Đề ôn thi môn Địa lý Lớp 7

docx 5 trang Hoài Anh 17/05/2022 3290
Bạn đang xem tài liệu "Đề ôn thi môn Địa lý Lớp 7", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_on_thi_mon_dia_ly_lop_7.docx

Nội dung text: Đề ôn thi môn Địa lý Lớp 7

1. Địa 7. Câu 1: Các nước châu Phi xuất khẩu chủ yếu: A. Khoáng sản và nguyên liệu chưa chế biến. B. Khoáng sản và máy móc. C. Máy móc, thiết bị và hàng tiêu dùng. D. Nguyên liệu chưa qua chế biến và hàng tiêu dùng. Câu 2: : Các nước châu Phi nhập khẩu chủ yếu: A. Khoáng sản và nguyên liệu chưa chế biến. B. Khoáng sản và máy móc. C. Máy móc, thiết bị và hàng tiêu dùng. D. Nguyên liệu chưa qua chế biến và hàng tiêu dùng. Câu 3. Cây công nghiệp nhiệt đới trồng ở châu Phị chủ yếu để: A. Tiêu thụ trong nước B. Nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy C. Xuất khẩu D. Sản xuất công nghiệp Câu 4. Hoạt động công nghiệp chính ở châu Phi là: A. Chế biến lương thực, thực phẩm. B. Khai thác khoáng sản. C. Dệt may. D. Khai thác rừng và chế biến lâm sản. .
  2. Câu 10. Đây không phải là đặc điểm cấu tạo cơ thể để thích nghi với giá rét của động vật đới lạnh? A. Lông dày. B. Mỡ dày. C. Lông không thấm nước. D. Di cư,ngủ đông. Câu 11. Thảm thực vật đặc trưng của miền đới lạnh là: A. rừng rậm nhiệt đới. B. xa van, cây bụi. C. Rêu, địa y. D. rừng lá kim. Câu 12. Nguyên nhân nào làm cho diện tích băng ở hai cực đang ngày càng bị thu hẹp? A. Do con người dùng tàu phá băng. B. Do Trái Đất đang nóng lên. C. Do nước biển dâng cao. D. Do ô nhiễm môi trường nước. Câu 13. Đây không phải là đặc điểm khí hậu của môi trường đới lạnh? A. Mùa đông rất dài, mùa hạ chỉ kéo dài 2 – 3 tháng B. mang tính chất trung gian C. Lượng mưa trung bình năm dưới 500mm. D. Nhiệt độ trung bình luôn dưới – 100 C Câu16. Phần lớn các hoang mạc nằm: A. Châu Phi và châu Á. B. Hai bên đường chí tuyến và giữa đại lục Á-Âu. C. Châu Phi. D. Châu Đại Dương và nằm sâu trong nội địa. Câu17. Sự phân chia các lục địa mang ý nghĩa về: A. Lịch sử. B. Kinh tế. C. Chính trị. D. Tự nhiên. Câu 18. Trên thế giới có các châu lục: A. Châu Á, châu Âu, châu Nam Cực, châu Phi và Châu Đại Dương. B. Châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mĩ, châu Đại Dương và châu Nam Cực. C. Á - Âu, Phi, Bắc Mĩ, Nam Mĩ, Ôx-trây-li-a, Nam Cực. D. Á, Âu, Mĩ, Phi, Ôx-trây-li-a, Nam Cực. Câu 19: Dân số được thể hiện bằng A. Biểu đồ tròn
  3. B. Biểu đồ cột C. Tháp tuổi D. Biểu đồ đường Câu 20. Tình hình phân bố dân cư của một địa phương, một nước được thể hiện qua: A. mật độ dân số. B. tổng số dân. C. gia tăng dân số tự nhiên. D. tháp dân số. Câu 21. Dân cư phân bố thưa thớt ở những khu vực nào sau đây? A. đồng bằng. B. các trục giao thông lớn. C. ven biển, các con sông lớn. D. hoang mạc, miền núi, hải đảo . Câu 22. Hạn chế của tài nguyên đất ở môi trường nhiệt đới là: A. nghèo mùn, ít chất dinh dưỡng. B. đất ngập úng C. đất bị nhiễm phèn nặng. D. dễ bị xói mòn, rửa trôi hoặc thoái hóa. Câu 23. Khu vực có tỉ lệ thị dân tăng nhanh nhất trong giai đoạn 1950 – 2001 là: A. châu Á. B. châu Phi. C. châu Âu. D. Nam Mĩ. Câu 24.Nóng quanh năm, nhiệt độ trên 20°C và có 2 lần nhiệt độ lên cao trong năm. Đây là đặc điểm của A.Môi trường nhiệt đới B.Môi trường hoang mạc C.Môi trường nhiệt dới gió mùa D. Môi trường cận nhệt. Câu 25. Đâu là biểu hiện của sự thay đổi thiên nhiên theo thời gian ở đới ôn hòa? A. Một năm có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. B. Bờ Tây lục địa có khí hậu ẩm ướt, càng vào sâu đất liền tính lục địa càng rõ rệt. C. Ở vĩ độ cao có mùa đông rất lạnh và kéo dài, gần chí tuyến có mùa đông ấm áp. D. Thảm thực vật thay đổi từ rừng lá rộng sang rừng hỗn giao và rừng lá kim. Câu 26. Đặc điểm không phải của đường bờ biển châu Phi là: A. Ít bán đảo và đảo. B. Ít vịnh biển. C. Ít bị chia cắt. D. Có nhiều bán đảo lớn.
  4. Câu 27. Dạng địa hình chủ yếu ở châu Phi là: A. Bồn địa và sơn nguyên. B. Sơn nguyên và núi cao. C. Núi cao và đồng bằng. D. Đồng bằng và bồn địa. Câu 28. Dân cư châu Phi tập trung đông đúc ở: A. Vùng rừng rậm xích đạo. B. Hoang mạc Xa-ha-ra. C. Vùng duyên hải cực Bắc và cực Nam. D. Hoang mạc Ca-la-ha-ri. Câu 29. Các thành phố của châu Phi thường tập trung ở: A. Trên các cao nguyên. B. Tại các bồn địa. C. Một số nơi ven biển D. Vùng đồng bằng. Câu 30. Biến đổi khí hậu toàn cầu gây hậu quả lớn nhất ở vùng đới lạnh là: A. băng tan ở hai cực. B. mưa axit. C. bão tuyết. D. khí hậu khắc nghiệt. Câu 31. Khí hậu và thực vật ở vùng núi chủ yếu thay đổi theo: A. Độ cao. B. Mùa. C. Chất đất. D. Vùng. Câu 32: Đặc điểm nào sau đây không thuộc đặc điểm dân cư Châu Phi? A. Gia tăng nhanh B. Nhiều bệnh dịch C. Thu nhập cao D. Xung đột thường xuyên. Câu 33: Nguyên nhân chính khiến Châu Phi nghèo đói qua thời gian dài:
  5. A. Đông dân B. Bùng nổ dân số C. Xung đột sắc tộc D. Bị xâm lược