docx 2 trang thaodu 2871
Bạn đang xem tài liệu "Đề cương ôn tập học kì II môn Địa lí Lớp 9 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Đoàn Thị Điểm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_cuong_on_tap_hoc_ki_ii_mon_dia_li_lop_9_nam_hoc_2018_2019.docx

Nội dung text: Đề cương ôn tập học kì II môn Địa lí Lớp 9 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Đoàn Thị Điểm

1. Trường THCS Đoàn Thị Điểm Năm học 2018 - 2019 ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KÌ II – MÔN ĐỊA LÍ 9 I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức: HS hệ thống hóa được các kiến thức cơ bản: - Trình bày được đặc điểm vùng biển Việt Nam, các tài nguyên biển quan trọng. - Phân tích ý nghĩa kinh tế của biển, đảo đối với việc phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng. - Trình bày các hoạt động khai thác tài nguyên biển, đảo và phát triển tổng hợp kinh tế biển, một số biện pháp bảo vệ tài nguyên biển, đảo. - Phân tích mối quan hệ của các ngành, từ đó hiểu khái niệm: Phát triển tổng hợp và phát triển bền vững. - Xác định được VTĐL Hà Nội, tiềm năng kinh tế và tình hình phát triển kinh tế Hà Nội. 2. Kĩ năng - Đọc Atlat Địa lí Việt Nam. - Nhận dạng, vẽ và nhận xét biểu đồ. - Phân tích, xử lí bảng số liệu. II. NỘI DUNG ÔN TẬP – CÁC VẤN ĐỀ TRỌNG TÂM: A. Phần kiến thức. 1. Đặc điểm vùng biển Việt Nam: diện tích; đặc điểm vùng biển; các bộ phận; hệ thống đảo, quần đảo; các tài nguyên biển. 2. Phát triển tổng hợp kinh tế biển: a. Khái niệm phát triển tổng hợp, phát triển bền vững; phân tích 1 ví dụ về sự phát triển tổng hợp giữa các ngành kinh tế biển. b. Các ngành kinh tế biển: kể tên các ngành kinh tế biển. Trình bày tình hình, các hạn chế và phương hướng phát triển tổng hợp và bền vững các ngành kinh tế biển. 3. Tài nguyên và môi trường biển – đảo: trình bày thực trạng và giải pháp 4. Địa lí Hà Nội: xác định vị trí, vai trò Hà Nội; phân tích nguồn lực tự nhiên, dân cư xã hội để phát triển kinh tế. B. Phần kĩ năng: 1. Đọc Atlat (đọc chú giải, nắm được cấu trúc Atlat ) 2. Biểu đồ: ôn tập cách nhận dạng, vẽ và nhận xét biểu đồ: - Cột ghép ( bài 3 – trang 133) - Miền (bài thực hành – trang 60) - Cột chồng cơ cấu ( bài 3 – trang 123) 3. Phân tích, xử lí bảng số liệu trong các bài tập vẽ biểu đồ.
  2. Trường THCS Đoàn Thị Điểm Năm học 2018 - 2019