Đề kiểm tra, đánh giá cuối kì I môn Công nghệ 6 - Năm học 2021-2022

docx 5 trang Hoài Anh 17/05/2022 6620
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra, đánh giá cuối kì I môn Công nghệ 6 - Năm học 2021-2022", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docxde_kiem_tra_danh_gia_cuoi_ki_i_mon_cong_nghe_6_nam_hoc_2021.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra, đánh giá cuối kì I môn Công nghệ 6 - Năm học 2021-2022

  1. PHÒNG GD&ĐT HUYỆN KIM SƠN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ I TRƯỜNG TH & THCS KIM CHÍNH NĂM HỌC: 2021-2022 Môn: CÔNG NGHỆ 6 Thời gian làm bài: 45 phút I/ TRẮC NGHIỆM: (4 đ) Chọn đáp án đúng nhất của mỗi câu :0.5 đ Câu 1: Vai trò của nhà ở là? A. Bảo vệ con người tránh tác hại thiên nhiên B. Bảo vệ con người tránh tác hại thiên nhiên và xã hội C.Bảo vệ hoạt động của con người. D. Bảo vệ con người tránh tác hại môi trường Câu 2: Nhà ở của Việt Nam có mấy dạng kiến trúc? A. 2 B. 3 C. 4 D. 5 Câu 3: Nhà ở nông thôn có đặc điểm nào sau đây? A. Có 2 nhà: nhà chính và nhà phụ B. Chuồng trại chăn nuôi và vệ sinh thường xa nhà, tránh hướng gió C. A và B đúng D. Tất cả đều sai Câu 4: Nhà ở có cấu tạo chung gồm bao nhiêu phần? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 5: Vật liệu xây dựng có những loại nào? A. 2 B. 3 C. 4 D. 5 Câu 6: Mô tả nào sau đây không đúng khi nói về ngôi nhà thông minh? A. Đèn tự động tắt khi không còn người trong phòng B. Đèn bàn tự động sáng khi có người ngồi vào bàn C. Quạt điện chạy khi có người mở công tắc của quạt D. Cửa ra vào tự động mở khi chủ nhà đứng ở cửa 1
  2. Câu 7: Ngôi nhà thông minh gồm có tất cả bao nhiêu đặc điểm? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 8: Nhóm thực phẩm nào bao gồm những thực phẩm giàu chất đạm? A. Mực, cá quả (cá lóc, cá chuối). dầu ăn, gạo. B. Thịt bò, trứng gà, sữa bò, cua. C. Tôm tươi, mì gói, khoai lang, mỡ lợn. D. Bún tươi, cá trê, trứng cút, dầu dừa. Câu 9: Loại chất béo nào dưới đây chứa nhiều chất béo nhất? A. Bánh mì B. Đu đủ C. Bơ D. Sữa bò Câu 10: Chất béo có chức năng dinh dưỡng gì? A. Là dung môi hoà tan các vitamin B. Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể C. Tăng sức đề kháng cho cơ thể D. Tất cả đều đúng Câu 11: Món ăn nào không thuộc phương pháp làm chín thực phẩm trong nước? A. Canh chua B. Rau luộc C. Tôm nướng D. Thịt kho Câu 12: Có bao nhiêu nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn? A. 3 B. 4 C. 5 D. 6 2
  3. II. TỰ LUẬN: (6 ĐIỂM) Câu 1:(3 điểm) Chủ nhật vừa qua bố dẫn An đến nhà bác Mai chơi. Nhà bác Mai là một căn hộ ở tầng 3 của tòa nhà cao tầng. Sau khi trò chuyện một lúc bác Mai dẫn bố con An đi thăm căn hộ. Căn hộ gồm có 1 phòng vệ sinh, 1 phòng bếp, một phòng khách, và 3 phòng ngủ. a. Nhà của bác Mai thuộc kiểu nhà đặc trưng nào của Việt Nam? b. Nhà của bác Mai gồm có mấy phòng chức năng? c. Nhà ở có vai trò gì? Câu 2: (3 điểm) Bữa ăn tối qua của gia đình Nga có các món: Cơm trắng, thịt bò xào giá đỗ, thịt lợn luộc, canh rau muống luộc. a. Em hãy cho biết bữa ăn nhà bạn Nga đã hợp lí chưa? Vì sao? b. Kể tên các nhóm thực phẩm có trong bữa ăn nhà bạn Nga? c. Làm thế nào để hình thành thói quen ăn uống khoa học? Hết Học sinh không được sử dụng tài liệu 3
  4. PHÒNG GD&ĐT HUYỆN KIM SƠN ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I TRƯỜNG TH & THCS KIM CHÍNH NĂM HỌC: 2021- 2022 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 I.Trắc nghiệm (3đ) : khoanh tròn đáp án đúng nhất.mỗi đáp án đúng 0,25đ Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Đáp án B B C C A C C B D D C B Có 4 nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn gồm: - Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật. - Ngộ độc do thức ăn bị biến chất. - Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc. - Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm II.Tự luận(7đ) Câu Đáp án Biểu điểm Câu 1 a. Nhà của bác Mai thuộc kiểu nhà ở mặt phố. 1 đ 3 điểm b. Nhà của bác Mai gồm có 7 phòng chức năng. 0, 5 đ c. Nhà ở có vai trò: - Là công trình được xây dựng với mục đích để ở 0,5đ - Bảo vệ con người trước những tác động xấu của thiên nhiên và xã hội. 0,5 đ - Phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của cá nhân hoặc 0,5đ hộ gia đình. Câu 2 a. Bữa ăn nhà bạn Hoa đã hợp lí vì kết hợp đầy đủ các 1 đ 4 điểm nhóm thực phẩm. b. Các nhóm thực phẩm có trong bữa ăn nhà bạn Hoa 2 đ gồm: + Nhóm tinh bột, chất đường: Cơm trắng + Nhóm chất đạm: Thịt bò xào, tôm rang + Nhóm chất béo: Thịt bò xào + Nhóm vitamin, chất xơ: Canh rau bắp cải c. Thói quen ăn uống khoa học: 1đ + Ăn đúng bữa + Ăn đúng cách + Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm + Uống đủ nước 4