Bài tập ôn tập môn Lịch sử Lớp 9

docx 2 trang thaodu 3090
Bạn đang xem tài liệu "Bài tập ôn tập môn Lịch sử Lớp 9", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxbai_tap_on_tap_mon_lich_su_lop_9.docx

Nội dung text: Bài tập ôn tập môn Lịch sử Lớp 9

1. BÀI TẬP ÔN TẬP LẦN 3: Bài 1: Tình hình thế giới sau Chiến tranh thế giới thứ nhất đã ảnh hưởng tới cách mạng Việt Nam như thế nào? Hướng dẫn: Sau thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga đã có tác động mạnh mẽ đến với các phong trào giải phóng dân tộc ở các nước phương Đông và phong trào công nhân ở các nước phương Tây cùng đấu tranh chống kẻ thù chung là chủ nghĩa đế quốc. - Tháng 3 - 1919, Quốc tế cộng sản được thành lập: + Đã đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình phát triển của phong trào cách mạng thế giới. ⟹ Điều này đã tác động mạnh mẽ đến sự lựa chọn con đường giải phóng dân tộc của Nguyễn Ái Quốc. - Cùng với đó là sự ra đời của hàng loạt các đảng cộng sản như: + Đảng Cộng sản Pháp (1920), Đảng Cộng sản Trung Quốc (1921), đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin vào Việt Nam. Bài 2: Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới (1929 – 1933) đã tác động đến tình hình kinh tế và xã hội Việt Nam như thế nào? Hướng dẫn: * Về kinh tế: - Nông nghiệp, công nghiệp bị suy sụp, xuất nhập khẩu đình đốn, hàng hóa khan hiếm, giá cả đắt đỏ, hàng hóa thì khan hiếm. * Về xã hội: - Công nhân: Không có việc làm, tỉ lệ thất nghiệp ngày càng cao, người đi làm bị cắt giảm tiền lương. - Nông dân: Bị bần cùng hóa cuộc sống khổ cực, ruộng đất bị thâu tóm vào tay sai của thực dân Pháp. - Tầng lớp tiểu tư sản: Bị điêu đứng, các nghề thủ công bị sa sút nặng nề, nhà buôn nhỏ phải đóng cửa, viên chức bị sa thải, học sinh ra trường không có việc làm - Thực dân Pháp còn tăng cường chính sách thuế khóa, làm cho đời sống của nhân dân càng thêm cùng cực. - Pháp ra sức đẩy mạnh chính sách khủng bố trắng hòng dập tắt phong trào cách mạng vừa bùng nổ. Bài tập 3: Cuộc vận động dân chủ 1936 - 1939 đã có nhiều ảnh hưởng tích cực đến cách mạng nước ta như thế nào? Hướng dẫn: Cuộc vận động dân chủ 1936 - 1939 là một cao trào cách mạng dâm tộc, dân chủ rộng lớn, khi lãnh đạo phong trào quần chúng, chình độ chính trị và công tác của cán bộ, đảng viên được nâng cao rõ rệt. - Cao trào dân chủ 1936 - 1939 đã thu được những thắng lợi cụ thể trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, tư tưởng.
  2. - Chính quyền thực dân buộc phải thả nhiều tù chính trị, ban hành luật báo chí, cải thiện một phần điều kiện lao động, lương bổng cho công nhân viên chức. - Qua phong trào đấu tranh, quần chúng đã được tổ chức, giác ngộ về chủ nghĩa Mác Lê-Nin, cán bộ Đảng viên được tôi luyện kiên cường. - Đảng đã đề ra mục tiêu đấu tranh phù hợp, đúng đắn, hình thức đấu tranh phong phú, linh hoạt, qua đó phát huy được sức manh của quần chúng. - Uy tín và ảnh hưởng của Đảng sâu rộng trong quần chúng, hàng triệu người được Đảng tập hợp, xây dựng, giáo dục. - Đảng đã tích lũy được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, cả những bài học thành công và bài học thất bại.