Đề kiểm tra giữa học kỳ II môn Tiếng Việt Lớp 4 - Năm học 2019-2020

docx 5 trang Hoài Anh 26/05/2022 2940
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra giữa học kỳ II môn Tiếng Việt Lớp 4 - Năm học 2019-2020", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_giua_hoc_ky_ii_mon_tieng_viet_lop_4_nam_hoc_2019.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra giữa học kỳ II môn Tiếng Việt Lớp 4 - Năm học 2019-2020

1. Phòng GD&ĐT Thanh Chương Thứ ngày tháng năm 2020 Trường TH Thanh Mỹ ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II Họ và Môn : Tiếng Việt (Thời gian : 40 Phút) Tên: . Lớp : 4 Năm học : 2019 - 2020 Điểm . Lời phê của giáo viên BÀI LÀM A – Kiểm tra đọc: (10 điểm ) 1. Kiểm tra đọc thành tiếng: (3 điểm) Giáo viên kiểm tra đọc thành tiếng đối với từng học sinh. 2. Kiểm tra đọc hiểu kết hợp kiểm tra kiến thức tiếng việt: (7 điểm) (25 phút) a. Đọc thầm bài văn sau: Con chuồn chuồn nước Ôi chao! Chú chuồn chuồn nước mới đẹp làm sao! Màu vàng trên lưng chú lấp lánh. Bốn cái cánh mỏng như giấy bóng. Cái đầu tròn và hai con mắt long lanh như thủy tinh. Thân chú nhỏ và thon vàng như màu vàng của nắng mùa thu. Chú đậu trên một cành lộc vừng ngả dài trên mặt hồ. Bốn cánh khẽ rung rung như đang còn phân vân. Rồi đột nhiên, chú chuồn chuồn nước tung cánh bay vọt lên. Cái bóng chú nhỏ xíu lướt nhanh trên mặt hồ. Mặt hồ trải rộng mênh mông và lặng sóng. Chú bay lên cao hơn và xa hơn. Dưới tầm cánh chú bây giờ là lũy tre xanh rì rào trong gió, là bờ ao với những khóm khoai nước rung rinh. Rồi những cảnh tuyệt đẹp của đất nước hiện ra: Cánh đồng với những đàn trâu thung thăng gặm cỏ; dòng sông với những đoàn thuyền ngược xuôi. Còn trên tầng cao là đàn cò đang bay, là trời xanh trong và cao vút. Nguyễn Thế Hội Dựa vào nội dung bài đọc, chọn câu trả lời đúng khoanh tròn và hoàn thành các bài tập sau: Câu 1(0,5 điểm): Bài văn miêu tả con vật gì? A. Chú gà con. B. Đàn cò. C. Đàn trâu. D.Chú chuồn chuồn nước. Câu 2(0,5 điểm): Hai con mắt của chú chuồn chuồn được so sánh với hình ảnh nào? A. Viên bi. C. Hòn than.
  2. B. Giọt nước. D. Thủy tinh. Câu 3 (0,5 điểm): Câu “Ôi chao ! Chú chuồn chuồn nước mới đẹp làm sao !” là loại câu gì ? A. Câu kể. C. Câu cảm. D. Câu hỏi. B. Câu khiến. Câu 4 (0,5 điểm): Bài văn miêu tả những bộ phận nào của chú chuồn chuồn? A. Lông, cánh, chân, đầu. C. Chân, đầu, đuôi, cánh. B. Thân, cánh, đầu, mắt. D.Cánh, mắt, đầu, chân. Câu 5 (1 điểm): Đoạn 2 của bài đọc miêu tả cảnh gì ? A. Bờ ao với những rặng dừa xanh mơn mởn. B. Cảnh đẹp của lũy tre, và những mái nhà. C. Cảnh đẹp của dòng sông dưới tầm cánh chú chuồn chuồn. D.Cảnh đẹp của đất nước dưới tầm cánh của chú chuồn chuồn. Câu 6 (0,5 điểm): Bộ phận chủ ngữ trong câu: “Chú chuồn chuồn nước mới đẹp làm sao !” là: A. Chú chuồn chuồn nước. C. Mới đẹp làm sao. B. Chú chuồn chuồn. D. Chuồn chuồn nước. Câu 7 (0,5 điểm): Câu tục ngữ có nghĩa “Hình thức thống nhất với nội dung” là: A. Người thanh tiếng nói cũng thanh. C. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. B. Trông mặt mà bắt hình dong. D. Chết vinh còn hơn sống nhục. Câu 8 (1điểm): Tình yêu quê hương, đất nước của tác giả được thể hiện qua những câu văn nào ? Câu 9 (1điểm): Xác định chủ ngữ, vị ngữ của câu sau : “Rồi đột nhiên, chú chuồn chuồn nước tung cánh bay vọt lên”. + Chủ ngữ: . + Vị ngữ: . . .
  3. Câu 10 (1điểm): Hãy đặt một câu khiến để yêu cầu bạn không nói chuyện trông giờ học. B. Kiểm tra viết: (10 điểm) 1. Chính tả nghe - viết: (2 điểm) (15 phút) Giáo viên đọc cho học sinh viết bài: “Thắng biển”. Đoạn viết: “từ đầu đến quyết tâm chống giữ”.(SGK Tiếng việt 4, tập 2, trang 76). 2. Tập làm văn: (8 điểm) (30 phút) Hãy tả một cây cho bóng mát (hoặc cây ăn quả) mà em yêu thích.