Bạn đang xem tài liệu "Đề giao lưu học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2015-2016 - Phòng GD và ĐT huyện Quảng Xương", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_giao_luu_hoc_sinh_gioi_cap_huyen_mon_ngu_van_lop_7_nam_ho.doc

Nội dung text: Đề giao lưu học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2015-2016 - Phòng GD và ĐT huyện Quảng Xương

1. PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỀ GIAO LƯU HỌC SINH GIỎI LỚP 7 CẤP HUYỆN HUYỆN QUẢNG XƯƠNG NĂM HỌC 2015-2016 Môn: Ngữ văn Ngày thi 29/3/2016 Thời gian làm bài: 120 phút ( không kể thời gian giao đề) Câu 1. (4.0 điểm) Chỉ rõ và phân tích nghệ thuật dùng từ trong câu ca dao sau: Cô Xuân đi chợ mùa hè Mua cá thu về chợ hãy còn đông. Câu 2. (6.0 điểm) Đọc đoạn văn và thực hiện các yêu cầu sau: Cái ấn tượng khắc sâu mãi mãi trong lòng một con người về cái ngày "hôm nay tôi đi học" ấy, mẹ muốn nhẹ nhàng, cẩn thận và tự nhiên ghi vào lòng con. Để rồi bất cứ một ngày nào đó trong đời, khi nhớ lại, lòng con lại rạo rực những cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến. Ngày mẹ còn nhỏ, mùa hè nhà trường đóng cửa hoàn toàn, và ngày khai trường đúng là ngày đầu tiên học trò lớp Một đến gặp thầy mới, bạn mới. Cho nên ấn tượng của mẹ về buổi khai trường đầu tiên ấy rất sâu đậm. Mẹ còn nhớ sự nôn nao, hồi hộp khi cùng bà ngoại đi tới gần ngôi trường và nỗi chơi vơi, hốt hoảng khi cổng trường đóng lại, bà ngoại đứng ngoài cách cổng như đứng bên ngoài cái thế giới mà mẹ vừa bước vào (Trích SGK Ngữ văn 7, tập 1) a. Đoạn văn trên trích trong văn bản nào? Cho biết chủ đề của đoạn văn? b. Từ chủ đề của đoạn văn trên, trình bày suy nghĩ của em về nhân vật người mẹ trong văn bản. Câu 3. (10.0 điểm) Nhận xét về hai bài thơ “ Cảnh khuya” và “Rằm tháng giêng” của Hồ Chí Minh, có ý kiến cho rằng : “Hai bài thơ đã cho thấy vẻ đẹp tâm hồn của Bác : Đó là sự hòa hợp thống nhất giữa tâm hồn nghệ sĩ với cốt cách của người chiến sĩ”. Bằng hiểu biết của em về hai bài thơ, hãy làm sáng tỏ ý kiến trên. Hết Họ tên thí sinh : Giám thị số 1 : Số báo danh : Giám thị số 2: . Giám thị không giải thích gì thêm.