Bạn đang xem tài liệu "Ma trận và đề kiểm tra học kỳ II môn Địa lý Lớp 8 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Biên Giới (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docma_tran_va_de_kiem_tra_hoc_ky_ii_mon_dia_ly_lop_8_nam_hoc_20.doc

Nội dung text: Ma trận và đề kiểm tra học kỳ II môn Địa lý Lớp 8 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Biên Giới (Có đáp án)

1. PHÒNG GIÁO DỤC CHÂU THÀNH CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG THCS BIÊN GIỚI Độc Lập – Tự Do – Hạnh phúc MA TRẬN ĐỀ KIỂM HỌC KÌ II NĂM HỌC 2019 – 2020 Môn kiểm tra: Địa lí Lớp: 8 Hệ: THCS Thời gian: 45 Phút (Không tính thời gian giao đề) Ma trận đề Định hướng Cấp độ phát triển Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Sáng tạo Cộng Chủ đề năng lực học sinh 1. Đặc điểm sông ngòi Việt - Trình bày - Liên hệ - Năng lực ghi Nam được đặc thực trạng và nhớ, liên hệ điểm và giá trị những việc thực tế sông ngòi. làm bảo vệ sông ngòi. Số câu 1/2 1/2 1 Số điểm 1 1 2 Tỉ lệ % 10 10 20 2. Vùng biển Việt Nam - Giải thích - Liên hệ - Năng lực ghi được vùng thực tế việc nhớ, nhận biết biển Việt khai thác Nam mang bền lâu và tính chất bảo vệ tốt nhiệt đới gió môi trường mùa thông biển Việt qua các yếu Nam. tố khí hậu trên biển. Số câu 1/2 1/2 1 Số điểm 2 1 3 Tỉ lệ % 20 10 30 3. Đặc điểm chung về địa - Trình bày - Giải thích - Năng lực hình Việt Nam được đặc được ‘‘đồi nhận biết, ghi điểm địa hình núi là bộ nhớ Việt Nam. phận quan trọng nhất của cấu trúc địa hình Việt Nam ’’. Số câu 1 1 2 Số điểm 2 3 5 Tỉ lệ % 20 30 50 Số câu 1/2 + 1 1 1/2 + 1/2 1/2 4 Tổng điểm 3 3 3 1 10 T ỉ lệ% 30% 30% 30% 10% 100
  2. PHÒNG GIÁO DỤC CHÂU THÀNH CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG THCS BIÊN GIỚI Độc Lập – Tự Do – Hạnh phúc ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2019 – 2020 Môn kiểm tra: Địa lí Lớp: 8 Hệ: THCS Thời gian: 45 Phút (Không tính thời gian giao đề) (Học sinh không phải chép đề vào giấy kiểm tra) ĐỀ CHÍNH THỨC Câu 1: (2 điểm) a. Đặc điểm chung của sông ngòi nước ta ? Nêu giá trị của sông ngòi ? b. Thực trạng môi trường sông ngòi nước ta hiện nay như thế nào ? Chúng ta cần phải làm gì ? Câu 2: (3điểm ) a. Vùng biển Việt Nam mang tính chất nhiệt đới gió mùa, em hãy chứng minh điều đó thông qua các yếu tố khí hậu trên biển ? b. Muốn khai thác bền lâu và bảo vệ tốt môi trường biển Việt Nam chúng ta cần phải làm gì? Câu 3: (2điểm ) Nêu đặc điểm chung của địa hình Việt Nam ? Câu 4: ( 3 điểm) Tại sao nói “đồi núi là bộ phận quan trọng nhất của cấu trúc địa hình Việt Nam ’’ ? HẾT
