Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kỳ II môn Lịch sử Lớp 8 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Ba Lòng (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_hoc_ky_ii_mon_lich_su_lop_8_nam_hoc_2018_2019_tr.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra học kỳ II môn Lịch sử Lớp 8 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Ba Lòng (Có đáp án)

1. TRƯỜNG THCS BA LÒNG BÀI KIỂM TRA HỌC KỲ II MÔN LỊCH SỬ 8 Năm học: 2018 - 2019 Lớp: 8 . Thời gian: 45 phút (Không tính thời gian giao đề) Họ và tên Ngày kiểm tra . .Ngày trả Điểm Lời phê của thầy, cô giáo bằng số bằng chữ ĐỀ RA: Câu 1. (3 điểm) Trình bày được những nét chính về phong trào Đông Du? Câu 2. (4 điểm) Tóm tắt về Nguyễn Tất Thành? Nêu hoàn cảnh Người ra đi tìm đường cứu nước và hoạt động của Người? Câu 3. (3 điểm) Trong cuộc khai thác thuộc địa của thực dân Pháp, xã hội Việt Nam ở các vùng nông thôn có sự phân hóa như thế nào? BÀI LÀM
  2. . . . . .
  3. Hướng dẫn chấm Câu1: Trong cuộc khai thác thuộc địa của thực dân Pháp xã hội Việt Nam có sự phân hóa như thế nào? (3 điểm) - Giai cấp địa chủ phong kiến: Đã đầu hàng, làm chổ dựa, tay sai cho thực dân Pháp. Tuy nhiên có một số địa chủ vừa và nhỏ có tinh thần yêu nước . 0.75đ - Giai cấp nông dân: + Số lượng đông đảo, bị áp bức nạng nề nhât, cuộc sống cơ cực trăm bề, nghèo khổ, không lối thoát. 0.75đ + Mất ruộng đất, chựu nhiều thứ thuế bị phá sản .0.75đ + Họ sẵn sàng hưởng ứng tham gia cuộc đấu tranh giành bất kì cá nhân .tổ chức có thể giúp họ giành được tự do và ấm no. 0.75đ Câu 2: Trình bày được những nét chính về phong trào Đông Du? (3điểm) - Nhật Bản là nước duy nhất ở Châu Á nhờ đi theo con đường tư bản chủ nghĩa, ma thoát khỏi ách thống trị của tư bản Âu-Mĩ, lại có cùng màu da, cùng nền văn hóa với Việt Nam có thể nhờ cậy được. 0,5đ - Phuc Nhật. sợ Nhật, muốn nương nhờ Nhật là tâm lí phổ biến của nhân dân các nước Châu Á cuối thế kỉ đầu thế kỉ XIX-đầu thế kỉ XX, trong đó có Việt Nam. 0,25đ - Những nét chính về hoạt đông của phong trào Đông Du. + Năm 904 Duy Tân hội được thành lập do Phan Bội Châu đứng đầu. Hội chủ trương dùng bạo động vũ trang đánh Pháp, khôi phục độc lập. 0,5đ + Năm 1905 Phan Bội Châu sang Nhật với mục đích cầu viện, rồi từ cầu viện chuyển sang cầu học. 0,25đ + Từ năm 1905 đến năm 1908 Hội phát động phong trào Đông Du, đưa được khoảng 200 học sinh Việt Nam sang Nhậ học tập nhằm đào tạo nhân tài để xây dựng lực lượng chống Pháp. 0,5đ - Tháng 9-1908, thực dân Pháp cấu kết với chính phủ Nhật Bản trục xuất những người yêu nước Viêtn Nam khỏi đất Nhật. 0,5đ - Tháng 3-1909, phong trào Đông Du tan rã. Hội duy tân ngừng hoạt động. 0,25đ - Ý nghĩa: Cách mạng Việt Nam bắt động hướng ra thế giới, gắn vấn đề dân tộc với vấn đề thời đại. 0,25đ Câu 3: Em biết gì về Nguyễn Tất Thành? hoàn cảnh , những hoạt động của người ra đi tìm đường cứu nước? (3điểm) - Tiểu sử: + Nguyễn Tất Thành sinh ngày 19-5-1890 tại xã Kim Liên-Nam Đàn –Nghệ An trong một gia đình trí thức yêu nước. 0,5đ + Người sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh nước nhà bị mất vào thực dân Pháp 0,5đ - Hoàn cảnh:
  4. + Đất nước bị Pháp thống trị, các phong trào yêu nước chống Pháp đều bị thất bại. 0,5đ - Những hoạt động của người: + Ngày 5-6-1911, từ cảng Nhà Rồng, Người ra đi tìm đường cứu nước. 0,5đ + Năm 1917, người từ Anh trở về Pháp, tham gia hoạt động trong hội những người Việt Nam yêu nước ở PaRi. 0,5đ + Người tích cực tham gia hoạt động trong phong trào công nhân Pháp và tiếp nhận ảnh hưởng của cách mạng tháng Mười Nga. 0,5đ.