Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra cuối học kỳ 2 môn Lịch sử - Địa lí Lớp 4 - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_cuoi_hoc_ky_2_mon_lich_su_dia_li_lop_4_nam_hoc_2.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra cuối học kỳ 2 môn Lịch sử - Địa lí Lớp 4 - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (Có đáp án)

1. Taimienphi.vn Trường: TH Hoàng Hoa Thám KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ 2 Lớp 4 . Môn: Lịch sử- Địa lí Họ và tên: Thời gian:40 phút Điểm: (Bằng chữ) Nhận xét của giáo viên: I. LỊCH SỬ: (5 điểm) Khoanh vào trước câu trả lời đúng nhất. Câu 1: Nhà Hậu Lê đã làm gì để khuyến khích việc học tập?(1điểm) A.Đặt ra lễ xứng danh. B.Đặt ra lễ vinh quy C.Khắc tên những người đỗ cao vào bia đá dựng ở Văn Miếu. D.Đặt ra lễ xứng danh, lễ vinh quy, khắc tên những người đỗ cao vào bia đá dựng ở Văn Miếu. Câu 2: Năm 1786, Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc (Thăng Long ) để làm gì ?(1điểm) A. Lên ngôi Hoàng đế B. Tiêu diệt chính quyền họ Trịnh C. Thống nhất đất nước D. Đại phá quân Thanh Câu 3: Điền các từ ngữ: (quan tâm, oán hận,suy yếu ) vào chỗ trống của các câu ở đoạn văn sau cho thích hợp:(1,5 điểm) Tình hình nước ta cuối thời Trần: từ giữa thế kỉ XIV, nhà Trần bước vào thời kì Vua quan không tới dân. Dân , nổi dậy khởi nghĩa. Câu 4: Em hãy trình bày diễn biến trận Chi Lăng?(1,5điểm)
  2. Taimienphi.vn II. ĐỊA LÍ: (5 điểm) Câu 5: Chọn câu trả lời đúng nhất?(1điểm) Đặc điểm địa hình của vùng đồng bằng duyên hải miền Trung là: A. Có nhiều đồng bằng nhỏ với những cồn cát và đầm phá B. Có các dãy núi lan ra sát biển C. Có nhiều đồng bằng lớn với những cồn cát và đầm phá . D. Có nhiều đồng bằng nhỏ với những cồn cát và đầm phá ,các dãy núi lan ra sát biển Câu 6: Hãy điền vào □ chữ Đ trước ý đúng và chữ S trước ý sai:?(1điểm) □ Đồng bằng Nam Bộ do phù sa của sông Mê Công và sông Đồng Nai bồi đắp □ Các dân tộc sống ở đồng bằng Nam Bộ chủ yếu là Kinh, Ê-đê, Chăm, Hoa Câu 7: Nối mỗi ý ở cột A với một ý ở cột B cho phù hợp.?(1điểm) A B Điều kiện thuận lợi để Nhờ có thiên nhiên ưu đãi, đồng bằng Nam Bộ trở thành vùng sản xuất lúa gạo, trái cây và thủy sản Người dân có nhiều kinh lớn nhất cả nước nghiệm trong sản xuất Người dân cần cù lao động Câu 8: Em hãy nêu vai trò của Biển Đông đối với nước ta?(2điểm)
  3. Taimienphi.vn Đáp án môn Lịch sử - Địa lý lớp 4 I. LỊCH SỬ: (5 điểm) Câu 1 – D (1 điểm) Câu 2 – B (1 điểm) Câu 3: Thứ tự cần điền: suy yếu, quan tâm , oán hận. (Mỗi từ đúng đạt 0,5 điểm) Câu 4: . Em hãy trình bày diễn biến trận Chi Lăng? - Quân địch do Liễu Thăng chỉ huy đến ải Chi Lăng; (0,5 điểm) - Kị binh ta nghênh chiến, nhử Liễu Thăng và kị binh giặc vào ải.(0,5 điểm) - Khi kị binh của giặc vào ải, quân ta tấn công, Liễu Thăng bị giết, quân giặc hoảng loạn và rút chạy.(0,5 điểm) II. ĐỊA LÍ: (5 điểm) Câu 5 : – A (1điểm) Câu 6: - Thứ tự điền: Đ ; S (1điểm) Câu 7: Nối mỗi ý ở cột A với một ý ở cột B cho phù hợp.?(1điểm) A B Điều kiện thuận lợi để Nhờ có thiên nhiên ưu đãi, đồng bằng Nam Bộ trở thành vùng sản xuất lúa gạo, trái cây và thủy sản Người dân có nhiều kinh lớn nhất cả nước nghiệm trong sản xuất Người dân cần cù lao động Câu 8:. Em hãy nêu vai trò của Biển Đông đối với nước ta .?(2điểm) -Là kho muối vô tận, có nhiều khoáng sản, hải sản quý và có vai trò điều hòa khí hậu. (1 điểm)
  4. Taimienphi.vn Ven bờ có nhiều bãi biển đẹp, nhiều vũng, vịnh thuận lợi cho việc phát triển du lịch và xây dựng các cảng biển. (1điểm)