docx 1 trang hangtran11 11/03/2022 4470
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chính thức chọn học sinh giỏi đội tuyển Quốc gia môn Sinh học Lớp 12 - Lần 1 - Năm học 2016", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_thi_chinh_thuc_chon_hoc_sinh_gioi_doi_tuyen_quoc_gia_mon.docx

Nội dung text: Đề thi chính thức chọn học sinh giỏi đội tuyển Quốc gia môn Sinh học Lớp 12 - Lần 1 - Năm học 2016

1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KÌ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI QUỐC GIA LỚP 12 THPT NĂM 2016 Môn thi: Sinh học. ĐỀ THI CHÍNH THỨC Ngày thi thứ nhất (06/01/2016). Thời gian làm bài: 180 phút (không kể thời gian giao đề). Câu 1 (2,0 điểm): Để nghiên cứu khả năng tổng hợp ATP, các nhà khoa học đã thiết kế túi màng lipit kép và kín, trong đó có chứa bơm prôtôn và phức hệ enzim tổng hợp ATP syntaza như hình dưới đây. Bơm prôtôn hoạt động nhờ hấp thụ năng lượng do ánh sáng chiếu vào để vận chuyển pr ô tôn từ bên ngoài vào trong túi màng. Phức hệ ATP syntaza hướng từ trong ra ngoài và quá trình tổng hợp ATP xảy ra ở phía ngoài của túi màng. Trong mỗi trường hợp sau đây, ATP có được tổng hợp hay không? Giải thích.