Đề kiểm tra định kì cuối học kì II môn Khoa học Lớp 4 (Có đáp án)

doc 5 trang Hoài Anh 24/05/2022 2060
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra định kì cuối học kì II môn Khoa học Lớp 4 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_dinh_ki_cuoi_hoc_ki_ii_mon_khoa_hoc_lop_4_co_dap.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra định kì cuối học kì II môn Khoa học Lớp 4 (Có đáp án)

1. ĐỀ 1 ĐỀ KIỂM TRA ĐỊNH KÌ CUỐI HỌC KÌ II Trường tiểu học Năm học Tên: Ngày kiểm tra: MÔN: KHOA HỌC - LỚP: 4 Lớp: Bốn Thời gian làm bài: 40 phút (Không kể thời gian giao đề) Điểm Lời nhận xét của giáo viên Khoanh vào chữ cái đặt trước câu trả lời đúng nhất: Câu 1: Tiến ồn ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào? M1 a) Điếc tai. b) Gây mất ngủ, đau đầu, có hại cho tai, suy nhược thần kinh. c) Chỉ ảnh hưởng đến trẻ em và người già. Câu 2: Trong các cơ quan sau đây, cơ quan nào giúp động vật hấp thu khí ô-xi và thải ra khí các-bô-níc ? M2 a) Tiêu hóa. b) Hô hấp. c) Tuần hoàn. Câu 3: Vật phát ra âm thanh khi nào? M1 a) Khi làm vật rung động. b) Khi uốn cong vật. c) Khi nén các vật. Câu 4: Để sống và phát triển bình thường, động vật cần: M2 a) Ăn động vật. b) Ăn thực vật. c) Tùy loại đọng vật mà có nhu cầu về thức ăn khác nhau. Câu 5: Điền các từ ngữ thích hợp vào chỗ trống: M3 Trong quá trình quang hợp, thực vật lấy khí . và thải ra khí
  2. Câu 6; Trong chăn nuôi người ta làm gì để kích thích gà ăn nhiều và đẻ nhiều trứng? M4 Câu 7; Những yếu tố nào sau đây gây nên ô nhiễm không khí ? M2 a) Khói, bụi, khí độc. b) Các loại rác thải không được xử lý vệ sinh. c) Khói, bụi, khí độc, rác không xử lí vệ sinh. Câu 8; Động vật nào dưới đây ăn tạp? M2 a) Cừu. b) Chuột. c) Chim đại bàng. Câu 9; Nhiệt độ của người khỏe mạnh khoảng bao nhiêu độ? M1 a) 36 độ C. b) 37 độ C. c) 38 độ C. Câu 10: Vật nào sau đây là vật dẫn nhiệt? M1 a) Inox. b) Nhựa. c) Gỗ. Câu 11; Hãy kể tên một vật tự phát sáng? M3 . Câu 12; Sơ đồ chuỗi thức ăn nào dưới đây chính xác nhất? M4 a) Cỏ → Cáo → Thỏ → Vi khuẩn. b) Lá Cây → Sâu → Chim → Ếch. c) Rau → Heo → Người → Vi khuẩn. .HẾT .
