docx 2 trang thaodu 5530
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kỳ I môn Lịch sử Lớp 8 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Nhơn Thọ (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_hoc_ky_i_mon_lich_su_lop_8_nam_hoc_2019_2020_tru.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra học kỳ I môn Lịch sử Lớp 8 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Nhơn Thọ (Có đáp án)

1. PHÒNG GD – ĐT TX AN NHƠN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I, MÔN : LỊCH SỬ 8 TRƯỜNG THCS NHƠN THỌ NĂM HỌC : 2019 -2020 Họ và tên : Lớp : I.Trắc nghiệm ( 4 điểm). A. Hãy khoanh tròn vào chữ cái trước câu trả lời đúng.( 2 điểm) Câu 1: Cách mạng tháng Hai năm 1917 ở Nga đã giải quyết được nhiệm vụ chính gì? A. Đưa nước Nga thoát khỏi cuộc chiến tranh đế quốc. B. Đánh bại đế quốc thực dân. C. Giải quyết được vấn đề ruộng đất, một vấn đề cấp thiết của nông dân. D. Lật đổ chế độ Nga Hoàng Câu 2: Sau Cách mạng tháng Hai tình hình nước Nga có điểm gì nổi bật? A. Hai chính quyền song song tồn tại. B. Chính phủ lâm thời tiếp tục tham gia chiến tranh. C. Chính quyền Xô viết tuyên bố nước Nga rút khỏi chiến tranh. D. Quần chúng nhân dân phản đối mạnh mẽ chiến tranh Câu 3: Nguyên nhân nào dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929 -1933? A. Sản xuất giảm,“cung” không đủ “cầu” B. Sản xuất “cung” vượt quá “cầu” hàng hóa ế thừa, sức mua của dân giảm mạnh C. Sản xuất chạy theo lợi nhuận D. Hàng hóa kém chất lượng. Câu 4: Các nước Anh, Pháp, Mĩ đã tìm cách thoát khỏi khủng hoảng bằng cách A. bán phá giá sản phẩm thừa B. mở rộng xâm chiếm thuộc địa để tìm kiếm thị trường C. thực hiện những chính sách cải cách kinh tế -xã hội D. đóng cửa các nhà máy,xí nghiệp, ngừng hoạt động sản xuất Câu 5: Để đưa nước Mĩ thoát khỏi khủng hoảng, Chính phủ Mĩ đã thực hiện chính sách gì? A. Tiến hành chiến tranh mở rộng thị trường B. Thực hiện Chính sách mới C. Thực hiện Chính sách kinh tế mới D. Gây ảnh hưởng của mình với các nước Mĩ La –tinh Câu 6: Phong trào Ngũ tứ ở Trung Quốc bùng nổ vào A. ngày 4 tháng 5 năm 1919 B. ngày 5 tháng 4 năm 1919 C. ngày 5 tháng 4 năm 1920 D. ngày 4 tháng 5 năm 1920 Câu 7: Phong trào Ngũ tứ mở đầu cho cao trào cách mạng chống thế lực nào ở Trung Quốc? A. Tư sản và phong kiến B. Đế quốc và tư sản C. Tư sản và tiểu tư sản D. Đế quốc và phong kiến Câu 8: Em có nhận xét gì về vai trò của Liên Xô trong việc đánh thắng chủ nghĩa phát xít? A. Liên Xô là nước quyết định số vận của phe phát xít. B. Liên Xô là nước khơi ngòi cho chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ C. Không có Liên Xô thì chủ nghĩa phát xít không bị tiêu diệt. D. Liên Xô là lực lượng đi đầu, lực lượng chủ chốt, giữ vai trò quyết định để tiêu diệt chủ nghĩa phát xít B.Nối cột A với cột B sao cho phù hợp.( 2 điểm) Cột A Cột B Nôi A+B 1. Tổng thống Ru-dơ-ven a. Diễn ra chiến tranh thế giới thứ hai 2. 1929-1933 b. Ban hành Chính sách mới 3. 1939-1945 c. Phát xít Nhật đầu hàng Đồng minh, chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc 4. 15-8-1945 d. Khủng hoảng kinh tế thế giới 5. Lê- nin II. Tự luận ( 6 điểm) Câu 1: Nước Nga năm 1917 có mấy cuộc cách mạng ? Đó là cuộc cách mạng nào ? Vì sao lại diễn ra hai cuộc cách mạng? (3 điểm) Câu 2: So sánh nguyên nhân bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai? Vì sao khi Liên Xô tham chiến thì tính chất của cuộc chiến tranh thay đổi? (3 điểm)
  2. ĐÁP ÁN, BIỂU ĐIỂM I.Trắc nghiệm ( 4 điểm). A. Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 Đáp án D A B C B B D D B. Mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm. Kết quả nối A+ B: 1+b, 2+d, 3+a, 4 +c II. Tự luận ( 6 điểm Câu 1: Nước Nga năm 1917 có mấy cuộc cách mạng ? Đó là cuộc cách mạng nào ? Vì sao lại diễn ra hai cuộc cách mạng? (3 điểm) -Nước Nga năm 1917 có 2 cuộc cách mạng: Cáng mạng tháng Hai và Cách mạng tháng Mười ( 1 điểm) - Năm 1917 nước Nga lại có hai cuộc cách mạng vì: - Vì cuộc Cách mạng tháng Hai năm 1917, mới chỉ lật đổ được chế độ Nga hoàng và dẫn tới tình trạng hai chính quyền song song tồn tại. (`1 điểm) - Do đó Lê nin và Đảng Bôn sê vích chủ trương tiếp tục tiến hành Cách mạng tháng Mười năm 1917, nhằm lật đổ Chính phủ lâm thời tư sản, chấm dứt tình trạng hai chính quyền cùng tồn tại song song, giành chính quyền về tay nhân dân. (1 điểm) Câu 2: So sánh nguyên nhân bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai? Vì sao khi Liên Xô tham chiến thì tính chất của cuộc chiến tranh thay đổi? (3 điểm) - Giống nhau: Cả hai cuộc chiến tranh đều nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa các nước đế quốc với nhau về vấn đề thị trường và thuộc địa. ( 1 điểm) - Khác nhau: Chiến tranh thế giới thứ hai còn nhằm giải quyết những mâu thuẫn giữa các nước đế quốc với Liên Xô, nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới. ( 1 điểm) - Khi Liên Xô tham chiến thì tính chất cuộc chiến tranh thay đổi vì: - Ban đầu tính chất của cuộc chiến tranh là cuộc chiến tranh đế quốc phi nghĩa, nhằm tranh giành thị trường thuộc địa giữa các nước đế quốc với nhau. (0,5 điểm) - Từ tháng 6- 1941, khi phát xít Đức tấn công Liên Xô. Thì tính chất cuộc chiến tranh thay đổi là cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Liên Xô và các dân tộc nhằm đấu tranh bảo vệ đất nước, giải phóng dân tộc, tiêu diệt chủ nghĩa phát xít- Thảm họa của thế giới. (0,5 điểm)