Đề kiểm tra học kì II môn Công nghệ 9 - Năm học 2019-2020

docx 7 trang Hoài Anh 19/05/2022 3830
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì II môn Công nghệ 9 - Năm học 2019-2020", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docxde_kiem_tra_hoc_ki_ii_mon_cong_nghe_9_nam_hoc_2019_2020.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì II môn Công nghệ 9 - Năm học 2019-2020

  1. PHÒNG GD - ĐT TRÀ ÔN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II – NĂM HỌC: 2019- 2020 TRƯỜNG THCS NHƠN BÌNH Môn: CÔNG NGHỆ 9 Thời gian làm bài : 60 phút MA TRẬN - ĐỀ A VẬN DỤNG NHẬN BIẾT THÔNG HIỂU TỔN NỘI DUNG Vận dụng thấp Vận dụng cao G TN TL TN TL TN TL TN TL TH MÓN Câu 4 Câu 9 Câu 2,8 Câu 1 RÁN,GIOI THIỆU NGHỀ NẤU ĂN Số câu 1 1 2 1 5 Số điểm 0,25 0,25 0, 5đ 2,0 đ 3,0 đ Tỉ lệ 2,5% 2,5% 5% 20% 30% XÂY DỰNG THỰC Câu 7 Câu 5 Câu 6 ĐƠN Số câu 1 1 1 3 Số điểm 0,25đ 0,25đ 0,25đ 0,75đ Tỉ lệ 2,5% 2,5% 2,5% 7,5% TH MÓN HẤP, Câu 3 XẮP XẾP VA TRANG TRI NHÀ BẾP Số câu 1 1 Số điểm 0,25 0,25đ Tỉ lệ 25% 2,5% TH MÓNXÀO, Câu 10 Câu3 Câu 2 NƯỚNG, AN TOÀN LAO DỘNG TRONG NẤUĂN Số câu 1 1 1 3 Số điểm 0,25đ 4,0đ 2,0đ 6,25 Tỉ lệ 2,5% 40% 20%
  2. 62,5 % TH MÓN TRỘN- Câu 1 Câu 11 Câu 12 CUỐN HỖN HỢP Số câu 1 1 1 3 Số điểm 0,25đ 0,25đ 0,25đ 0,75đ Tỉ lệ 2,5% 2,5% 2,5% 7,5% TỔNG: 5 3 6 1 15 Số câu 1,25đ 0,75đ 7,đ 1đ 10đ Số điểm 12,5% 7,5% 70% 10% 100% Tỉ lệ
  3. PHÒNG GD-ĐT TRÀ ÔN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II - NĂM HỌC 2019 - 2020 TRƯỜNG THCS NHƠN BÌNH MÔN: CÔNG NGHỆ 9 Thời gian làm bài:60 phút (không kể thời gian giao đề) ĐỀ A I. PHẦN TRẮC NGHIỆM:(3 điểm).Thời gian làm bài 15 phút. Học sinh chọn câu trả lời đúng nhất trong mỗi câu sau đây, mỗi câu đúng đạt 0,25 đ. Câu 1 : Yêu cầu kỉ thuật của món hấp là: A.Thực phẩm chín mềm, ráo, không có nước hoặc ít nước B.Mùi vị thơm ngon vừa ăn C.Màu sắc đẹp hấp dẫn D. Cả A,B,C Câu 2 : Bữa ăn hợp lí phải đạt yêu cầu A.Theo nhu cầu dinh dưỡng B.Thay đổi hằng ngày, hỗn hợp nhiều loại thực phẩm C.Bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng, tiết kiệm D. Tất cả các yêu cầu trên Câu 3 :Nguyên tắc thay thế thực phẩm A.Chỉ thay thế thực phẩm trong cùng một nhóm B.Có thể thay thế các nhóm lẫn nhau C.Không nên thay thế D. Tùy ý thay thế Câu 4 : Quy trình thực hiện của món rán gồm mấy bước: A.1 bước B.2 bước C. 3 bước D.4 bước Câu 5 : Thực đơn nào sắp xếp hợp lí A.món nộm, món lẫu, món súp, món tráng miệng B.món lẩu, món nộm, món súp, món nấu, món tráng miệng C.món nộm, món súp, món rán, món nấu, món tráng miệng . D.món súp, món