Đề thi cuối năm môn Công nghệ Lớp 6 (Có đáp án)

doc 3 trang thaodu 3740
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi cuối năm môn Công nghệ Lớp 6 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docde_thi_cuoi_nam_mon_cong_nghe_lop_6_co_dap_an.doc

Nội dung text: Đề thi cuối năm môn Công nghệ Lớp 6 (Có đáp án)

  1. Họ và tên : ĐỀ THI CUỐI NĂM Lớp : . Môn : Công nghệ Trường : Thời gian : 45’ Điểm Lời phê của giáo viên ĐỀ : A - PHẦN TRẮC NGHIỆM (3đ) : I. Khoanh tròn trước câu trả lời đúng nhất (1đ) : Câu 1 : Nhiệt độ nào sau đây là nhiệt độ an toàn trong nấu nướng, vi khuẩn bị tiêu diệt ? A . 100 độ C đến 115 độ C B . -10 độ C đến -20 độ C C . 50 độ C đến 80 độ C D . 0 độ C đến 37 độ C Câu 2 : Chất nào cung cấp năng lượng cho cơ thể ? A . Chất đạm B . Chất đường bột C . Chất béo D . Tất cả đều đúng Câu 3 : Chất đạm (protein) có chức năng dinh dưỡng thế nào ? A . Cung cấp năng lượng cho cơ thể B . Tái tạo tế bào đã chết C . Cả A và B đều đúng D . Cả A và B đều sai Câu 4 : Thu nhập của gia đình sản xuất bằng gì ? A . Hiện vật B . Tiền bán sản phẩm C . Tiền lãi bán hàng D . Tiền, hiện vật II. Sắp xếp (1đ) :
  2. Dựa vào kiến thức đã học, em hãy sắp xếp các bước dưới đây cho đúng quy trình làm món trộn dầu giấm : 1. Trình bày đẹp, sáng tạo 2. Trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu giấm 3. Trộn đều trước khi ăn khoảng 5-10 phút 4. Làm sạch thực phẩm Thứ tự đúng là : III. Điền từ vào chỗ trống (1đ) : 1. Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa ăn hoặc bữa ăn 2. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng hoặc do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra. B - PHẦN TỰ LUẬN (7đ) : 1. Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm ? Nêu cách phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm ? (3đ) 2. Em hãy xây dựng thực đơn cho bữa ăn hàng ngày và bữa ăn liên hoan của gia đình em ? (2đ) 3. Nêu quy trình tổ chức bữa ăn ? (2đ) ĐÁP ÁN A - PHẦN TRẮC NGHIỆM (3đ) : I. Câu 1 2 3 4 Đáp án A D C A II. Thứ tự đúng là : 4-2-3-1 III. 1. Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa ăn thường ngày hoặc bữa ăn cỗ tiệc.
  3. 2. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra. B - PHẦN TỰ LUẬN (7đ) : 1. - Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập vi khuẩn có hại vào trong thực phẩm. - Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập chất độc vào trong thực phẩm. - Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm : + Rửa tay sạch trước khi ăn. + Vệ sinh nhà bếp. + Rửa kĩ thực phẩm. + Nấu chín thực phẩm. + Đậy thức ăn cẩn thận + Bảo quản thực phẩm chu đáo. - Biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm : + Không sử dụng các thực phẩm có chất độc. + Không dùng các thức ăn bị nhiễm các chất độc hóa học hoặc bị biến chất. + Không dùng các đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng. 2. - Bữa ăn thường ngày : + Cơm. + Thịt kho tàu. + Măng xào. + Canh rau mồng tơi. - Bữa ăn liên hoan : + Nộm rau muống. + Cháo gà. + Nem, chả. + Thịt gà. + Hải sản nướng. (Ốc, sò, ) + Kim chi. + Dưa cải. + Trái cây (Xoài, nho, cam, ) + Nước uống (Coca Cola ; Pepsi ; Cà phê ; Bia ; ) 3. Quy trình tổ chức bữa ăn : B1 : Xây dựng thực đơn. B2 : Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn. B3 : Chế biến món ăn. B4 : Bày bàn và thu dọn sau khi ăn.