Đề kiểm tra học kỳ 1 môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2018-2019

pdf 1 trang thaodu 2330
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kỳ 1 môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2018-2019", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• pdfde_kiem_tra_hoc_ky_1_mon_vat_ly_lop_9_nam_hoc_2018_2019.pdf

Nội dung text: Đề kiểm tra học kỳ 1 môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2018-2019

1. Q1-2018-2019 Câu 1: a. Phát biểu và viết công thức đinh luật Ohm. Nêu tên và đợn vị của các đại lượng có trong công thức trên. b. Vận dụng. Hình H.1 mô tả đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế đối với dây dẫn có điện trở R. Hãy tính giá trị của điện trở R. Câu 2: a. Từ trường tồn tại ở đâu? b. Cho ống dây như hình vẽ. Em hãy: + Xác định cừc từ ở hai đầu A, B của ống dây. + Xác định đầu P,Q của kim nam châm(học sinh không vẽ hình lên giấy làm, chỉ cần ghi tên cực tương ứng với đàu A,B,P,Q vào giấy làm. Câu 3: Trên một bếp điện ghi (220V-1000W). Bếp hoạt động bình thường và được dùng để đun sôi 1,5L nước. Nhiệt độ ban đầu cảu khối nước là 10oC. Thơi gian đun sôi là 10 phút. a. Số ghi trên bên điện có ý nghĩa gì? b. Em hãy tính hiệu suất của bếp. Biết biệt dung riêng của nước là 4200J/(kg.K). Câu 4: Điện trở R1 là một sợi dây làm bằng constantan có điện trở suất 0.5.10-6.m, chiều dài 6m, tiêt diện dây 0,4mm2 , được mắc nối tiếp với điện trở R2=15 vào nguồn điện có hiệu điện thế không đổi, cường độ dòng điện qua mạch là 0,4A. a. Tính giá trị điện trở R1 b. Tính hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch. Tính công suất tiêu thụ của đoạn mạch. c. Người ta thay điện trở R1 bằng một bóng đèn (12V-6W) mắc song song với điện trở R2. Em hãy cho biết đèn có sáng bình thường không? Câu 5: Em hãy đọc đoạn thông tin sau: Đèn khi cung cấp ánh sáng đầy đủ và phù hợp không chỉ khiến cho căn phòng đẹp hơn mà còn tốt cho thị giác người nhìn. Vấn đề đặt ra là: cần lắp đặt đèn loại nào cho một căn phòng để có ánh sáng phù hợp? Thuật ngữ kỹ thuật về độ sáng của đèn là quang thông – tức lumens. Lumens trở thành thước đo hữu ích để lựa chọn các thiết bị chiếu sáng khác nhau và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ sáng của phòng. Để tính tổng lượng ánh sáng cho cả phòng, ta có thể sử dụng công thức đơn giản sau: Tổng lượng sáng lumens (Lm)= độ rọi tiêu chuẩn (lx) x Diện tích (m2) Độ rọi tiêu chuẩn thường được quy định sẵn tùy theo các khu vực khác nhau như: lớp học: 300lx; phòng ngủ 150lx; phòng khách gia đình: 150-300lx; phòng bếp: 400-800lx; phòng tắm: 400-800lx. a. Gia đình Quang dự định mua 1 bóng đèn LED để lắp phòng ngủ. Khi ra cửa hàng bạn thấy 3 bóng đèn có thông số như hình. Em hãy cho biết bóng nào sáng nhất? Tại sao? b. Em hãy tính xem phòng ngủ nhà Quang với diện tích 13m2 sẽ cần tổng ánh sáng cho phòng là bao nhiêu lumens? c. Trong 3 bóng đèn, em hãy giúp Quang lựa chọn bóng đèn tiết kiệm điện và phù hợp cho phòng ngủ của gia đình. Giải thích.