Bạn đang xem tài liệu "Ma trận và đề kiểm tra cuối học kỳ II môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2015-2016 - Trường THCS An Sơn (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docma_tran_va_de_kiem_tra_cuoi_hoc_ky_ii_mon_vat_ly_lop_9_nam_h.doc

Nội dung text: Ma trận và đề kiểm tra cuối học kỳ II môn Vật lý Lớp 9 - Năm học 2015-2016 - Trường THCS An Sơn (Có đáp án)

1. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HK II MƠN: VẬT LÝ 9 Tên chủ Nhận biết Thơng hiểu Vận dụng (cấp độ Cộng đề thấp) Điện từ 1. Nêu được học nguyên nhân gây ra hao phí điện năng khi truyền tải đi xa và biện pháp làm giảm hao phí. Số câu 1 1 Số điểm 2( 100% ) 2 (20%) Quang 2. Nêu được 5. Lấy ví dụ minh 6. Vẽ được đường Học các đặc điểm họa cho từng tác truyền của các tia về ảnh của một dụng. sáng đặc biệt qua vật tạo bởi thấu thấu kính. kính. 7. Dựng được ảnh 3. Kể được các của một vật tạo bởi tác dụng chính thấu kính bằng cách của ánh sáng. sử dụng các tia sáng 4. Trình bày đặc biệt. đặc điểm của 8. Giải thích được tật mắt cận, một số hiện tượng mắt lão và cách liên quan đến việc khắc phục các phân tích ánh sáng tật này. và màu sắc các vật. Số câu 1.75 0.5 1.75 4 Số điểm 4(50%) 1(12.5%) 3 (37.5%) 8 (80%) TS câu 1.75 1.5 1.75 5 TS điểm 4 (40%) 3 (30%) 3 (30%) 10 (100%)
  2. PHÒNG GD KIÊN HẢI BÀI KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ II Trường THCS An Sơn Năm học : 2015 – 2016 Môn : Vật Lý 9 Số phách Họ và tên học sinh : Lớp 9A . Điểm ghi bằng số Điểm ghi bằng chữ Số phách Đề bài: Câu 1: (2đ) Trình bày nguyên nhân dẫn đến hao phí điện năng khi truyền tải đi xa ? Cĩ những biện pháp nào làm giảm hao phí điện năng ? Trong các biện pháp đĩ thì biện nào là tối ưu nhất ? Câu 2: (2đ) Hãy kể tên các tác dụng chính của ánh sáng và lấy ví dụ minh họa cho từng tác dụng ? Câu 3 : ( 2đ ) Trình bày đặc điểm của tật mắt cận, mắt lão và cách khắc phục các tật này ? Câu 4: (3đ) Một vật sáng AB cĩ dạng mũi tên cao 1cm được đặc vuơng gĩc với trục chính của mơt thấu kính cĩ tiêu cự 3cm. Điểm A nằm trên trục chính và cách thấu kính 6 cm. a) Hãy dựng ảnh A’B’ của AB trong trường hợp thấu kính đã cho là thấu kính hội tụ và nhận xét đặc điểm ảnh. b) Hãy dựng ảnh A’B’ của AB trong trường hợp thấu kính đã cho là thấu kính phân kì và nhận xét đặc điểm ảnh. ( Dựng ảnh đúng theo tỉ lệ đã cho ) Câu 5: ( 1đ ) Tại sao ban ngày ta thấy lá cây cĩ màu xanh, cịn trong đêm tối ta khơng thấy nĩ cĩ màu xanh nữa ?
  3. Đáp án Câu 1. - Trình bày nguyên nhân dẫn đến hao phí điện năng khi truyền tải đi xa là do tỏa nhiệt trên đường dây - Biện pháp nào làm giảm hao phí điện năng là tăng hiệu điện thế và tăng tiết diện. - Biện nào là tối ưu nhất là tăng tiết diện. Câu 2. Các tác dụng của ánh sáng và vì dụ minh họa - Tác dụng nhiệt VD: Tùy HS. - Tác dụng sinh học. VD: Cho trẻ em phơi nắng. - Tác dụng quang điện. VD: Pin quang điện. Câu 3. - Mắt cận nhìn rõ những vật ở gần nhưng khơng nhìn rõ những vật ở xa. Cách khắc phục đeo kính cận ( kính cận là thấu kính phân kì ). - Mắt lão nhìn rõ những vật ở xa nhưng khơng nhìn rõ những vật ở gần. Cách khắc phục đeo kính lão ( kính cận là thấu kính hội tụ ). Câu 4 a) Trường hợp thấu kính hội tụ: B F’ A’ . . A F O B’ Nhận xét: ảnh A’B’ là ảnh thật, cùng chiều với AB.
  4. b) Trường hợp thấu kính phân kì B B’ F’ . . A F A’ O Nhận xét: ảnh A’B’ là ảnh ảo, cùng chiều và nhỏ hơn AB. Câu 5. Ban ngày lá cây cĩ màu xanh vì cĩ ánh sáng từ lá cây tán xạ lại vào mắt nên thấy lá cây cĩ màu xanh, cịn trong đêm tối khơng cĩ ánh sáng nên cĩ sự tán xạ từ lá cây vào mắt nên khơng thấy lá cây cĩ màu.