doc 3 trang thaodu 2060
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì I môn Địa lý Lớp 8 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Hà Huy Tập (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_dia_ly_lop_8_nam_hoc_2016_2017_truo.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì I môn Địa lý Lớp 8 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Hà Huy Tập (Có đáp án)

1. PHÒNG GIÁO DỤC THÀNH PHỐ VINH KIỂM TRA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2016 - 2017 TRƯỜNG THCS HÀ HUY TẬP MÔN: ĐỊA LÝ 8 THỜI GIAN: 45 PHÚT Câu 1: (3 điểm) a) Trình bày đặc điểm dân cư Châu Á. b) Dân số đông và tăng nhanh có những thuận lợi và khó khăn gì cho phát triển kinh tế - xã hội Châu Á? Câu 2: (3 điểm) a) Hãy nêu đặc điểm tự nhiên giống nhau của khu vực Nam Á và Đông Nam Á? b) Vì sao các nước Đông Nam Á tiến hành công nghiệp hóa nhưng kinh tế phát triển chưa vững chắc? Câu 3: (2 điểm) Vị trí và hình dạng lãnh thổ nước ta có những thuận lợi và khó khăn gì trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc? Câu 4: (2 điểm) Cho bảng số liệu: Tổng thu nhập bình quân đầu người (GDP/ người) của một số quốc gia Châu Á, năm 2012 (Đơn vị: USD) Quốc gia Nhật Bản Hàn Quốc Việt Nam GDP/ người (USD) 46.707 22.589 1.749 Vẽ biểu đồ cột và nhận xét mức thu nhập bình quân đầu người (GDP/ người) của Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam năm 2012. PHÒNG GIÁO DỤC THÀNH PHỐ VINH KIỂM TRA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2016 - 2017 TRƯỜNG THCS HÀ HUY TẬP MÔN: ĐỊA LÝ 8 THỜI GIAN: 45 PHÚT Câu 1: (3 điểm) c) Trình bày đặc điểm dân cư Châu Á. d) Dân số đông và tăng nhanh có những thuận lợi và khó khăn gì cho phát triển kinh tế - xã hội Châu Á? Câu 2: (3 điểm) c) Hãy nêu đặc điểm tự nhiên giống nhau của khu vực Nam Á và Đông Nam Á? d) Vì sao các nước Đông Nam Á tiến hành công nghiệp hóa nhưng kinh tế phát triển chưa vững chắc? Câu 3: (2 điểm) Vị trí và hình dạng lãnh thổ nước ta có những thuận lợi và khó khăn gì trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc? Câu 4: (2 điểm) Cho bảng số liệu: Tổng thu nhập bình quân đầu người (GDP/ người) của một số quốc gia Châu Á, năm 2012 (Đơn vị: USD) Quốc gia Nhật Bản Hàn Quốc Việt Nam GDP/ người (USD) 46.707 22.589 1.749 Vẽ biểu đồ cột và nhận xét mức thu nhập bình quân đầu người (GDP/ người) của Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam năm 2012.
  2. Đáp án – Biểu điểm (gồm 2 trang) Câu Ý Nội dung chính Điểm 1 a Đặc điểm dân cư Châu Á. 2,0 - Có số dân đông nhất thế giới, chiếm hơn ½ dân số thế giới. 0,5 - Dân số tăng nhanh, đứng thứ 2 sau Châu Phi. . 0,5 - Tỉ lệ gia tăng tự nhiên 1,3%. 0,5 - Mật độ dân số cao, phân bố không đồng đều chủ yếu tập trung 0,5 đông ở Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á. b Những thuận lợi và khó khăn 1,0 - Thuận lợi: 0,5 + Lao động dồi dào; Thị trường tiêu thụ lớn + Trợ lực cho sự phát triển kinh tế; Quốc phòng an ninh. - Khó khăn: 0,5 + Kinh tế chậm phát triển, khó khăn trong giải quyết việc làm, chỗ ở, tệ nạn xã hội + Tài nguyên cạn kiệt; Môi trường ô nhiễm. 2 a Đặc điểm tự nhiên giống nhau 2,0 - Địa hình: chủ yếu là đồi núi phân bố trong lục địa/ đồng bằng ở 0,5 ven biển. - Khí hậu: thuộc đới khí hậu nhiệt đới, điển hình là kiểu khí hậu 0,5 nhiệt đới gió mùa/ Khí hậu ấm áp quanh năm có gió thổi đổi hướng theo mùa( mùa khô và mùa mưa) - Sông ngòi: Hệ thống sông lớn, chế độ nước thay đổi theo mùa/ 0,5 Sông Ấn, sông Hằng, sông Mê Công - Cảnh quan: chủ yếu là rừng rậm nhiệt đới, xa van cây bụi. 0,5 b Các nước Đông Nam Á tiến hành công nghiệp hóa 1,0 - Dễ bị ảnh hưởng từ các tác động bên ngoài. 0,5 - Môi trường chưa được chú ý bảo vệ trong quá trình phát triển 0,5 kinh tế 3 Vị trí và hình dạng lãnh thổ nước ta, có những thuận lợi và 2,0 khó khăn - Thuận lợi: + Phát triển kinh tế toàn diện với nhiều ngành, nghề nhờ có khí 1,0 hậu gió mùa, có đất liền, có biển, hải đảo + Hội nhập và giao lưu dễ dàng với các nước Đông Nam Á và thế giới do vị trí trung tâm và cầu nối.
  3. - Khó khăn: 1,0 + Thiên tai: bão, lụt, cháy rừng + Quốc phòng an ninh: bảo vệ lãnh thổ đất liền, vùng biển, vùng trời và hải đảo Vẽ biểu đồ cột và nhận xét 2,0 4 - Vẽ: biểu đồ hình cột đơn, vẽ đúng, đẹp, đầy đủ thông tin tên 1,0 biểu đồ. - Nhận xét: 1,0 + Mức thu nhập bình quân đầu người (GDP/ người) của Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam năm 2012 chênh lệch lớn. + Cao nhất (dẫn chứng). + Thấp nhất (dẫn chứng). + Mức thu nhập bình quân đầu người (GDP/ người) chênh lệch cho thấy trình độ phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia không đồng đều