  3. PHÒNG GIÁO DỤC CHÂU THÀNH CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG THCS BIÊN GIỚI Độc Lập – Tự Do – Hạnh phúc ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2019 – 2020 HƯỚNG DẪN CHẤM (Hướng dẫn chấm có trang) 1/ Học sinh trả lời theo cách riêng nhưng đáp ứng được yêu cầu cơ bản như trong hướng dẫn chấm, thì vẫn cho đủ điểm như hướng dẫn quy định. 2/ Việc chi tiết hóa điểm số (nếu có) so với biểu điểm phải đảm bảo không sai lệch với hướng dẫn chấm và được thống nhất trong tổ chấm kiểm tra. 3/ Sau khi cộng điểm toàn bài, làm tròn đến một chữ số thập phân. Điểm toàn bài tối đa là 10,0 điểm. HƯỚNG DẪN CHẤM ĐIỂM Câu 1 : a/ Đặc điểm chung của sông ngòi nuớc ta : + Nước ta có mạng lưới sông ngòi dày đặc, chủ yếu sông nhỏ, ngắn dốc, nhiều nước, 0,25 nhiều phù sa. + Chảy theo hai hướng chính đó là TB – ĐN và vòng cung. 0,25 + Chế độ nước của sông ngòi có hai mùa rõ rệt mùa lũ và mùa cạn. Hàm lượng phù 0,25 sa lớn * Giá trị sông ngòi: thủy lợi, thủy điện, thủy sản, giao thông, du lịch, bồi đắp phù sa 0,25 cho các đồng bằng, khai thác khoáng sản b/ Sông ngòi nước ta đang bị ô nhiễm nặng bởi rác thải và các hoá chất độc hại từ các khu dân cư, các độ thị, các khu công nghiệp chưa qua xử lý đã thải ngay vào 0,25 sông hồ. Chúng ta cần phải: + Tích cực phòng chống lũ lụt. 0,25 + Bảo vệ và khai thác hợp lý các nguồn lợi từ sông ngòi. 0,25 + Không thải các chất bẩn xuống sông, hồ. 0,25 Câu 2: a. Vùng biển Việt Nam mang tính chất nhiệt đới gió mùa: - Chế độ nhiệt: nhiệt độ trung bình năm của nước biển tầng mặt là trên 23 0C, biên 0,75 độ nhiệt trong năm nhỏ. - Chế độ gió: trên biển Đông, gió hướng đông bắc chiếm ưu thế từ tháng 10 đến 0,75 tháng 4, các tháng còn lại ưu thế thuộc về gió tây nam. 0,5 - Chế độ mưa: lương mưa trên biểu đạt 1100 – 1300 mm/năm. b. Muốn khai thác bền lâu và bảo vệ tốt môi trường biển Việt Nam: 0,25 - Khai thác hợp lý thuỷ hải sản. 0,25 - Hạn chế tình trạng tràn dầu. 0,5 - Hạn chế chất thải sinh hoạt và sản xuất đổ ra biển . Câu 3 : Đặc điểm chung của địa hình Việt Nam : - Địa hình đa dạng, đồi núi là bộ phận quan trọng nhất của cấu trúc địa hình Việt 0,5 Nam, chủ yếu là đồi núi thấp. - Địa hình nước ta được tân kiến tạo nâng lên và tạo thành nhiều bậc kế tiếp nhau. 0,5 - Hướng nghiêng chủ yếu là TB - ĐN. - Hai hướng chủ yếu của địa hình TB – ĐN và vòng cung. 0,25 - Địa hình nước ta mang tính chất nhiệt đới gió mùa và chịu tác động mạnh mẽ của 0,25 con người. 0,5 Câu 4 : Đồi núi là bộ phận quan trọng nhất của cấu trúc địa hình Việt Nam vì : - Trên phần đất liền, đồi núi chiếm tới 3/4 diện tích lãnh thổ, nhưng chủ yếu là đồi 0,5 núi thấp.
  4. - Địa hình thấp dưới 1000m chiếm tới 85%. 0,5 - Núi cao trên 2000 m chỉ chiếm 1%, cao nhất là Hoàng Liên Sơn với đỉnh Phan-xi- 0,5 păng cao 3143 m. - Đồi núi nước ta tạo thành một cánh cung lớn hướng ra biển Đông, chạy dài 1400 0,75 Km, từ miền Tây Bắc tới miền Đông Nam Bộ. - Nhiều vùng núi lan ra sát biển hoặc bị biển nhấn chìm thành các quần đảo như 0,75 vùng biển Hạ Long trong Vịnh Bắc Bộ. Hết GVBM