Bài tập Ngữ văn Lớp 6 - Tuần 3

pdf 1 trang thaodu 2760
Bạn đang xem tài liệu "Bài tập Ngữ văn Lớp 6 - Tuần 3", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• pdfbai_tap_ngu_van_lop_6_tuan_3.pdf

Nội dung text: Bài tập Ngữ văn Lớp 6 - Tuần 3

1. BÀI TẬP NGỮ VĂN 6 TUẦN 3 I. Lí thuyết 1. Thế nào là cảm thụ văn học? 2. Các bước viết, cách viết bài văn; đoạn văn cảm thụ? 3. Cách trình bày đoạn văn? 4. Thế nào là so sánh? Tác dụng của so sánh? 5. Ôn tập lí thuyết về văn miêu tả? 6. Thế nào là dàn ý? II. Luyện tập Bài 1. Văn bản : Bài học đường đời đầu tiên Câu 1:Trình bày những nét cơ bản về tác giả Tô Hoài và tác phẩm "Dế Mèn Phiêu lưu kí"? Câu 2: Kể tóm tắt đoạn trích? Câu 3: Nêu nội dung, ý nghĩa, nghệ thuật chính của văn bản? Câu 4. Tập viết bài văn ngắn, trình bày cảm nhận của em về nhân vật Dế Mèn trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên? Bài 2. Văn bản Sông nước cà Mau Câu 1: Những nét cơ bản về tác giả đoàn Giỏi và truyện dài Đất rừng phương Nam? Câu 2: Nêu nội dung chính, ý nghĩa, nghệ thuật tiêu biểu của văn bản Sông nước Cà Mau? Câu 3: Dựa vào kiến thức bài học và hiểu biết của em, hãy viết bài văn ngắn trình bày cảm nhận của em về vẻ đẹp của thiên nhiên và cuộc sống con người ở vùng sông nước cà Mau? Bài 3. Văn bản Bức tranh của em gái tôi Câu 1. Kể tóm tắt truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi? Câu 2. Nêu nội dung, ý nghĩa, nghệ thuật tiêu biểu của truyện? Câu 3. Viết một bài văn ngắn trình bày cảm nhận của em về nhân vật người anh trong truyện? Bài 4. Viết một đoạn văn tả cảnh trường em vào buổi sáng. Trong đó có dùng phép so sánh. Nêu tác dụng của phép so sánh đó? Bài 5. Lập dàn ý chi tiết cho các đề bài sau Đề 1: Cảnh trường em khi hè về. Đề 2: Một giờ học mà mà yêu thích. Đề 3: Cảnh một phiên chợ tết. Đề 4: Cây đào ngày tết Đề 5: Cảnh khu phố nơi em ở vào một ngày mùa đông. (Yêu cầu: Học sinh làm bài vào vở soạn văn. Chú ý luyện cả chữ viết và cách trình bày bài)