docx 4 trang thaodu 2430
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì I môn Lịch sử Lớp 8 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Lê Lợi (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_lich_su_lop_8_nam_hoc_2016_2017_tru.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì I môn Lịch sử Lớp 8 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Lê Lợi (Có đáp án)

1. ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I - MÔN LỊCH SỬ 8- NH 2016 - 2017 I. ĐỀ RA: Câu 1: (2.5 điểm) Dưới đây là bảng so sánh về vị trí của các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ trong sản xuất công nghiệp ở hai thời điểm 1870, 1913? (Hãy điền vào ô trống tên các nước như nội dung đã học)? Vị trí Năm Thứ nhất Thứ hai Thứ ba Thứ tư 1870 1913 Câu 2: (4.5 điểm) Trình bày kết cục của chiến tranh thế giới thứ nhất? Theo em, sự kiện ngày 11/9/2001 ở nước Mỹ đã ảnh hưởng tới tình hình thế giới hiện nay như thế nào? Câu 3: (3.0 điểm) Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tháng mười Nga năm 1917? II. ĐÁP ẤN Câu Nội dung Thang điểm 1 So sánh về vị trí của các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ trong sản 2.5đ xuất công nghiệp ở hai thời điểm 1870, 1913? * Vị trí của các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ trong sản xuất công nghiệp ở hai thời điểm 1870, 1913? Vị trí Thứ Thứ Thứ Thứ Năm nhất hai ba tư 1870 Anh Pháp Đức Mĩ 2.5đ 1913 Mĩ Đức Anh Pháp Trình bày kết cục của chiến tranh thế giới thứ nhất? 2 Theo em, sự kiện ngày 11/ 9/2001 ở nước Mỹ đã ảnh hưởng 4.5đ
  2. tới tình hình thế giới hiện nay như thế nào? * Kết cục của chiến tranh thế giới thứ nhất? 2.0đ - Chiến tranh kết thúc với sự thất bại hoàn toàn của phe Đức, Áo - Hung. - Chiến tranh gây ra những thảm họa hết sức to lớn đối với nhân loại: 33 nước với 1500 triệu dân bị lôi vào vòng khói lửa,10 triệu người chết, 20 triệu người bị thương, chi phí cho chiến tranh khoảng 85 tỉ USD - Nhiều làng mạc, thành phố, nhà máy, đường sá, cầu cống bị phá huỷ - Các nước thắng trận thu lợi, đời sống nhân dân lao động thêm cực khổ - Phong trào cách mạng của giai cấp công nhân và nhân dân các nước thuộc địa, phụ thuộc không ngừng phát triển, nổi bật là thắng lợi của cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 * Sự kiện ngày 11/ 9/2001 ở nước Mỹ đã ảnh hưởng tới tình 2.5đ hình thế giới hiện nay như thế nào? - Ngày 11/9/2001, nước Mỹ bị tấn công khủng bố, hàng ngàn người chết, thiệt hại vật chất lên tới mấy chục tỉ đô la. - Sự kiện này ảnh hưởng nghiêm trọng tới thế giới: khoét sâu mâu thuẫn giữa một số nước trên thế giới, đồng thời đặt toàn bộ thế giới trước một thách thức mới, đó là chủ nghĩa khủng bố. - Khủng bố khiến cho mâu thuẫn, xung đột trên thế giới ngày càng trở nên gay gắt quyết liệt. - Nạn khủng bố lan tràn khiến tất cả mọi người ở khắp nơi trên trái đất mất đi cảnh giác an toàn, cảnh giác yên tâm trong cuộc sống. - Nỗi ám ảnh về khủng bố len lỏi vào cuộc sống bình yên của mọi người - Tăng cường giao lưu, hợp tác hiểu biết lẫn nhau - Hãy góp một tiếng nói chung vào cuộc chiến chống khủng bố trên toàn thế giới. 3 Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tháng mười Nga năm 1917? 3.0đ * Đối với nước Nga: 1.5đ - Làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh đất nước và số phận hàng triệu con người Nga - Lần đầu tiên những người lao động lên nắm chính quyền - Xây dựng chế độ XH mới - chế độ XHCN trên một đất nước rộng lớn. * Đối với thế giới: - Tạo ra những thay đổi to lớn trong lịch sử thế giới ở thế kỉ XX. 1.5đ - Cổ vũ mạnh mẽ và tạo ra những điều kiện thuận lợi cho cuộc đấu trạnh giải phóng của GCVS và các dân tộc bị áp bức trên TG.
  3. - Để lại nhiều bài học, kinh nghiệm quý báu cho cách mạng thế giới (Việt Nam). - Mở đầu thời kì lịch sử mới: Lịch sử thế giới hiện đại