docx 3 trang thaodu 2710
Bạn đang xem tài liệu "Đề khảo sát chất lượng học kì I môn Sinh học Lớp 7 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Hưng Dũng (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_khao_sat_chat_luong_hoc_ki_i_mon_sinh_hoc_lop_7_nam_hoc_2.docx

Nội dung text: Đề khảo sát chất lượng học kì I môn Sinh học Lớp 7 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Hưng Dũng (Có đáp án)

1. PHÒNG GD&ĐT VINH ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ 1. NĂM HỌC 2016-2017 TRƯỜNG THCS HƯNG DŨNG MÔN: SINH HỌC LỚP 7 Thời gian làm bài:45 phút ( Không kể giao đề) Câu 1(2,0 điểm): Trùng roi xanh có cấu tạo cơ thể và cách di chuyển như thế nào? Câu 2 (1,5 điểm): a, Sự khác nhau giữa san hô và thủy tức trong sinh sản vô tính mọc chồi? b, Ý nghĩa của tế bào gai trong đời sống của thủy tức? Câu 3 (3,0 điểm): a, Căn cứ vào nơi ký sinh hãy so sánh giun kim và giun móc câu, loài giun nào nguy hiểm hơn? Loài giun nào dễ phòng tránh hơn? b, Vẽ vòng đời của giun đũa? Câu 4(1,5 điểm): Cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước? Câu 5(2,0 điểm): Trong số ba lớp của ngành chân khớp thì lớp nào có giá trị thực phẩm lớn nhất, cho ví dụ? Ở nước ta và địa phương em, nhân dân đang nuôi và khai thác loài tôm nào làm thực phẩm và xuất khẩu? PHÒNG GD&ĐT VINH ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ 1. NĂM HỌC 2016-2017 TRƯỜNG THCS HƯNG DŨNG MÔN: SINH HỌC LỚP 7 Thời gian làm bài:45 phút ( Không kể giao đề) Câu 1(2,0 điểm): Trùng roi xanh có cấu tạo cơ thể và cách di chuyển như thế nào? Câu 2 (1,5 điểm): a, Sự khác nhau giữa san hô và thủy tức trong sinh sản vô tính mọc chồi? b, Ý nghĩa của tế bào gai trong đời sống của thủy tức? Câu 3 (3,0 điểm): a, Căn cứ vào nơi ký sinh hãy so sánh giun kim và giun móc câu, loài giun nào nguy hiểm hơn? Loài giun nào dễ phòng tránh hơn? b, Vẽ vòng đời của giun đũa? Câu 4(1,5 điểm): Cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước? Câu 5(2,0 điểm): Trong số ba lớp của ngành chân khớp thì lớp nào có giá trị thực phẩm lớn nhất, cho ví dụ? Ở nước ta và địa phương em, nhân dân đang nuôi và khai thác loài tôm nào làm thực phẩm và xuất khẩu?
  2. PHÒNG GD&ĐT VINH HƯỚNG DẪN CHẤM KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ 1. NĂM HỌC 2016-2017 TRƯỜNG THCS HƯNG DŨNG MÔN: SINH HỌC LỚP 7 Thời gian làm bài:45 phút ( Không kể giao đề) Đáp án - Biểu điểm Câu Nội dung Điểm Câu 1 - Cấu tạo cơ thể: (2đ) + Là một tế bào có kích thước hiển vi 0,5 + Cơ thể hình thoi, đuôi nhọn, đầu tù và có một roi dài. 0,5 + Cấu tạo cơ thể trùng roi gồm có nhân, chất nguyên sinh có chứa các 0,5 hạt diệp lục, hạt dữ trữ và điểm mắt; dưới điểm mắt có không bào co bóp - Di chuyển: Di chuyển nhờ roi, roi xoáy vào nước giúp cơ thể di 0,5 chuyển Câu 2 a, Sự khác nhau giữa san hô và thủy tức trong sinh sản vô tính mọc chồi: (1,5d) 1 Thủy tức San hô điểm Chồi con khi tự kiếm ăn Chồi con cứ tiếp tục dính được thì tách khỏi cơ thể với cơ thể mẹ để tạo mẹ để sống độc lập thành tập đoàn b, Ý nghĩa của tế bào gai trong đời sống của thủy tức: Tua miệng của thủy tức chứa nhiều tế bào gai có chức năng tự vệ và 0,5 bắt mồi. Câu Câu a, Căn cứ vào nơi ký sinh hãy so sánh giun kim và giun móc câu: 3(3 - Giun kim kí sinh trong ruột già của người, giun cái đẻ trứng ở hậu 0,5 điểm) môn vào ban đêm. gây ngứa ngáy mất ngủ. Trứng giun có thể qua tay và thức ăn truyền vào miệng người. - Giun móc câu kí sinh ở tá tràng của người, ấu trùng xâm nhập qua 0,5 da bàn chân (khi đi chân đất).
  3. Như vậy, giun móc câu nguy hiểm hơn, vì nó kí sinh ở tá tràng. Tuy 0,5 nhiên, phòng chống giun móc câu lại dễ hơn giun kim. chỉ cần đi giày, dép, thì âu trùng giun móc câu không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể người (qua da bàn chân). b, Vẽ vòng đời của giun đũa? Giun đũa (ruột non) -> trứng→ Ấu trùng trong trứng→ thức ăn sống 1,5 Máu,tim,gan,phổi Ruột non ( ấu trùng) Câu4 Cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường 1,5 nước? (1,5 đ) Khi trai di chuyển trong bùn, dòng nước qua ống hút vào khoang áo mang thức ăn (thường là vụn hữu cơ, động vật nguyên sinh) vào miệng trai và mang trai. Cơ chế dinh dưỡng này của trai giống như cơ chế của máy lọc nước giúp làm sạch môi trường nước. Câu5 Trong số ba lớp của ngành chân khớp thì lớp nào có giá trị thực phẩm 1 (2 đ) lớn nhất, cho ví dụ: - - Về giá trị thực phẩm thì Giáp xác có ý nghĩa thực tiễn lớn nhất trong ngành chân khớp, hầu hết tôm, cua ở biển, ở nước ngọt có giá trị thực phẩm và xuất khẩu, đều thuộc lớp Giáp xác Ở nước ta và địa phương em, nhân dân đang nuôi và khai thác loài tôm nào làm thực phẩm và xuất khẩu? -Ở vùng ven biển: ngư dân nuôi tôm sú, tôm hùm 0,5 -Ở nội địa: nhân dân nuôi tôm càng(miền bắc), tôm càng xanh(miền nam 0,5