Trường THCS và THPT Xín Mần (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_danh_gia_cuoi_ki_i_mon_cong_nghe_lop_6_sach_chan.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra đánh giá cuối kì I môn Công nghệ Lớp 6 sách Chân trời sáng tạo - Năm học 2021-2022 - Trường THCS và THPT Xín Mần (Có đáp án)

1. SỞ GD&ĐT HÀ GIANG ĐỂ KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ I TRƯỜNG THCS VÀ THPT XÍN MẦN NĂM HỌC 2021-2022 MÔN: Công nghệ - Lớp 6 Thời gian làm bài: 45 phút ( Không kể thời gian ra đề) Ma trận đề Tên Chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng ở Cộng (nội dung, thấp mức cao hơn chương ) TNK TL TNK TL TNK TL TNK TL Q Q Q Q Chủ đề 1 Nêu được vai Nhận diện đực Thực hiện được Nhà ở trò và đặc điểm những đặc điểm một số biện chung của nhà của ngôi nhà pháp sử dụng ở; Nêu được thông minh năng lượng một số kiểu nhà trong gia đình đăc trưng của tiết kiệm và Việt Nam; Mô hiệu quả. tả được các bước chính để xây dựng một ngôi nhà Số câu 5 1 1 7 Số điểm 2,5 0,5 2 5 Tỉ lệ % Chủ đề 2 Biết được cần Hiểu được Hình tành thói Bảo quản và làm gì để có nguồn cung cấp quen ăn uống chế biến thực một cơ thể cân của một số khoa học phẩm đối khỏe mạnh nhóm thực phẩm Hiểu được nghĩa của việc bảo quản thực phẩm Số câu 1 3 1 1 6 Số điểm 0,5 1,5 1 2 5 Tỉ lệ % Tổng số câu 1 4 2 7 Tổng số điểm 3 3 4 10 Tỉ lệ % 30% 30% 40% 100%
  2. SỞ GD&ĐT HÀ GIANG ĐỂ KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ I TRƯỜNG THCS VÀ THPT XÍN MẦN NĂM HỌC 2021-2022 MÔN: Công nghệ - Lớp 6 ĐỀ CHÍNH THỨC Thời gian làm bài: 45 phút ( Không kể thời gian ra đề) Phần I-Trắc nghiệm: (5 điểm) Câu 1: Nhà ở có đặc điểm chung về: A. Kiến trúc và màu sắc. B. Cấu tạo và phân chia các khu vực chức năng. C. Vật liệu xây dựng và cấu tạo. D. Kiến trúc và phân chia các khu vực chức năng. Câu 2: Nhà ở là công trình được xây dựng với mục đích để: A. ở. B. giúp bảo vệ con người trước tác động xấu của thiên nhiên. C. phục vụ sinh hoạt cá nhân hoặc hộ gia đình. D. Cả 3 đáp án trên. Câu 3: Vì sao nhà nổi có thể nổi được trên mặt nước? A. do có tường nhẹ C. Mái nhà rất nhẹ. B. Có hệ thống phao dưới sàn. D. Có sàn nhẹ. Câu 4: Thiết bị trong ngôi nhà thông minh được điều khiển từ xa bởi các thiết bị như: A. Điện thoại thông minh, máy tính bảng có kết nối internet. B. Điện thoại, máy tính bảng không có kết nối Internet. C. Điều khiển, máy tính không có kết nối Internet. D. Điện thoại đời cũ, máy tính bảng có kết nối internet. Câu 5: Kiến trúc nhà ở đặc trưng của Việt Nam là: A. nhà ở nông thôn, nhà nổi. B. nhà ở các khu vực đặc thù, nhà chung cư. C. nhà ở nông thôn, nhà thành thị, nhà ở các khuc vực đặc thù. D. nhà mặt phố, nhà sàn. Câu 6: Các bước chính để xây dựng nhà ở gồm: A. Thiết kế, hoàn thiện, thi công thô. C. Thi công thô, thiết kế, hoàn thiện. B. Hoàn thiện, thi công thô, thiết kế. D. Thiết kế, Thi công thô, hoàn thiện. Câu 7: Loại thực phẩm nào cung cấp nhiều chất đạm? A. Thịt bò. B. Gạo. C. Mỡ lợn. D. Ngô hạt. Câu 8: Thực phẩm nào là nguồn năng lượng chính cung cấp chất đường bột cho cơ thể? A. Thịt bò. B. Gạo. C. Mỡ lợn. D. Rau bắp cải. Câu 9: Các loại thực phẩm như: Trứng, cà rốt, dầu cá cung cấp chủ yếu vitamin gì? A. Vitamin A. B. Vitamin C. C. Vitamin B. D. Vitamin E. Câu 10: Muốn cơ thể phát triển một cách cân đối và khỏe mạnh, chúng ta cần: A. ăn thật no, ăn nhiều thực phẩm cung cấp chất béo. B. ăn nhiều bữa, ăn đủ chất dinh dưỡng. C. ăn đúng bữa, ăn đúng cách, đảm bảo an toàn thực phẩm. D. ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm, ăn đúng giờ Phần II. Tự luận: Câu 1: (2 điểm) Giải thích vì sao cần phải phân chia số bữa ăn trong ngày một cách hợp lí và phải ăn đúng bữa? Câu 2: (1 điểm) Tại sao cần phải bảo quản thực phẩm? Câu 3: (2 điểm) Em hãy đưa ra một số biện pháp tiết kiệm năng lượng chất đốt trong gia đình.
  3. Hết Học sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm. ĐÁP ÁN I. TRẮC NGHIỆM: (5 điểm) Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đáp án B D B A C D A B A C II. TỰ LUẬN: (5 điểm) Câu Đáp án Điểm 1 Việc phân chia bữa ăn hợp lí và ăn đúng bữa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa thức ăn và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu các 2 bữa ăn quá gần nhau hoặc quá xa nhau sẽ khiến dạ dày hoạt động không điều độ, gây hại cho sức khỏa 2 Bảo quản thực phẩm nhằm tránh cho thực phẩm bị hư hỏng, làm hao hụt 1 chất dinh dưỡng hoặc nhiễm vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người. 3 - Điều chỉnh ngọn lửa khi đun nấu phù hợp với diện tích đáy nồi và phù 1 hợp với món ăn; - Tắt thiết bị ngay khi sử dụng xong; 0,5 - Sử dụng các loại đồ dùng, thiết bị có tính năng tiết kiệm năng lượng. 0,5