  3. ĐỀ 2 ĐỀ KIỂM TRA ĐỊNH KÌ CUỐI HỌC KÌ II Trường tiểu học Bình Phú 1 Năm học 2018 – 2019 Tên: Ngày kiểm tra: / 05 /2019 Lớp Bốn MÔN: KHOA HỌC - LỚP: 4 Thời gian làm bài: 40 phút (Không kể thời gian giao đề) Điểm Lời nhận xét của giáo viên Khoanh vào chữ cái đặt trước câu trả lời đúng nhất: Câu 1: Âm thanh có thể lan truyền qua những chất gì? (Mức 1) a. Chất lỏng, chất khí. b. Chất khí, chất lỏng, chất rắn. Câu 2: Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất không được Mặt Trời sưởi ấm? (Mức 1) a. Trái Đất sẽ tan ra. b. Trái Đất sẽ trở nên yên bình hơn. c. Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh chết, không có sự sống. Câu 3: Tại sao chúng ta không nên nhìn trực tiếp vào Mặt Trời ? (Mức 3) Câu 4: Tiếng ồn gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người? (Mức 2) a. Gây mất ngủ, đau đầu, chóng mặt. b. Suy nhược thần kinh, điếc tai, choáng váng. c. Gây mất ngủ, đau đầu, suy nhược thần kinh, điếc tai. Câu 5: Để quá trình hô hấp của cây diễn ra bình thường thì cần gì ? (Mức 2) a. Ô-xi. b. Các-bô-níc. C. Ni-tơ. Câu 6: Những vật nào là nguồn tỏa nhiệt cho các vật xung quanh? (Mức 1) a. Mặt trời, đèn pin. b. Lửa, bàn ủi. c. Than, nước nóng . Câu 7: Cho vào cốc nước nóng một thìa bằng kim loại và một thìa bằng nhựa, một lúc sau em thấy thìa nào nóng hơn?(Mức 2) .
  4. Câu 8:Tại sao người ta phải sục khí vào trong nước ở bể cá? (Mức 2) a. Đề cung cấp khí các-bô-níc cho cá. b. Đề cung cấp khí ô-xi cho cá. c. Đề cung cấp khí ni-tơ cho cá. Câu 9: Dựa vào nguồn thức ăn có thể chia động vật làm mấy nhóm? (Mức 1) a. 2 nhóm. b. 3 nhóm. c. 4 nhóm. Câu 10: Khi đổ nước từ bình ra cốc, ta phải đặt miệng bình cao hơn cốc. Điều này vận dụng tính chất nào sau đây? (M3) a. Nước không có hình dạng nhất định. b. Nước có thể thấm một số vật. c. Nước chảy từ trên cao xuống thấp. d. Nước có thể hoà tan một số chất. Câu 11: Tại sao không nên để nhiều hoa tươi và cây cảnh trong phòng ngủ đóng kín cửa lại?M4 a. Vì hoa và cây hô hấp hút khí các-bô níc và thải ra khí ô-xi làm con người thiếu các-bô- níc để thở. b. Vì hoa và cây hút khí ô-xi và thải ra khí các- bô- níc làm con người thiếu ô-xi để thở. c. Vì hoa tươi tỏa ra mùi hương khó chịu. Câu 12: Viết tên các chất còn thiếu vào chỗ trống để hoàn thành "Sơ đồ trao đổi thức ăn ở thực vật" dưới đây: (M4) HẾT .
  5. ĐÁP ÁN khoa học đề 1 Câu 1 2 3 4 7 8 9 10 12 Đáp án Điểm 0,5 1 1 1 1 0,5 0,5 1 1,5 5. (0.5 đ) - Trong quá trình quang hợp, thực vật lấy khí các-bô-níc và thải ra khí ô-xi 6. (1 đ) Dùng ánh sáng điện để kéo dài thời gian chiếu sáng trong ngày nhằm kích thích gà ăn nhiều và đẻ nhiều trứng. 11. (0.5 đ ) Kể được 1 vật trong các vật như: mặt trời, đom đóm, ĐÁP ÁN khoa học đề 2 Câu 1 2 4 5 6 8 9 10 11 Đáp án Điểm 0,5 0,5 1 1 0,5 1 0,5 1 1 3. ( 1 đ) Vì ánh sáng mặt trời là ánh sáng mạnh còn chứa tia tử ngoại nên khi nhìn vào Mặt trời có thể gây hỏng mắt. . 7. (0,5 đ) Thìa bằng kim loại. (0,5 đ). 12. (1,5 đ) Điền đúng 2 chỗ trống mới được 0,5 điểm. (điền đúng mỗi chỗ trống ghi 0,25 đ). Khí các-bô-níc Khí ô-xi Thực Nước Hơi nước vật Các chất khoáng Các chất khoáng khác