Đề kiểm tra cuối học kỳ I môn Công nghệ 6 - Năm học 2021-2022

doc 6 trang Hoài Anh 27/05/2022 4791
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra cuối học kỳ I môn Công nghệ 6 - Năm học 2021-2022", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docde_kiem_tra_cuoi_hoc_ky_i_mon_cong_nghe_6_nam_hoc_2021_2022.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra cuối học kỳ I môn Công nghệ 6 - Năm học 2021-2022

  1. Trường THCS Lý Tự Trọng ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ I Lớp: 6 . NĂM HỌC 2021-2022 Họ và tên: MÔN : CÔNG NGHỆ 6 Thời gian: 45 phút ( không kể thời gian phát đề) Điểm Lời phê của thầy, cô giáo ĐỀ A I.TRẮC NGHIỆM(2Đ) * Khoanh tròn để chọn câu trả lời đúng nhất (Mỗi câu đúng được 0.5Đ) Câu 1. Những thực phẩm chính cung cấp chất tinh bột và chất đường như. A. Dầu thực vật. B. Ngũ cốc. C. Thịt bò. D. Thịt gà. Câu 2. Nhà thường gồm các phần chính là. A. Móng nhà, sàn nhà, khung nhà, tường, cửa ra vào, cửa sổ. B. Móng nhà, sàn nhà, khung nhà, tường, mái nhà, cửa sổ. C. Móng nhà, sàn nhà, khung nhà, tường, mái nhà, cửa ra vào. D. Móng nhà, sàn nhà, khung nhà, tường, mái nhà, cửa ra vào, cửa sổ. Câu 3. Nướng là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách. A. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. B. Là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn. C. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp từ lửa. D. Làm chín thực phẩm trong môi trường nước, khi nấu phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật, có thêm gia vị. Câu 4. Phương pháp bảo quản thực phẩm là. A. Làm lạnh, đông lạnh; làm khô. . B. Làm lạnh; làm khô, ướp muối. C. Đông lạnh; làm khô, ướp muối. D. Làm lạnh và đông lạnh; làm khô, ướp muối. II.TỰ LUẬN(8Đ) Câu 1(3Đ). Nhà bạn Châu ăn rau sống sau bữa ăn trưa thì bị ngộ độc thực phẩm. Để thực hiện an toàn thực phẩm thì nhà bạn Châu thực hiện những biện pháp nào? Câu 2(2Đ). Hãy nêu ý tưởng thiết kế ngôi nhà có phòng chức năng phù hợp với các thành viên trong gia đình em? Câu 1(3Đ). Trình bày chức năng dinh dưỡng của chất đạm và chất béo ? Hết .
  2. Trường THCS Lý Tự Trọng ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ I Lớp: 6 . NĂM HỌC 2021-2022 Họ và tên: MÔN : CÔNG NGHỆ 6 Thời gian: 45 phút ( không kể thời gian phát đề) Điểm Lời phê của thầy, cô giáo ĐỀ B I.TRẮC NGHIỆM(2Đ) * Khoanh tròn để chọn câu trả lời đúng nhất (Mỗi câu đúng được 0.5Đ) Câu 1. Nhà thường gồm các phần chính là. A. Móng nhà, sàn nhà, khung nhà, tường, mái nhà, cửa ra vào, cửa sổ. B. Móng nhà, sàn nhà, khung nhà, tường, cửa ra vào, cửa sổ. C. Móng nhà, sàn nhà, khung nhà, tường, mái nhà, cửa sổ. D. Móng nhà, sàn nhà, khung nhà, tường, mái nhà, cửa ra vào. Câu 2. Nướng là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách. A. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. B. Là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn. C. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp từ lửa. D. Làm chín thực phẩm trong môi trường nước, khi nấu phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật, có thêm gia vị. Câu 3. Phương pháp bảo quản thực phẩm là. A. Làm lạnh, đông lạnh; làm khô. . B. Làm lạnh; làm khô, ướp muối. C. Đông lạnh; làm khô, ướp muối. D. Làm lạnh và đông lạnh; làm khô, ướp muối. Câu 4. Những thực phẩm chính cung cấp chất tinh bột và chất đường là. A. Ngũ cốc. B. Thịt bò. C. Dầu thực vật. D. Thịt gà. II.TỰ LUẬN(8Đ) Câu 1 (3Đ). Nhà bạn Châu ăn rau sống sau bữa ăn trưa thì bị ngộ độc thực phẩm. Để thực hiện an toàn thực phẩm thì nhà bạn Châu thực hiện những biện pháp nào? Câu 2 (2Đ). Hãy nêu ý tưởng thiết kế ngôi nhà có phòng chức năng phù hợp với các thành viên trong gia đình em? Câu 3(3Đ). Trình bày chức năng dinh dưỡng của chất đạm và chất béo ? Hết .