hấp, món lẩu, món nấu, móng tráng miệng . Câu 6 : Thực phẩm của món xào được làm chính A.Trong hơi nước, trong nhiệt độ cao B.Trong chất béo, trong nhiệt độ thấp, thời gian dài C.Trong chất béo, trong nhiệt độ cao, thời gian ngắn D.Trong nước, trong nhiệt độ cao, thời gian ngắn Câu 7 : Có mấy dạng sắp xếp và trang trí nhà bếp thông dụng ? A.Có 2 dạng ( Ivà U ) B.Có 3 dạng ( I,U và L ) C.Có 4 dạng ( I,U,L và hai đt song song) D. Có 2 dạng ( Ivà L ) Câu 8 Không phải là sản phẩm của nghề nấu ăn là ? A.Các loại món ăn . B.Các loại bia và nước ngọt có ga C.Các loại bánh mặn và ngọt D.Các loại món ăn và bánh ga tô Câu 9: Yêu cầu kĩ thuật của món trộn là ? A.Giòn, không dai,vkhông nát B. Thơm ngon, vừa ăn ( hơi chua ,ngọt) C. Trình bày đẹp mắt, màu sắc tươi ngon D. Cả 3 đều đúng Câu 10: Yêu cầu kĩ thuật của món nướng là ? A.Thực phẩm chính đều, không dai, không giòn B. Mặt ngoài thực phẩm có màu vàng đều, không cháy đen C. Mùi thơm ngon vi đâm đà D.Cả 3 A,B,C Câu 11: Làm thế nào để ngó sen được trắng giòn A.Ngâm muối, rửa sạch vắt ráo rồi trộn đường trước khi trộn nộm B.Ngâm nước pha giấm, gần trộn nộm vớt ra, vẩy ráo trước rồi trộn đường . C.Ngâm với giấm rồi vớt ra trộn nộm D.Rửa sạch, trộn đường sau 5 phút rồi trộn nộm Câu 12: Làm thế nào để giữ được độ giòn của su hào khi trộn nộm A.Ngâm muối, rửa sạch, vắt ráo và trộn đường trước khi trộn nộm B.Ngâm nước, rửa sạch, vắt ráo và trộn chanh đường C.Ngâm nước, rửa sạch, cho vào nước sôi trụng lại rồi trộn nộm D.Trụng nước sôi rồi trộn chanh đường -HẾT-
  4. PHÒNG GD-ĐT TRÀ ÔN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II - NĂM HỌC 2019 - 2020 TRƯỜNG THCS NHƠN BÌNH MÔN:CÔNG NGHỆ 9 Thời gian làm bài:60 phút (không kể thời gian giao đề) ĐỀ B I. PHẦN TRẮC NGHIỆM:(3 điểm).Thời gian làm bài 15 phút. Học sinh chọn câu trả lời đúng nhất trong mỗi câu sau đây, mỗi câu đúng đạt 0,25 đ. Câu 1 :Làm thế nào để ngó sen được trắng giòn A.Ngâm muối, rửa sạch vắt ráo rồi trộn đườngtrước khi trộn nộm B.Ngâm nước pha giấm,gần trộn nộm vớt ra, vẩy ráo trước rồi trộn đường . C.Ngâm với giấm rồi vớt ra trộn nộm D.Rửa sạch, trộn đường sau 5 phút rồi trộn nộm Câu 2 :Làm thế nào để giữ được độ giòn của su hào khi trộn nộm A.Ngâm muối, rửa sạch, vắt ráo và trộn đường trước khi trộn nộm B.Ngâm nước, rửa sạch, vắt ráo và trộn chanh đường C. .Ngâm nước, rửa sạch, cho vào nước sôi trụng lại rồi trộn nộm. D.Trụng nước sôi rồi trộn chanh đường Câu 3: Quy trình thực hiện của món rán gồm mấy bước: A.1 bước B.2 bước C. 3 bước D.4 bước Câu 4 : Thực đơn nào sắp