Bạn đang xem tài liệu "Đề thi khảo sát chất lượng học sinh mũi nhọn cấp huyện môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2017-2018 - Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Lặc", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_thi_khao_sat_chat_luong_hoc_sinh_mui_nhon_cap_huyen_mon_v.doc

Nội dung text: Đề thi khảo sát chất lượng học sinh mũi nhọn cấp huyện môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2017-2018 - Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Lặc

1. PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO ĐỀ THI KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC SINH NGỌC LẶC MŨI NHỌN CẤP HUYỆN Năm học: 2017 - 2018 ĐỀ CHÍNH THỨC Môn thi: Vật lý - Lớp 7 - THCS Số báodanh Ngày thi: /4/2018 Thời gian: 150 phút (không kể thời gian giao đề) Đề này có 06 câu, gồm 01 trang. Câu 1: (3 điểm) Màng loa dao động phát ra âm có tần số 880Hz. a) Tính thời gian màng loa thực hiện một dao động. b)Trong thời gian ấy, âm truyền đi được đoạn đường bao nhiêu trong không khí? Trong nước? Biết vân tốc âm trong không khí là 340m/s và trong nước là 1500m/s. Câu 2: (4 điểm) Tia sáng Mặt Trời nghiêng 1 góc =480 so với phương ngang. Cần đặt một gương phẳng như thế nào để đổi phương của tia sáng thành phương nằm ngang? Câu 3: (3 điểm) Một ống bằng thép dài 25m. Khi một em học sinh dùng búa gõ vào một đầu ống thì một em học sinh khác đặt tai ở đầu kia của ống nghe thấy hai tiếng gõ: Tiếng nọ cách tiếng kia 0,055s. a, Giải thích tại sao gõ một tiếng mà lại nghe được hai tiếng? b, Tìm vận tốc truyền âm trong thép, biết vận tốc truyền âm trong không khí là 333m/s và âm truyền trong thép nhanh hơn âm truyền trong không khí. Câu 4: (4 điểm) Hãy tính thể tích V, khối lượng m, khối lượng riêng D của một vật rắn biết rằng: khi thả nó vào một bình đầy nước thì khối lượng của cả bình tăng thêm là m 1 = 21,75 gam, còn khi thả nó vào một bình đầy dầu thì khối lượng của cả bình tăng thêm là m2 = 51,75 gam (Trong cả hai trường hợp vật đều chìm hoàn toàn). Cho 3 3 biết khối lượng riêng của nước là D1= 1g/cm , của dầu là D2 = 0,9g/cm . Câu 5: (3 điểm) Cho hai điểm sáng S1 và S2 trước một gương phẳng như hình vẽ: a/ hãy vẽ ảnh S1’ và S2’ cả các điểm sáng S1; S2 qua gương phẳng. b/ Xác định các miền mà nếu ta đặt mắt ở đó thì có thể quan sát được 1/ S1’ 2/ S2’ 3/ cả hai ảnh 4/không quan sát được bất cứ ảnh nào. Câu 6: (3 điểm) Hai quả cầu nhẹ bằng kim loại A và B được treo gần nhau bằng 2 sợi chỉ tơ, chúng hút nhau. Hỏi các quả cầu đã bị nhiễm điện như thế nào? Hết Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm!