Bạn đang xem tài liệu "Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Long Hậu - Phòng GDĐT Lai Vung (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_de_xuat_kiem_tra_chat_luong_hoc_ky_i_mon_vat_ly_lop_7_nam.doc

Nội dung text: Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Long Hậu - Phòng GDĐT Lai Vung (Có đáp án)

1. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÍ - Lớp 7 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian phát đề) Ngày thi: / /2012 ĐỀ ĐỀ XUẤT (Đề gồm có 01 trang) Đơn vị ra đề: THCS LONG HẬU. (Phòng GDĐT LAI VUNG) Câu 1: (1,5 điểm) a./. Khi nào nhận biết được ánh sáng ? b./. Các vật phát ra âm có chung đặc điểm gì ? Câu 2: (1,5 điểm) a./. Em hãy cho 1 ví dụ về ô nhiễm tiếng ồn. b./. Em hãy đưa ra 1 số biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn mà em vừa nêu. Câu 3: (2 điểm) a./. Ảnh tạo bởi gương cầu lồi có đặc điểm gì ? b./. So sánh vùng nhìn thấy của gương cầu lồi và gương phẳng có cùng kích thước, cùng vị trí đặt mắt. Câu 4: (1,5 điểm) Gương cầu lõm có tác dụng gì ? Câu 5: (1,5 điểm) a./. Trình bày định luật phản xạ ánh sáng. b./. Cho 1 ví dụ về hiện tượng phản xạ ánh sáng. Câu 6: (2,0 điểm) Em hãy vẽ ảnh A’B’của vật AB sau: B A .HẾT.
  2. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÍ – Lớp 7 HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ ĐỀ XUẤT (Hướng dẫn chấm gồm có 1 trang) Đơn vị ra đề: THCS LONG HẬU. (Phòng GDĐT LAI VUNG) Câu Nội dung yêu cầu Điểm Câu 1 a./. Nhận biết được ánh sáng khi có ánh sáng truyền vào mắt. 1 (1,5 đ) b./. Các vật phát ra âm đều dao động. 0,5 Câu 2 a./. Nêu đúng ví dụ. 1 (1,5 đ) b./. Đúng biện pháp. 0,5 Câu 3 a./. Ảnh ảo tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn vật. 1 (2,0 đ) b./. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước. 1 Câu 4 Gương cầu lõm có tác dụng: (1,5 đ) - Biến đổi một chùm tia tới song song thành một chùm tia phản xạ hội tụ vào một điểm và ngược lại. 0,75 - Biến đổi một chùm tia tới phân kì thích hợp thành một chùm tia phản xạ song song. 0,75 Câu 5 a./. - Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường 0,5 (1,5 đ) pháp tuyến của gương ở điểm tới. - Góc phản xạ bằng góc tới. 0,5 b./. Đúng ví dụ. 0,5 Câu 6 Vẽ đúng ảnh A’B’. 2 (2,0 đ) Lưu ý: