doc 2 trang thaodu 1950
Bạn đang xem tài liệu "Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Thạnh Lợi (Phòng GDĐT Tháp Mười ) (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_de_xuat_kiem_tra_chat_luong_hoc_ky_i_mon_vat_ly_lop_7_nam.doc

Nội dung text: Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Thạnh Lợi (Phòng GDĐT Tháp Mười ) (Có đáp án)

1. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012 -2013 Môn thi: VẬT LÝ – Lớp 7 Thời gian: 45 phút (Không kể thời gian phát đề) ĐỀ ĐỀ XUẤT (Đề gồm có 01 trang) Đơn vị ra đề: THCS Thạnh Lợi(Phòng GDĐT Tháp Mười ) Câu 1: (3.5 điểm) a. Nêu các đặc điểm của ảnh tạo bởi gương cầu lồi? b. Nêu tác dụng của gương cầu lõm? Câu 2: (3.0 điểm) a. Phát biểu định luật phản xạ ánh sáng? b. Ta nhận biết được ánh sáng khi nào? Câu 3: (1.5 điểm) Nêu ba biện pháp cơ bản chống ô nhiễm tiếng ồn? Câu 4: (2.0 điểm) Hãy vận dụng tính chất của ảnh tạo bởi gương phẳng để vẽ ảnh của một mũi tên đặt trước gương phẳng? A B HẾT
  2. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012 -2013 Môn thi: VẬT LÝ – Lớp 7 Đơn vị: Trường THCS Thạnh Lợi HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ ĐỀ XUẤT (Hướng dẫn chấm gồm có 01 trang) Câu Nội dung yêu cầu Điểm Câu 1 a. Đặc điểm của ảnh tạo bởi gương cầu lồi: (3.5 đ) - Ảnh tạo bởi gương cầu lồi là ảnh ảo. 1.0 - Ảnh nhỏ hơn vật. 1.0 b. Tác dụng của gương cầu lõm: - Biến đổi 1 chùm tia tới song song thành một chùm tia phản xạ 0.75 hội tụ tại một điểm trước gương. - Biến đổi một chùm tia tới phân kì thích hợp thành 1 chùm tia 0.75 phản xạ song song. Câu 2 a. Định luật phản xạ ánh sáng: (3.0 đ) - Tia phản xạ nằm trong cùng mặt phẳng chứa tia tới và đường 1.0 pháp tuyến của gương ở điểm tới. - Góc phản xạ bằng góc tới. 0.5 b. Ta nhận biết được ánh sáng khi có ánh sáng truyền vào mắt ta. 1.5 Câu 3 Ba biện pháp cơ bản chống ô nhiễm tiếng ồn: (1.5 đ) - Tác động vào nguồn âm: Giảm độ to của nguồn âm bằng cách 0.5 treo các biển cấm gây tiếng động mạnh. - Phân tán âm trên đường truyền: Trồng nhiều cây xanh, xây 0.5 tường, - Ngăn chặn sự truyền âm: Dùng các vật liệu cách âm như xốp, 0.5 phủ dạ nhung, cửa kính hai lớp Câu 4 Vẽ ảnh của mũi tên đặt trước gươngA 2.0 (5,0 đ) B B’ A’ Lưu ý: Câu 4 (Vẽ ảnh của mũi tên đúng được 1,5 điểm, sai khoảng cách trừ 0,5 điểm)