Bạn đang xem tài liệu "Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Phú Long - Phòng GDĐT Châu Thành - Đồng Tháp (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_de_xuat_kiem_tra_chat_luong_hoc_ky_i_mon_vat_ly_lop_7_nam.doc

Nội dung text: Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ I môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Phú Long - Phòng GDĐT Châu Thành - Đồng Tháp (Có đáp án)

1. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÝ - Lớp 7 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian phát đề) Ngày thi: . ĐỀ ĐỀ XUẤT (Đề gồm có 01 trang) Đơn vị ra đề: THCS Phú Long - Phòng GDĐT Châu Thành – Đồng Tháp Câu 1: (1,5 điểm)Hãy nêu 3 ví dụ về nguồn sáng và 3 ví dụ về vật sáng ? Câu 2: (1,5 điểm)Hãy phát biểu định luật phản xạ ánh sáng? Câu 3: (2,0 điểm) a. Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có đặc điểm gì ? b. Việc sử dụng gương cầu lồi có tác dụng gì ? Câu 4: (2,0 điểm) Cho một mũi tên AB đặt nằm ngang và vuông góc với mặt một gương phẳng. Hãy: a.Vẽ ảnh của mũi tên tạo bởi gương phẳng ? b. Đặt mũi tên AB như thế nào để có ảnh nằm song song và cùng chiều với vật ? Câu 5: (1,5 điểm) Hãy giải thích vì sao có thể dùng gương cầu lõm để tập trung ánh sáng mặt trời tại một điểm ? Câu 6: (1,5 điểm) Giả sử nhà em ở sát mặt đường nơi thường xuyên có các loại xe ô tô, xe máy đang hoạt động. Em hãy nêu ba biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn cho ngôi nhà của mình ? . HẾT.
  2. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÍ – Lớp 7 HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ ĐỀ XUẤT (Hướng dẫn chấm gồm có 01 trang) Đơn vị ra đề: THCS Phú Long – Châu Thành – Đồng Tháp Câu Nội dung yêu cầu Điểm Câu 1 -Ba nguồn sáng: ngọn lửa, mặt trời, bóng đèn điện đang sáng. 0,75 (1,5 đ) -Ba vật sáng: bông hoa ngoài vườn dưới ánh nắng, quyển vở 0,75 được chiếu sáng nhờ ánh đèn, cây bút được chiếu sáng nhờ ánh nắng mặt trời Câu 2 -Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp 1 (1,5 đ) tuyến của gương ở điểm tới. -Góc phản xạ bằng góc tới. 0,5 Câu 3 -Đặc điểm: là ảnh ảo. Ảnh nhỏ hơn vật. 1 (2,0 đ) -Tác dụng: Nhìn vào gương cầu lồi ta quan sát được một vùng 1 rộng hơn so với khi nhìn vào gương phẳng có cùng kích thước. Câu 4 a/. Vẽ ảnh đúng. 1 (2,0 đ) b/. Đặt thẳng đứng và song song với mặt gương. 1 Câu 5 -Vì các tia sáng mặt trời được coi như là những tia sáng song 1,5 (1,5 đ) song, sau khi phản xạ trên gương sẽ cho chùm tia phản xạ hội tụ tại một điểm. Câu 6 -Cửa sổ và cửa đi có lắp kính và thường xuyên đóng. 0,5 (1,5 đ) -Trồng cây xanh ở trước nhà để tiếng ồn bị phản xạ theo nhiều 0,5 hướng. -Làm rèm cửa sổ và cửa đi bằng dạ, nhung. 0,5 Lưu ý: Học sinh có thể trả lời bằng cách khác nếu đúng thì cho điểm tối đa.