Bạn đang xem tài liệu "Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Phú Thọ (Phòng GDĐT Tam Nông ) (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_de_xuat_kiem_tra_chat_luong_hoc_ky_i_mon_vat_ly_lop_7_nam.doc

Nội dung text: Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Phú Thọ (Phòng GDĐT Tam Nông ) (Có đáp án)

1. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: Vật Lý - Lớp 7 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian phát đề) Ngày thi: ĐỀ ĐỀ XUẤT (Đề gồm có 01 trang) Đơn vị ra đề: THCS PHÚ THỌ (Phòng GDĐT TAM NÔNG ) Câu 1: (1,5 điểm) a/ Nguồn sáng là gì ? Cho 2 ví dụ về nguồn sáng b/ Vật sáng là gì ? Cho 2 ví dụ về vật sáng Câu 2: (1,5 điểm) a/ Trong những vật sau đây vật nào phản xạ âm tốt , vật nào phản xạ âm kém : Mặt gương ; Áo len ; Tấm kim loại ; Cao su xốp b/ Giả sử trường học của em gần đường lộ, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn của các phương tiện giao thông. Em hãy nêu các biện pháp để chống ô nhiễm tiếng ồn cho trường học. Câu 3: (3,5 điểm) a/ Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất gì ? Trên ô tô , xe máy người ta người ta thường lắp gương cầu lồi phía trước người lái xe để quan sát ở phía sau mà không lắp gương phẳng .Làm như thế có lợi gì ? b/ Có một gương cầu lõm, em hãy nêu cách làm để nung nóng một vật bằng gương cầu lõm , biết rằng ánh sáng mặt trời là chùm sáng song song. Câu 4: (3,5 điểm) a/ Phát biểu định luật phản xạ ánh sáng . Cho ví dụ về hiện tượng phản xạ ánh sáng mà em biết. b/ Vẽ ảnh của vật AB đặt trước gương M trong trường hợp sau? A B ////////////////////////////////////////////////////// M . HẾT.
  2. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÝ – Lớp 7 HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ ĐỀ XUẤT (Hướng dẫn chấm gồm có 01 trang) Đơn vị ra đề:THCS PHÚ THỌ (Phòng GDĐT TAM NÔNG ) Câu Nội dung yêu cầu Điểm Câu 1 a/ Nguồn sáng là vật tự nó phát ra ánh sáng 0,25 đ (1,5 đ) Ví dụ : Mặt trời , Ngọn lửa của đèn cầy 0,5 đ b/ Vật sáng gồm nguồn sáng và những vật hắt lại ánh sáng chiếu vào nó 0,25 đ Ví dụ : Tấm bảng , Cái bàn 0,5 đ Câu 2 a/ - Vật phản xạ âm tốt : Mặt gương ; Tấm kim loại 0,25 đ (1,5 đ) - Vật phản xạ âm kém : Áo len ; Cao su xốp 0,25 đ b/ Trồng cây xanh, xây tường bê tông, treo rèm, làm cửa kính 1 đ Câu 3 a/ Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có tính chất : (3,5 đ) - Là ảnh ảo ; 0,5 đ - Ảnh nhỏ hơn vật 0,5 đ Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng hơn gương phẳng ,do đó giúp cho người lái xe nhìn được khoảng rộng hơn ở phía sau 1 đ b/ - Dùng gương cầu lõm hứng ánh sáng mặt trời (là chùm sáng song song ) 0,5 đ - Tạo chùm tia hội tụ trước gương, 0,5 đ - Đặt vật cần nung nóng vào vị trí hội tụ ánh sáng 0,5 đ Câu 4 a/ - Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp (3,5 đ) tuyến của gương ở điểm tới 0,5 đ - Góc phản xạ bằng góc tới 0,5 đ Ví dụ : Hình ảnh của chúng ta khi đứng trước gương 0,5 đ b/ A B 2 đ ////////////////////////////////////////////////// B’ A’