Ma trận và đề kiểm tra học kỳ II môn Công nghệ Lớp 6 - Năm học 2018-2019 - Trường TH và THCS Trung Minh (Có đáp án)

doc 3 trang thaodu 2330
Bạn đang xem tài liệu "Ma trận và đề kiểm tra học kỳ II môn Công nghệ Lớp 6 - Năm học 2018-2019 - Trường TH và THCS Trung Minh (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docma_tran_va_de_kiem_tra_hoc_ky_ii_mon_cong_nghe_lop_6_nam_hoc.doc

Nội dung text: Ma trận và đề kiểm tra học kỳ II môn Công nghệ Lớp 6 - Năm học 2018-2019 - Trường TH và THCS Trung Minh (Có đáp án)

  1. PHÒNG GD&ĐT TP HÒA BÌNH MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II TRƯỜNG TH&THCS TRUNG MINH Năm học 2018 - 2019 MÔN: CÔNG NGHỆ - LỚP 6 ĐỀ CHÍNH THỨC Ngày kiểm tra: tháng:5 năm 2019 Thời gian làm bài: 45 phút (không kể thời gian giao đề) (Đề bài gồm có 03 chủ đề, 5 câu, 10 điểm) Ngày ra đề:17/04/2019; Ngày duyệt đề:26/04/2019;Ngày kiểm tra: /05/2019 Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Mứcđộ TN TL TN TL MĐ Thấp MĐ Cao Tổng Chủ đề cộng TN TL TL - Nhiệt độ an toàn - Chất dinh dưỡng trong khi 1. An toàn trong nấu nướng chế biến thực phẩm - Ngộ độc thức ăn - Nhiễm trùng thực phẩm Số câu 1/4 (C1/2) 1 (C2/1,2) 1 (C2) 9/4 Số điểm 0,5 10 1,0 2,5 Tỷ lệ 5% 10% 10% 25% 2. Nấu ăn -chất đam -Thực phẩm thay - Nguyên tắc xây trong gia trong món thế. dựng thực đơn đình ăn -Xây dựng thực đơn - Vai trò của chất sơ - Thực đơn Số câu 1/2(C1/1,3) 1/3(C 1/4(C1/4,c 1/3(C1 1/3 (C1/c) 7/4 Số điểm 1,0 1/a) 1b) /b 1,0 5,5 Tỷ lệ 1,0% 1,0 0,5 1,0) 10% 45% 10% 5% 10% 3. Thu chi - Thu nhập của gia - Nguồn thu nhập trong gia đình của gia đình em đình Số câu 1/3 2/3 (C3/b,c) 1 Số điểm (C3/a) 2,0 3,0 Tỷ lệ 1,0 20% 30% 10% T.Số câu 5/6 7/6 2 1 5 T.Số điểm 2,0 30 4,0 1,0 10 Tỷ lệ 20% 30% 40% 10% 100%
  2. PHÒNG GD&ĐT TP HÒA BÌNH ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II TRƯỜNG TH&THCS TRUNG MINH Năm học 2018-2019 MÔN: CÔNG NGHỆ - LỚP 6 ĐỀ CHÍNH THỨC Ngày kiểm tra: tháng05 năm 2019 Thời gian làm bài: 45 phút (không kể thời gian giao đề) (Đề bài gồm có 3 chủ đề, 5 câu, 10 điểm) I. TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm) Câu 1 (2,0 điểm) Chọn phương án trả lời đúng cho các ý hỏi sau rồi ghi ra giấy kiểm tra. 1. Nếu thiếu chất đạm trầm trọng làm cho trẻ em : A. Dễ bị đói mệt; B. Thiếu năng lượng; C. Dễ mắc bệnh; D. Bị suy dinh dưỡng, dễ mắc bệnh, trí tuệ. phát triển kém 2. Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng: A. 500C – 600C; B. 700C – 800C; C. 800C – 900C; D. 1000C – 1150C. 3.Vai trò của chất xơ đối với cơ thể: A. Ngăn ngừa bệnh táo bón, làm mềm chất thả để dễ thải ra khỏi cơ thể; B. Nguồn cung cấp VITAMIN; C. Nguồn cung cấp năng lượng; D. Là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng. 4. Em hãy chọn một loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để thay thế cá: A. Rau muống; B. Đậu phụ; C. Khoai lang; D. Ngô. Câu 2 (1,0 điểm) Chọn cụm từ thích hợp điền vào số (1), (2) để hoàn thành các câu sau rồi ghi vào tờ giấy kiểm tra. 1. Nhiễm trùng thực phẩm là: (1) 2. Ăn khoai tây mầm, cá nóc là ngộ độc thức ăn do (2) II. TỰ LUẬN (7,0 điểm) Câu 1: (3,0 điểm) a) Thực đơn là gì ? b) Nêu các nguyên tắc xây dựng thực đơn ? c) Hãy xâydựng thực đơn dùng cho bữa liên hoan sinh nhật ở gia đình em. Câu 2: (1,0 điểm) Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn? Câu 3: (3,0 điểm) a) Thu nhập của gia đình là gì? b) Gia đình em có những nguồn thu nhập nào ? c) Em đã làm gì để góp phần tăng thu nhập gia đình mình ?
  3. PHÒNG GD&ĐT TP HÒA BÌNH HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA HỌC KÌ II TRƯỜNG TH&THCS TRUNG MINH Năm học 2018 - 2019 MÔN: CÔNG NGHỆ- LỚP 6 (Hướng dẫn chấm gồm có 01 trang) Câu Ý Nội dung Điểm I. TRẮC NGHIỆM: (3,0 điểm) 1 D 0,5 1 2 D 0,5 2,0 điểm 3 A 0,5 4 B 0,5 2 1 Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm 0,5 1,0 điểm 2 Do thức ăn có sẵn chất độc. 0,5 II TỰ LUẬN: ( 7,0 điểm) Thực đơn Là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong 1,0 1 a bữa tiệc. cổ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày 3,0 điểm Nguyên tắc xây dựng thực đơn : 1,0 b -Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. -Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn. -Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế c Xây dựng được thực đơn hơp lý 1,0 2 Đun nấu lâu,rán lâu thực phẩm sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là 1,0 1,0 điểm các sinh tố tan trong nước, trong chất béo như sinh tố C, B, pp, A, D, E, K, pp, A, D, E, K. a HS nêu đúng khái niệm thu nhập của gia đình . 1,0 *Nguyên tắc xây dựng thực đơn : 3 b 1,0 HS -Thực kể những đơn nguồncó số lượngthu nhập và chấtcủa gialượng đình. món ăn phù hợp với 3,0 điểm c HStính nêu chất được của bữaviệc ăn. phải làm để góp phần tăng thu nhập gia đình:-Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của -bữa Các ăn. công việc trực tiếp: tham gia sản xuất cùng người lớn, 0,5 -Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của - Các công việc gián tiếp: dọn dẹp nhà cửa, các công việc nội 0,5 bữa ăn và hiệu quả kinh tế trợ, DUYỆT CỦA TỔ CHUYÊN MÔN NGƯỜI RA ĐỀ DUYỆT CỦA NHÀ TRƯỜNG