Đề kiểm tra học kỳ II môn Công nghệ Lớp 6 - Đề 1 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Qui Đức (Có đáp án)

docx 5 trang thaodu 3690
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kỳ II môn Công nghệ Lớp 6 - Đề 1 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Qui Đức (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docxde_kiem_tra_hoc_ky_ii_mon_cong_nghe_lop_6_nam_hoc_2018_2019.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra học kỳ II môn Công nghệ Lớp 6 - Đề 1 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Qui Đức (Có đáp án)

  1. Thứ ngày tháng 4 năm 2019 TRƯỜNG THCS QUI ĐỨC ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II Họ và tên : Môn : Công Nghệ 6 1 Lớp : MÃ SỐ : ( Thời gian làm bài 45 phút ) Điểm số Lời phê của giáo viên Câu 1 : Có mấy chất dinh dưỡng kể tên các chất dinh dưỡng đó? Em hãy nêu vai trò của chất đạm ? (2 điểm) Câu 2 : Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? An toàn thực phẩm là gì ? (3 điểm) Câu 3: Nguyên nhân xảy ra ngộ độc thức ăn là gì? (2 điểm) Câu 4 : Thực đơn là gì? Nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn ? (2 điểm)
  2. Câu 5 : Em hãy xây dựng một thực đơn cho bữa ăn thường ngày ở nhà ? (1 điểm ) HẾT
  3. UBND HUYỆN BÌNH CHÁNH KIỂM TRA HỌC KỲ II TRƯỜNG THCS QUI ĐỨC MÔN Công Nghệ 6 - ĐỀ 1 Ngày kiểm tra: /4/2019 Thời gian làm bài: 45 phút. HƯỚNG DẪN CHẤM BÀI Câu 1. (2 điểm) - Có 5 chất dinh dưỡng: chất đạm (protein)( 0,25 đ), chất đường bột (gluxit)( 0,25 đ), chất béo (lipit)( 0,25 đ), sinh tố (vitamin)( 0,25 đ), chất khoáng.( 0,25 đ) Vai trò của chất đạm (Protein): - Giúp cơ thể phát triển về thể chất và trí tuệ.( 0,25 đ) - Giúp tái tạo tế bào đã chết.( 0,25 đ) - Tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng.( 0,25 đ) Câu 2. (3 điểm) - Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là sự nhiễm trùng thực phẩm.(1đ) - Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm gọi là sự nhiễm độc thực phẩm .( 1đ) - An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm đôc thực phẩm và biến chất.(1 đ) Câu 3. (2 điểm) - Thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật (0,5đ) - Thức ăn bị biến chất(0,5đ) - Thức ăn có sẵn chất độc (mầm khoai tây, cá nóc, nấm độc, )(0,5đ) - Thức ăn bị nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm (0,5đ) Câu 4. (2,5 điểm) - Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày (0,5đ) - Nguyên tắc xây dựng thực đơn: + Thực đơn phải có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn(0,5đ) + Thực đơn phải đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn(0,5đ) + Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế(0,5đ) Câu 5. ( 1 điểm ) - Học sinh lấy ví dụ về các món ăn trong bữa ăn thường ngày như sau : + Cơm trắng (0,25đ) + Canh: ghi cụ thể món (0,25đ) + Xào :ghi cụ thể món (0,25đ) + Mặn :ghi cụ thể món (0,25đ)
  4. UBND HUYỆN BÌNH CHÁNH KIỂM TRA HỌC KỲ II TRƯỜNG THCS QUI ĐỨC MÔN Công Nghệ 6 - ĐỀ 1 Ngày kiểm tra: /4/2019 Thời gian làm bài: 45 phút. Cấp độ Nhận biết. Thông Vận dụng Cộng hiểu. Thấp Cao. Chủ đề. Chủ đề 1: Cơ Biết được 5 sở của ăn chất dinh uống hợp lí dưỡng trong thức ăn và vai trò dinh dưỡng của chất đạm Số câu. 1 1 Số điểm 2 2 điểm % 20% 20 % Chủ đề 2. Hiểu được Vệ sinh an thế nào là toàn thực nhiễm phẩm trùng, nhiễm độc và an toàn thực phẩm, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm Số câu. 1 1 Điểm 5 5 điểm tỉ lệ % 50% 50 % Chủ đề 3. Biết được Hiểu được Vận dụng Quy trình tổ thực đơn là các nguyên kiến thức chức bữa ăn gì, tắc xây xây dựng dựng thực được thực đơn đơn cho bữa ăn thường ngày
  5. Số câu. 1 1 1 3 Điểm 0,5 1,5 1 3 điểm tỉ lệ % 5% 15% 10% 30% Tổng số câu 2 2 1 5 Tổng số điểm 2,5 6,5 1 10 Tỉ lệ 25% 65% 10% 100%