docx 4 trang thaodu 3410
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra chất lượng giai đoạn III môn Ngữ văn Lớp 9 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Nghĩa An (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_chat_luong_giai_doan_iii_mon_ngu_van_lop_9_nam_h.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra chất lượng giai đoạn III môn Ngữ văn Lớp 9 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Nghĩa An (Có đáp án)

1. Trường THCS Nghĩa An Gv : Mai Thị Thu Thủy ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG GIAI ĐOẠN III Môn : NGỮ VĂN 9 Năm học 2016 – 2017 PHẦN I: TRẮC NGHIỆM (2 điểm) Câu 1 : Dòng nào sau đây nêu tên những bài thơ nói về tình cảm của cha mẹ với con cái : A. Sang thu, con cò B. Con cò, nói với con C. Viếng lăng Bác, nói với con D. Mây và song, con cò Câu 2 : Trong các câu tục ngữ sau, câu nào đúng với lời nhắn nhủ của tác giả Nguyễn Duy gửi gắm qua bài “Ánh trăng”? A. Ăn cây nào rào cây ấy B. Gieo gió thì sẽ gặt bão C. Uống nước nhớ nguồn D. Yêu nên tốt, ghét nên xấu Câu 3 : Ai là cây bút chuyên về truyện ngắn và kí? A. Km Lân B. Nguyễn Thành Long C. Nguyễn Quang Sáng D. Huy Cận Câu 4 : Phần gạch chân trong câu sau là thành phần gì của câu? “ Chúng tôi, mọi người – kể cả anh, đều tưởng con bé sẽ đứng yên đó thôi” (“Chiếc lược ngà” – Nguyễn Quang Sáng) A. Cảm than B. Gọi – đáp C. Phụ chú D. Tình thái
  2. Trường THCS Nghĩa An Gv : Mai Thị Thu Thủy Câu 5 : Trong các câu dưới đây câu nào đưa ra được đề văn yêu cầu dựng một văn bản nghị luận về một hiện tượng đời sống? A. Đói cho sạch, rách cho thơm. B. Suy nghĩ về câu “Uống nước nhớ nguồn”. C. Suy nghĩ về cảnh “Ao tù nước đọng”ở một miềm quê. D. Suy nghĩ về câu “Lá lành đùm lá rách”. Câu 6 : Người nói dung cách diễn đạt: Như tôi được biết, nếu tôi không lầm, hình như là, có lẽ là, theo tôi nghĩ, là tuân thủ phương châm hội thoại nào? A. Phương châm về chất. B. Phương châm về lượng. C. Phương châm quan hệ. D. Phương châm lịch sử. Câu 7 : Nguyễn Đình Thi viết văn bản “ Tiếng nói của văn nghệ” vào thời kì nào? A. Thời kì đầu cuộc kháng chiến chống Pháp. B. Thời kì đầu cuộc kháng chiến chống Mĩ. C. Thời kì miền Bắc xây dựng chủ nghĩa Xã hội. D. Thời kì đất nước hoàn toàn thống nhất. Câu 8 : Đoạn văn “Tre xung phong vào xe tăng, đại bác. Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín” (Thép Mới) đã dùng phép liên kết chủ yếu nào để lien kết các câu với nhau? A. Phép đồng nghĩa. B. Phép thế. C. Phép nối. D. Phép lặp. PHẦN II : TỰ LUẬN Câu 1 (2 điểm): Viết một đoạn văn từ 10 đến 12 câu nêu suy nghĩ về hiện tượng học sinh đam mê trò chơi điện tử ở trường em Câu 2 : (6 điểm): Phân tích tình yêu làng, yêu nước của nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lân.
  3. Trường THCS Nghĩa An Gv : Mai Thị Thu Thủy ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM Phần I: Trắc nghiệm: 1 2 3 4 5 6 7 8 B C B C C A A D Mỗi câu khoanh đúng cho 0,25 điểm. Phần II : Tự luận: Câu 1 : - Về hình thức : + Là đoạn văn nghị luận xã hội (Học sinh kết hợp nêu biểu hiện, phân tích hậu quả, nguyên nhân , đưa ra được phương hướng khắc phục) – 0.25 điểm. + Có nội dung lượng 10 đến 12 câu (0.25 điểm). - Về nội dung: 1.5 điểm * Hiện tượng đam mê trò chơi điện tử ở trường em + Các quán điện tử mọc lên nhiều, học sinh ham mê trò chơi điện tử ở trường em: hiện tượng bỏ tiết ở các lớp + Tác hại : học tập giảm sút, ảnh hưởng tới sức khỏe, một số sai lầm khác, + Nguyên nhân : sự buông lỏng quản lý từ phía gia đình, Nhà trường, bạn bè xấu rủ rê, các cấp quản lý chưa có quy định nghiêm đối với các quán điện tử, + Giải pháp: - Gia đình phải quan tâm đến con em - Nhà trường phải giáo dục. - Chính quyền địa phương phải có biện pháp qui định nghiêm đối với chủ quán điện tử. Câu 2 : 1. Mở bài : 0.5 điểm. Giới thiệu tác giả Kim Lân, tác phẩm “Làng”, giới thiệu về nhân vật ông Hai, (yêu làng, yêu nước). 2. Thân bài : 5 điểm. - Luận điểm 1 : Giới thiệu khái quát về nhân vật ông Hai (Quê quán, tình cảm của ông Hai với làng).-giới thiệu ngắn gọn – 0.5 điểm.
  4. Trường THCS Nghĩa An Gv : Mai Thị Thu Thủy - Luận điểm 2 : Tình yêu làng, yêu nước của ông Hai là tình cảm nổi bật, xuyên suốt toàn truyện (4.5 điểm) + Chi tiết đi tản cư nhớ làng, + Theo dõi tin kháng chiến. + Tâm trạng khi nghe tin đồn làng chợ Dầu theo Tây, + Niềm vui khi tin đồn được cải chính. - Đánh giá: + Nghệ thuật xây dựng nhân vật. + Chọn tình huống tin đồn thất thiệt để thể hiện nhân vật. + Các chi tiết miêu tả nhân vật. + Các hình thức trần thuật : (Đối thoại, độc thoại, độc thoại nội tâm, ) - Đánh giá về nhân vật : Ông Hai là hình ảnh tiêu biểu của người nông dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp 3. Kết bài : 0.5 điểm Sức hấp dẫn của hình tượng nhân vật. thành công của nhà văn khi miêu tả hình tượng ông Hai.