xếp hợp lí A.Món nôm, món lẫu, món súp, món tráng miệng B. Món lẩu, món nôm ,món súp ,món nấu,món tráng miệng C.Món nôm, món súp, món rán, món nấu, món tráng miệng . D.Món súp, món hấp, món lẩu, món nấu, móng tráng miệng . Câu 5 : Có mấy dạng sắp xếp và trang trí nhà bếp thông dụng ? A.Có 2 dạng ( Ivà U ) B. Có 3 dạng ( I,U và L ) C.Có 4 dạng ( I,U,L và hai đt song song) D) Có 2 dạng ( Ivà L ) Câu 6 : Bữa ăn hợp lí phải đạt yêu cầu : A.Theo nhu cầu dinh dưỡng B. Tthay đổi hằng ngày ,hỗn hợp nhiều loại thực phẩm C.Bảo đảm đủ chất dinh dưỡng,ngon miệng, tiết kiệm D. Tất cả các yêu cầu trên Câu 7: Yêu cầu kĩ thuật của món trộn là ? A.Giòn, không dai, không nát B. Thơm ngon, vừa ăn ( hơi chua, ngọt) C. Trình bày đẹp mắt, màu sắc tươi ngon D. Cả 3 đều đúng Câu 8 : Yêu cầu kĩ thuật của món nướng là ? A.Thực phẩm chín đều, không dai,không giòn B. Mặt ngoài thực phẩm có màu vàng đều, không cháy đen C.Mùi thơm ngon vi đâm đà D.Cả 3 A,B,C Câu 9 : Yêu cầu kỉ thuật của món háp là: A.Thực phẩm chính mềm, ráo,không có nước hoặc ít nước B.Mùi vị thơm ngon vừa ăn
  5. C.Màu sắc đẹp hấp dẫn D. Cả A,B,C Câu 10 : Thực phẩm của món xào được làm chính A.Trong hơi nước, trong nhiệt độ cao B. chất béo, trong nhiệt độ thấp, thời gian dài C.Trong chất béo, trong nhiệt độ cao thời gian ngắn D. Trong nước, trong nhiệt độ cao, thời gian ngắn Câu 11 Không phải là sản phẩm của nghề nấu ăn là ? A.Các loại món ăn . B.Các loại bia và nước ngọt có ga C.Các loại bánh mặn và ngọt D.Các loại món ăn và bánh ga tô Câu 12 :Nguyên tắc thay thế thực phẩm A.Chỉ thay thế thực phẩm trong cùng một nhóm B.Có thể thay thế các nhóm lẫn nhau C.Không nên thay thế D, Tùy ý thay thế -HẾT-
  6. PHÒNG GD-ĐT TRÀ ÔN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II - NĂM HỌC 2019 - 2020 TRƯỜNG THCS NHƠN BÌNH MÔN: CÔNG NGHỆ 9 Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian giao đề) II. PHẦN TỰ LUẬN:(7 điểm).Thời gian làm bài 45 phút. Câu 1 : Nêu yêu cầu kỉ thuật của món rán ? (1 điểm) Câu 2 : Hãy nêu những biện pháp phòng tránh tai nạn, rủi ro khi sử dụng bếp nấu? (2 điểm) Câu 3 : Bạn Lan dự định nấu sườn xào chua ngọt vào ngày chủ nhật cuối tuần này nhưng bạn không biết những nguyên liệu nào cho thích hợp. Em hãy giúp bạn Lan lựa chọn nguyên liệu và mách với bạn yêu cầu kỉ thuật của món này để bạn chế biến món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức (4 điểm) - HẾT PHÒNG GD-ĐT TRÀ ÔN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II - NĂM HỌC 2019 - 2020 TRƯỜNG THCS NHƠN BÌNH MÔN: CÔNG NGHỆ 9 Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian giao đề) II. PHẦN TỰ LUẬN:(7 điểm).Thời gian làm bài 45 phút. Câu 1 : Nêu yêu cầu kỉ thuật của món rán ? (1 điểm) Câu 2 : Hãy nêu những biện pháp phòng tránh tai nạn, rủi ro khi sử dụng bếp nấu? (2 điểm) Câu 3 : Bạn Lan dự định nấu sườn xào chua ngọt vào ngày chủ nhật cuối tuần này nhưng bạn không biết những nguyên liệu nào cho thích hợp. Em hãy giúp bạn Lan lựa chọn nguyên liệu và mách với bạn yêu cầu kỉ thuật của món này để bạn chế biến món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức (4 điểm) - HẾT- PHÒNG GD-ĐT TRÀ ÔN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II - NĂM HỌC 2019 - 2020 TRƯỜNG THCS NHƠN BÌNH MÔN: CÔNG NGHỆ 9 Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian giao đề) II. PHẦN TỰ LUẬN:(7 điểm).Thời gian làm bài 45 phút. Câu 1 : Nêu yêu cầu kỉ thuật của món rán ? (1 điểm) Câu 2 : Hãy nêu những biện pháp phòng tránh tai nạn, rủi ro khi sử dụng bếp nấu? (2 điểm) Câu 3 : Bạn Lan dự định nấu sườn xào chua ngọt vào ngày chủ nhật cuối tuần này nhưng bạn không biết những nguyên liệu nào cho thích hợp. Em hãy giúp bạn Lan lựa chọn nguyên liệu và mách với bạn yêu cầu kỉ thuật của món này để bạn chế biến món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức (4 điểm) - HẾT-
  7. PHÒNG GD-ĐT TRÀ ÔN ĐÁP ÁN - BIỂU ĐIỂM KIỂM TRA HKII NĂM HỌC 2019 - 2020 TRƯỜNG THCS NHƠN BÌNH MÔN: CÔNG NGHỆ 9 I.TRẮC NGHIỆM:( 3 đ) Mỗi câu trả lời đúng 0.25 đ. Đề 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 A D D A B C C C B D D B A B B A B C C D D D D C B A II.TỰ LUẬN: ( 7 đ) Câu 1: (1 điểm) yêu cầu kỹ thuật của món rán ? -Thực phẩm giòn, xốp, ráo mỡ và chín đều (0,5 điểm) - Hương vị thơm ngon(0,25 điểm) - Màu vàng nâu , không cháy xém(0,25 điểm) Câu 2(2 điểm) -Tránh để vật dụng,chất liệu dễ cháy cạnh lò lửa (0,5 điểm) - Tránh chứa xăng, dầu trong nhà (0,5 điểm) - Sử dụng bếp lò cẩn thận(0,5 điểm) + bếp dầu: Kiểm tra bấc đun, lượng dầu (0,5 điểm) + bếp gas: Kiểm tra kĩ bình gas, ống dẫn gas . + bếp điện: Kiểm tra dây dẫn điện, ổ cắm . Câu 3(4điểm): *Nguyên liệu của món sườn xào chua ngọt là: - sườn non, bột mì, cải soong, kiệu chua, hành tây (1 điểm) - nước mắm ngon, tiêu,dầu ăn, đường ,muối,gừng, giấm, bột năng (1 điểm) *Yêu cầu kỉ thuật của món sườn xào chua ngọt là: - Nguyên liệu động vật chính mềm, không dai lửa (0,5 điểm) - Nguyên liệu thực vật vừa chính tới, không cứng hay mềm nhũn, còn màu tươi của thực khẩm lửa (0,5 điểm) - Món ăn còn ít nước, có thể hơi sền sệt lửa (0,5 điểm) - Vị vừa ăn lửa (0,5 điểm) HẾT