  3. ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I MÔN CÔNG NGHỆ 6 TIẾN TRÌNH BIÊN SOẠN ĐỀ: I. MỤC ĐÍCH CỦA ĐỀ KIỂM TRA: 1 Phạm vi kiến thức:Từ tiết thứ 01 đến tiết thứ 16 theo PPCT 2 Mục đích: +Đối với học sinh: Kiểm tra chuẩn kiến thức kĩ năng từ bài 1 đến bài 7 +Đối với giáo viên: Thông qua kiểm tra cuối kì I để đánh giá học sinh mà nắm được mức độ tiếp thu kiến thức của các em, từ đó có biện pháp điều chỉnh trong giảng dạy để khắc phục những yếu kém của các em để nâng cao chất lượng trong dạy học trong học kì II. II. HÌNH THỨC KIỂM TRA: Kết hợp TNKQ và TL (20% TNKQ+80% TL) -Số câu TNKQ : 4 câu(thời gian 10 phút) -Số câu TL : 3 câu (thời gian 35 phút) III. THIẾT LẬP BẢNG MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I NHƯ SAU: Cấp độ Biết Hiểu Vận dụng Tổng Cấp độ thấp Cấp độ cao Nội dung TN TL TN TL TN TL TN TL Khái quát Nêu được về nhà ở cấu tạo chung của nhà ở Số câu 1 1 Số điểm 0,5 0,5 % 5% 5% Ngôi nhà Nêu thông minh được những khu vực chức năng trong ngôi nhà Số câu 1 1 Số điểm 2 2 % 20% 20%
  4. Thực phẩm Nhận Nhận biết và dinh biết được giá dưỡng được trị dinh một số dưỡng nhóm của chất thực đạm và phẩm chất béo chính Số câu 1 1 2 Số điểm 0,5 3 3,5 % 5% 30% 35% Phương Trình bày Trình pháp bảo được một bày quản và chế số được biến thực phương một số phẩm pháp bảo biện quản,chế pháp biến thực đảm bảo phẩm an toàn vệ sinh trong bảo quản và chế biến thực phẩm và vận dụng vào thực tế Số câu 2 1 3 Số điểm 1 3 4 % 10% 30% 40% Tổng 4 2 1 7 Số câu 3,5 3,5 3 10 Số điểm 35% 35% 30% 100% % IV. ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM I. TRẮC NGHIỆM (2 Đ) Mỗi câu trả lời đúng được 0.5Đ Câu 1 2 3 4 ĐỀ A/B B/B D/C C/D D/A
  5. II.TỰ LUẬN(8 Đ) Câu Nội dung Điểm hỏi Câu * Những biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến 3Đ 1 và bảo quản. - Giữ thực phẩm trong môi trường sạch sẽ, có che đậy để tránh bụi Mỗi ý bẩn và các loại côn trùng; đúng - Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín; được - Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm; 0,75Đ - Sử dụng riêng các loại dụng cụ dành cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.- Giữ thực phẩm trong môi trường sạch sẽ, che đậy để trán- Giữ thực phẩm trong môi trường sạchn và các *HS tự thiết kế ngôi nhà đảm bảo có các khu vực chức năng như khu 2Đ Câu sinh hoạt chung, khu nghỉ ngơi, khu ăn uống, khu vệ sinh Tùy vào 2 câu trả lời của HS, mỗi ý đúng được 0,5Đ Câu *Chức năng dinh dưỡng của chất đạm và chất béo. 3Đ 3 - Chất đạm(prôtêin) là thành phần dinh dưỡng để cấu trúc cơ thể và T giúp cơ thể phát triển tốt. Mỗi ý đúng - Chất béo(lipit) là cung cấpnăng lượng cho cơ thể, tích trữ dưới da ở được dạng lớp mỡ để bảo vệ cơ thể và giúp chuyển hóa một số loại 1,5Đ t vitamin. Chư CCC Chư Gu, ngày 13 tháng 12 năm 2021 GV ra đề Nguyễn Thị Hồng Phúc
  6. CCc NguyêN